Tài nguyên nước đang đứng trước nhiều thách thức

VOV.VN - Tại thời điểm này, Việt Nam đang xảy ra việc thiếu nước nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên...

Sáng nay (22/3), tại tỉnh Thanh Hóa, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày nước thế giới 2016 với chủ đề “Nước và việc làm”.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết, trên thế giới hiện có khoảng 1,5 tỷ người đang làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến nước và hầu hết công việc đều phụ thuộc vào nguồn nước. Tại Việt Nam, nguồn tài nguyên nước đang đứng trước nhiều thách thức, hơn 2/3 lượng nước trên các hệ thống sông Việt Nam được hình thành từ ngoài lãnh thổ nước ta như: Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan…

tai nguyen nuoc dang dung truoc nhieu thach thuc hinh 0
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang phát biểu tại lễ mít-tinh.
Tăng trưởng kinh tế, sức ép dân số và chất lượng cuộc sống liên tục gia tăng trong những thập kỷ qua dẫn đến tình trạng ô nhiễm, suy thoái chất lượng nguồn nước, đồng thời nảy sinh mâu thuẫn, tranh chấp giữa các ngành sử dụng nước. Tại thời điểm này, đang xảy ra việc thiếu nước nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán và xâm nhập mặn được xem là đợt thiên tai nghiêm trọng nhất trong vòng 100 năm qua. Người dân những khu vực này đang phải gồng mình chống chọi với khô hạn, xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất. Hơn nửa triệu dân các vùng ven biển đang bị thiếu nước nghiêm trọng…

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói: “Hôm nay, nhân Ngày Nước thế giới, chúng tôi kêu gọi các cấp, các ngành trong cả nước hãy cùng nhau cam kết, xây dựng chính sách đảm bảo an ninh nước, hướng tới phát triển một xã hội bền vững. Để làm được điều đó, cần nâng cao hiệu quả sử dụng nước trong mọi ngành, mọi lĩnh vực. Đây là yêu cầu nhất quán và thống nhất trong các chính sách điều phối, phối hợp ở chính quyền các cấp ở trung ương và địa phương. Đối với các địa phương trên cả nước, tôi đề nghị cần nhận thức một cách sâu sắc yêu cấp bách phải bảo vệ, tiết kiệm nguồn tài nguyên nước. Đối với các địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa, các cấp chính quyền cần quan tâm, quán triệt sâu rộng trong tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của công tác bảo vệ rừng đầu nguồn, phòng chống lũ hiệu quả hơn…”.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam nhấn mạnh, hiện có 2,5 tỷ người sống ở các khu vực này và hơn 20% GDP toàn cầu được tạo ra ở các địa bàn có nhiều rủi ro và khan hiếm nguồn nước. Ngày càng có nhiều áp lực đối với nguồn tài nguyên nước do tác động của biến đổi khí hậu. Việt Nam là một đất nước đặc biệt dễ bị tổn thương trước các cơn sốc khí hậu.

Bà Kwakwa nói: “Nước đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tạo việc làm. Nếu không có nước cả doanh nghiệp nhỏ hay doanh nghiệp lớn quy mô toàn cầu đều không thể hoạt động tốt được. Ngay cả các trang trại gia đình, người nông dân đơn lẻ đều cần có nước để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hôm nay, với việc kỷ niệm Ngày nước thế giới, chúng ta cần luôn ghi nhớ tầm quan trọng của nước trong vấn đề tạo việc làm cũng như sinh kế của người dân Việt Nam. Mỗi người trong chúng ta hãy cam kết nâng cao tinh thần trách nhiệm để bảo tồn và tránh lãng phí nguồn nước. Từ đó, thúc đẩy tạo việc làm và nâng cao đời sống cho tất cả mọi người”./.

Kim Thanh – Vân Anh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vì sao HLV Zidane thay Ronaldo ở trận Las Palmas 2-2 Real?
VOV.VN - HLV Zidane lý giải nguyên nhân thay tiền đạo Ronaldo ở trận đấu với Las Palmas tại vòng 6 La Liga.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds