Phú Yên: Khan hiếm nguồn thức ăn cho gia súc sau lũ

VOV.VN - Sau lũ, nhiều cánh đồng ở Phú Yên còn ngập trong nước. Đồng ruộng chưa thể sản xuất người dân gặp khó khăn, nguồn thức ăn cho gia súc cũng khan hiếm

Năm nay, cơn lũ trước chưa qua, cơn lũ sau ập đến làm nhiều diện tích trồng lúa mất trắng. Rơm bị vấy bùn được phơi khô vẫn bị chua mốc, gia súc không ăn được. Ông Nguyễn Văn Bung, xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên lo lắng: “Bây giờ cỏ chậm nứt, không có cọng rơm nào nằm dưới bùn không hư hết. Bò chắc là ốm thiếu cỏ trầm trọn. Giờ muốn mua rơm thêm hỏi mua không có”.

phu  yen khan hiem nguon thuc an cho gia suc sau lu hinh 1
Người dân Phú Yên khôi phục sản xuất sau lũ. (Ảnh báo Phú Yên).

Dành hơn 2 sào đất để trồng cỏ nhưng mưa kéo dài gần  2 tháng qua, khiến cỏ không phát triển, bà Trần Thị Lành, xã An Hiệp, đành chặt chuối cây, thái mỏng trộn với cám để 5 con bò ăn chống đói. Đây cũng là cách tạo thức ăn tinh  cứu đàn gia súc của nhiều hộ chăn nuôi hiện nay. 

Tại  huyện Tuy An, đợt mưa lũ vừa qua làm hơn 1.200 ha hoa màu bị nước lũ nhấn chìm, mất trắng. Hàng trăm gia súc, gia cầm bị nước cuốn trôi hoặc chết do mưa lạnh, thiếu thức ăn. Việc khôi phục sản xuất đang là nhiệm vụ trọng tâm được các cấp chính quyền địa phương chú trọng.

Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cho biết: “Chỉ đạo ngành nông nghiệp các địa phương trước mắt, cố gắng khôi phục lại cỏ. Đặc biệt là cỏ bởi huyện Tuy An đàn bò lớn nhất, cho nên nếu thiếu cỏ thì dùng thức ăn tinh và các nguồn khác từ rơm rạ, tận dụng hết tất cả các nguồn thức ăn để duy trì đàn gia súc”./.

CTV Đông Phương/VOV - Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pogba, Lukaku và dàn sao MU bảnh bao dự tiệc từ thiện
VOV.VN - Dàn sao MU bảnh bao dự tiệc từ thiện nhằm gây quỹ cho UNICEF ở sân Old Trafford, sau khi loạt trận của các ĐTQG kết thúc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600