Những kỉ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Pháp

VOV.VN - Những kỷ vật này đã phản ánh sinh động về tính nhân văn sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về sự gắn bó của Người với nhân dân Pháp.

Hôm nay (15/3), Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ bàn giao kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Viện bảo tàng Hồ Chí Minh để lưu giữ, bảo quản và phục vụ công tác bảo tàng.

Những kỷ vật này đã phản ánh sinh động về tính nhân văn sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về sự gắn bó của người với nhân dân Pháp cũng như tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tại buổi lễ, Bộ Ngoại giao đã trao các kỷ vật gồm: 1 chiếc mũ kê-pi, 1 ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh có chữ kí của Bác ghi tặng ông Pierre Biquard vào tháng 1 năm 1969, 10 ảnh chụp lại về chuyến thăm của Đoàn phong trào Hòa bình Pháp đến Việt Nam, 4 trang báo bản photocopy được gia đình ông Pierre Biquard người Pháp tặng.

Ông Pierre Biquard (1901- 1933) là giáo sư Vật lý người Pháp, một chiến sĩ đấu tranh vì hòa bình, từng là Ủy viên Hội đồng toàn quốc Phong trào Hòa bình Pháp, Ủy viên Hội đồng Hòa bình thế giới.

nhung ki vat cua chu tich ho chi minh voi nuoc phap hinh 0
Thứ trưởng Lê Hoài Trung trao tặng kỷ vật cho Quyền Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh

Ông đã có nhiều hoạt động phản đối chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam, nhất là việc Mỹ sử dụng vũ khí hóa học. Vào cuối tháng 12/1968, ông Pierre Biquard tham gia Đoàn Phong trào Hòa bình Pháp thăm Việt Nam, nhằm ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam.

Đoàn đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp vào ngày 2/1/1969 tại Phủ Chủ tịch. Trong lúc tiễn đoàn ra về, nhận thấy ông Pierre Biquard không đội mũ trong khi thời tiết rất lạnh, Bác đã tặng cho ông Biquard một chiếc mũ len. Sau khi ông Biquard mất, gia đình ông đã tiếp tục bảo quản chiếc mũ như một kỷ vật vô giá. Mặc dù nhiều cá nhân, tổ chức từng đặt vấn đề mua lại chiếc mũ, song gia đình không đồng ý.

Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, câu chuyện đằng sau những kỷ vật này đã cho thấy tình cảm và tính nhân văn sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự gắn bó của Người đối với nhân dân Pháp nói riêng và nhân dân thế giới nói chung: "Qua những kỷ vật này ta thấy mối quan hệ rộng rãi của Bác với nhiều tầng lớp khác nhau và những hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau đối với những bạn bè trong phong trào hòa bình và những năm tháng rất khó khăn.

Qua đây ta cũng thấy được những tình cảm vẫn còn cho đến ngày nay của nhiều bạn bè đối với Việt Nam, và qua đây tôi nghĩ là chúng ta còn học được nhiều ở Bác, tâm trí Bác dành cho từ những công việc nhỏ nhất để thúc đẩy mối quan hệ với các cá nhân, tổ chức nước ngoài, từ đó hiểu, ủng hộ nhân dân Việt Nam, ủng hộ cho những phấn đấu về những nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam".

Trước những kỷ vật quý giá mà Bộ Ngoại giao trao tặng, bà Nguyễn Thúy Đức, quyền Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh xúc động chia sẻ, những kỷ vật này sẽ là một kênh hữu hiệu để tuyên truyền về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bà đồng thời khẳng định sẽ lưu trữ, bảo quản thật tốt những hiện vật này: "Đây là một kênh mà làm phong phú rất nhiều kho lưu trữ của Bảo tàng Hồ Chí Minh, góp phần rất lớn vào việc tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, không chỉ nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế cũng đã tiếp cận được thêm hoạt động đối ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực sự làm trọn vẹn hơn hình ảnh của Bác Hồ”.

Việc Bộ Ngoại giao bàn giao kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ, bảo quản là một trong những hoạt động nằm trong đề án nhằm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài.

Hoạt động này không chỉ giúp nhân dân trong nước và thế giới hiểu rõ hơn về nhân cách và con người Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn tăng cường sự gắn bó, đoàn kết giữa Việt Nam và nhân dân các nước./.

Phương Hoa/VOV1

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip trận Celtic 3-3 Man City: Rượt đuổi ngoạn mục
VOV.VN - Man City và Celtic đã cống hiến một trận đấu hấp dẫn với 6 bàn thắng được ghi chia đều cho mỗi đội.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds