Nhiều phường ở TPHCM kêu khó thực hiện “chiến dịch vỉa hè“

VOV.VN - Trên địa bàn Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 500 hộ nghèo, đa số là người bán hàng rong.

Trong đó, có nhiều người mua bán hàng rong không có hộ khẩu tại quận 1, chủ yếu là từ các quận huyện và các tỉnh tập trung về đây. Do đó, các địa phương trên địa bàn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc bố trí, sắp xếp chỗ mua bán, chuyển đổi ngành nghề, chăm lo an sinh xã hội, nhất là những nơi có nhiều tuyến đường không có vỉa hè.

nhieu phuong  o tphcm keu kho thuc hien chien dich via he hinh 1
Ảnh minh họa.

Tại phường Nguyễn Thái Bình, trong số 360 hộ đang sử dụng vỉa hè để kinh doanh, mua bán nhưng qua rà soát, chỉ có 149 trường hợp có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Với 17 tuyến đường không có vỉa hè hoặc vỉa hè dưới 5m, việc bố trí chỗ mua bán mới cho bà con đều không khả thi.

Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Nguyễn Thái Bình, việc bố trí sắp xếp không khéo sẽ phát sinh thêm những chợ, khu mua bán mới dẫn đến nhiều hệ lụy, khiến việc quản lý, chấn chỉnh trật tự đô thị khó khăn hơn. Đây không chỉ là khó khăn của phường Nguyễn Thái Bình mà là tình trạng chung của nhiều phường của Quận 1.

Bà Lưu Lê Bích Phượng, Bí thư kiêm Chủ tịch phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1 nói: “Với tình hình thực tế địa phương như vậy nên chúng tôi đang khảo sát, bố trí lại, vẫn để buôn bán. Xe hoặc các bàn ghế để buôn bán trước đây 1m đến 1m2, nay đóng nhỏ lại 0,8m, áp sát tường. Chúng tôi cho người dân tự thỏa thuận để bán theo giờ. Mỗi người chỉ được bán 1 khung giờ nhất định rồi chuyển người khác, không có chuyện cả 3 người đều bán trên 1 tuyến đường”./.

Vinh Quang/VOV-TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh bão Lan tàn phá Nhật Bản làm 12 người thương vong
VOV.VN - Cơn bão Lan đổ bộ khu vực miền Trung Nhật Bản rạng sáng 23/10 (giờ địa phương) đã làm ít nhất 2 người chết và 10 người khác bị thương.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x