Quảng Nam phá giếng cổ hàng trăm năm để làm đường bê tông

VOV.VN - Một giếng cổ có niên đại hàng trăm năm đã bị người dân thôn Trà Châu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đập phá để làm đường bê tông.

Giếng cổ này có đường kính khoảng 1,8m. Tấm bia ở thành giếng được viết bằng chữ Hán, nội dung ghi: Minh Mạng năm thứ 3 (1822).

Theo người dân địa phương, cách đây vài ngày, Ban Dân chính thôn Trà Châu mở rộng đường giao thông nông thôn nối từ đường Hùng Vương, thôn Trà Kiệu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên vào làng. Trên đường bê tông cũ có 1 giếng cổ, thành giếng làm bằng đá nguyên khối, có gắn bia ghi chữ Hán. Do con đường không đủ tiêu chuẩn 3m nên Ban Dân chính thôn đã đập phá giếng để làm đường bê tông.

quang nam pha gieng co de lam duong be tong hinh 1
Giếng cổ bị phá vỡ. 

Hiện, chính quyền địa phương lên phương án lấp giếng, làm đường chệch sang một bên. Tuy nhiên, toàn bộ thành giếng làm bằng đá đã bị đập phá.

Bà Lương Thị Hiền Phương, Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết khu vực Trà Kiệu, xã Duy Sơn có rất nhiều giếng cổ tương tự nhưng chưa có hồ sơ quản lý và cũng chưa xác định được là giếng của người Chăm hay người Việt.

Sau khi nhận được thông tin giếng cổ bị đập phá, Phòng đã yêu cầu không được lấp giếng và báo cáo Trung tâm Quản lý di tích và danh thắng Quảng Nam có phương án bảo vệ.

“Ở tại địa phương Duy Xuyên thì đến nay có 50 cái di tích kể cả di sản văn hóa Thế giới Mỹ Sơn. Riêng đối với các giếng tại cái làng Trà Châu này thì chúng tôi sẽ cho đội ngũ chuyên môn kiểm kê lại toàn bộ các cái giếng cổ trên cái địa bàn của huyện Duy Xuyên. Và tham mưu với lãnh đạo huyện giao các địa phương có kế hoạch bảo tồn di sản văn hóa tại địa phương mình”, bà Phương cho biết./.

Hoài Nam/VOV - Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x