Sẽ kiểm tra nguyên nhân cá hồi chết hàng loạt tại Sa Pa

VOV.VN - Sở NN&PTNT Lào Cai sẽ thành lập đoàn công tác kiểm tra thực địa tại các cơ sở từng xảy ra hiện tượng cá hồi chết hàng loạt bất thường tại Sa Pa.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết, Sở sẽ thành lập đoàn công tác đi kiểm tra thực địa tại các cơ sở từng xảy ra hiện tượng cá hồi chết hàng loạt bất thường tại Sa Pa để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

lao cai se kiem tra nguyen nhan ca hoi chet hang loat tai sa pa hinh 1
Đơn đề nghị hỗ trợ của ông Chảo Duần Chiêu ở Bản Khoang - Sa Pa sau thiệt hại cá chết nghi bị hạ độc

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh nhận được một số đơn đề nghị hỗ trợ của các chủ trại cá hồi bị thiệt hại.

Sau khi rà soát, Sở đã có văn bản trả lời các chủ trại cá. Đối với những trại bị thiệt hại do thiên tai sẽ được miễn giảm phí chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Còn đối với các trại cá bị thiệt hại mà nguyên nhân nghi do bị hạ độc, hiện chưa có chính sách quy định hỗ trợ thiệt hại cho những trường hợp này, nên không được miễn giảm.

Ông Tuấn cho biết, trước mắt hoàn toàn phải chờ kết quả điều tra của cơ quan công an. Nếu tìm ra thủ phạm hạ độc mới có thể yêu cầu đối tượng đền bù thiệt hại cho các chủ trại cá.

Đoàn kiểm tra lần này sẽ làm việc với huyện Sa Pa về nguyên nhân xảy ra hiện tượng cá hồi chết hàng loạt bất thường; đồng thời đề nghị chính quyền địa phương tìm biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ các trại các bị thiệt hại bằng nguồn ngân sách địa phương.

lao cai se kiem tra nguyen nhan ca hoi chet hang loat tai sa pa hinh 2
Trại cá hồi nhà ông Chảo Duần Chiêu vừa xảy ra cá chết hàng loạt hồi tháng 6/2016

Trước đó, vào ngày 14/10, tại 2 trại cá hồi của ông Nguyễn Thái Bình và ông Phàn Dào Quẩy tại xã Nậm Cang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai xảy ra hiện tượng cá hồi chết hàng loạt bất thường, tổng thiệt hại gần 3 tỷ đồng, nguyên nhân nghi do bị hạ độc.

Ngoài ra, kể từ năm 2013, cùng trên địa bàn huyện Sa Pa còn xảy ra 4 vụ cá hồi chết bất thường khác mà nguyên nhân cũng được nghi là do bị hạ độc.

Đã 3 năm trôi qua, các vụ việc xảy ra đều trôi vào quên lãng để lại thiệt hại nặng nề cho các chủ trại cá.

VOV sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dân bức xúc kéo ra bờ sông Lam phản đối tàu hút cát, sỏi
VOV.VN - Hàng chục người dân đã kéo ra tận mép nước để phản đối với doanh nghiệp đang rầm rộ đưa những tàu lớn "rút ruột" dòng Lam khai thác cát, sỏi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x