Nước ở hồ chứa tỉnh Quảng Ngãi vượt ngưỡng an toàn

Trước thực trạng nước tại các hồ chứa ở Quảng Ngãi vượt ngưỡng an toàn, tỉnh đã triển khai biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, hạn chế thiệt hại vùng hạ du.

Mưa lớn liên tiếp mấy ngày qua khiến lượng nước tại các hồ chứa thủy lợi, thủy điện ở tỉnh Quảng Ngãi vượt ngưỡng an toàn. Đến chiều 2/12, 3 hồ chứa đã xả về hạ du trên 11 triệu m3 nước. Nhiều khu dân cư bị ngập úng, hoa màu của bà con bị hư hại. Chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, hạn chế thiệt hại vùng hạ du.

Hồ chứa nước Núi Ngang ở huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi có dung tích hơn 21 triệu m3. Sau mấy ngày mưa liên tiếp, mực nước trong hồ vượt cao trình an toàn đập hơn 1 mét. Chiều 1/12, hồ này bắt đầu xả lũ với lưu lượng 120m3/giây, sau đó nâng lên 180 m3/ giây.

nuoc o ho chua tinh quang ngai khong dam bao an toan hinh 1
Hồ chứa Núi Ngang xả lũ

Ông Nguyễn Nhung, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi cho biết: “Trước khi có thông báo xả lũ, tất cả lực lượng hỗ trợ dân di dời vật dụng trong nhà, vật nuôi gia súc”.

Hiện 3 hồ chứa Núi Ngang, Liệt Sơn và Diên Trường ở tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện phương án xả lũ. Đến cuối ngày 2/12, mưa lũ gây thiệt hại 750 ha lúa và hoa màu tại các huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức. Mưa lũ cũng đã làm hư hỏng 2 đập thủy lợi, hơn 30 km kênh mương thủy lợi, giao thông nông thôn.

Tại các huyện Mộ Đức và Đức Phổ, hạ lưu của các hồ chứa nước, hơn 200 nhà dân bị ngập sâu từ 1m đến 2m. Các địa phương bố trí lực lượng, phương tiện để ứng cứu những vùng bị cô lập.

nuoc o ho chua tinh quang ngai khong dam bao an toan hinh 2
Nước ngập, người dân đi lại khó khăn

Ông Đặng Văn Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết, mực nước các sông ở tỉnh Quảng Ngãi đang ở mức cao, trời vẫn mưa nên tỉnh chỉ đạo các địa phương không lơ là, chủ quan, theo dõi sát việc xả lũ tại các hồ chứa để triển khai các phương án phòng tránh thiệt hại.

Hiện nay, các hồ chứa nước kể cả hồ lớn, hồ nhỏ, kể cả hồ thủy điện, hồ thủy lợi, Ủy ban nhân dân tỉnh đang kiểm soát chặt chẽ không để xảy ra sự cố như các địa phương khác khi xả lũ làm ảnh hưởng đến người dân vùng hạ lưu.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các hồ thủy điện, thủy lợi lớn cần theo dõi chặt chẽ và chủ động để thông báo với chính quyền địa phương sở tại cũng như báo cáo với Ủy ban nhân dân tỉnh khi tiến hành xả lũ phải theo đúng quy trình vận hành của hồ mà Ủy ban nhân dân tỉnh vừa mới phê duyệt./.

Hoài Nam/ VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x