Quảng Trị tiêu hủy 30 tấn cá nhiễm chất cấm, cực độc Phenol

VOV.VN - Lô hàng cá nục có hàm lượng chất cấm cực độc, tuyệt đối cấm có trong thực phẩm bị Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Trị tiêu hủy.

Hôm nay (10/6), Sở Y tế tỉnh Quảng Trị có báo cáo gửi UBND tỉnh này về kết quả kiểm nghiệm các lô cá tại kho đông lạnh của một hộ kinh doanh ở tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh. Theo đó, cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện một lô hàng cá nục có hàm lượng chất cấm cực độc, tuyệt đối cấm có trong thực phẩm.

Trước đó, ngày (7/6), Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Trị phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra số hải sản ở kho đông lạnh của hộ kinh doanh tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh. Lúc đó, trong kho đông lạnh còn 110 tấn cá, gồm 70 tấn cá nục, 10 tấn cá ngừ, 20 tấn cá trích, cá sòng và 10 tấn cá  khác.

quang tri tieu huy 30 tan ca nhiem chat cam cuc doc phenol hinh 1
Cá nục tại Quảng Trị bị phát hiện có chất cực độc (Ảnh: Quốc Nam/Tuổi Trẻ)

Kết quả lấy 6 mẫu cá ngẫu nhiên tại kho đông lạnh để kiểm tra, cho thấy 5/6 mẫu các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép. Riêng mẫu cá nục trong lô hàng 30 tấn được thu mua sau thời điểm hải sản chết bất thường, phát hiện có hàm lượng Phenol 0,037mg/kg là chất cấm cực độc, tuyệt đối cấm được phép có trong thực phẩm.

Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đề nghị UBND tỉnh này cho phép tiêu thụ 5 lô hàng có kết quả đạt yêu cầu và tiêu hủy 30 tấn cá nục có chứa chất cực độc.

Ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết: "Chất đó sử dụng trong công nghiệp thôi chứ trong thực phẩm thì không được phép tiêu thụ dù hàm lượng thấp. Đơn vị vừa gửi văn bản báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, đề nghị tiêu hủy và đề nghị Ủy ban giải quyết để cho bán các lô hàng khác và có phương án hỗ trợ cho các doanh nghiệp"./.

Đình Thiệu/VOV-miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh thật về những gì diễn ra bên trong Triều Tiên
VOV.VN - Khi tác nghiệp ở Triều Tiên, nhiếp ảnh gia Lafforgue không chỉ quanh quẩn ở thủ đô. Ông muốn ghi lại những bức hình chân thật nhất ở cả các nơi khác.
VOV-left-160x600