Tận mắt chứng kiến hệ thống bẫy thú giăng mắc trong Vườn Quốc gia

VOV.VN - Thực tế cho thấy, chưa khi nào động vật trong vườn quốc gia này được an toàn và đa dạng sinh học thì đang từng ngày giảm sút.

Với tổng diện tích trên 56.000ha, cùng với hệ thực vật phong phú, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray ở tỉnh Kon Tum có trên 600 loài động vật, trong đó có 15 loài thú đặc hữu Đông Dương.
Để bảo vệ được đa dạng sinh học, xứng đáng với danh hiệu di sản ASEAN, những năm qua Ban quản lý Vườn Quốc gia Chư Mom Ray cũng như chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực trong việc ngăn chặn nạn săn bắt trộm để bảo vệ các loài động vật hoang dã. Tuy nhiên thực tế cho thấy, chưa khi nào động vật trong vườn quốc gia này được an toàn và đa dạng sinh học thì đang từng ngày giảm sút.
gian nan bao ve dong vat hoang da o vuon quoc gia chu mom ray hinh 1
Một đối tượng săn bắt thú hoang dã bị bắt.
Chỉ trong hơn 3 tháng vừa qua, cán bộ nhân viên Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Chư Mom Ray thu gỡ được trên 2.000 bẫy thú các loại. Có vào trong rừng, tận mắt chứng kiến hệ thống bẫy thú giăng mắc tinh vi sẵn sàng cùm chân, thít cổ từ loài thú lớn móng guốc đến sóc, thỏ hiền lành… mới thấy việc bảo vệ động vật hoang dã ở vườn quốc gia này hết sức gian nan.
Lần theo hệ thống bẫy thú dài cả cây số mà các đối tượng săn bắt mới cài đặt, anh Rơ Manh Tý, nhân viên Trạm Đăk Tao, Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Chư Mom Ray giải thích: “Họ rào kín không có đường đi nên con thú sẽ đi vào chỗ có bẫy. Anh em trong đơn vị cũng phải thường xuyên đi rừng để kiểm tra gỡ bẫy, càng ngày người ta làm càng nhiều”.
Đối tượng săn bắt động vật hoang dã trái phép ở Vườn quốc gia Chư Mom Ray có hai dạng, một là những kẻ đi săn chuyên nghiệp và hai là người dân bản địa vốn coi việc săn bắt thú như một phần văn hóa từ đời xưa. Ông Đào Xuân Thủy, Phó giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray cho biết, hoạt động săn bắt thú rừng đang gây ra sự giảm sút rất nhanh đa dạng sinh học của vườn. Để ngăn chặn việc các loài thú trở thành hàng hóa, thành món ăn trên bàn tiệc, đơn vị đã phải căng sức tuần tra, kiểm soát mong hạn chế thấp nhất số lượng thú bị dính bẫy: .
Ông Đào Xuân Thủy cho biết: “Chúng tôi giao nhiệm vụ chính cho lực lượng kiểm lâm các Trạm địa bàn. Hàng ngày, hàng tháng phải đi ở trong rừng tuần tra kiểm soát và gặp những đường bẫy phải tháo gỡ làm sao hạn chế đến mức thấp nhất những con thú bị săn bẫy. Mặt thứ hai, chúng tôi tăng cường kiểm tra phát hiện vi phạm để xử lý và tổ chức các đợt tuyên truyền trong các cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ rừng nói chung trong đó có bảo vệ các loài động vật hoang dã”.

gian nan bao ve dong vat hoang da o vuon quoc gia chu mom ray hinh 2
Các loại bẫy lực lượng chức năng thu được.

Mặc dù đã tổ chức hàng nghìn cuộc tuần tra, truy quét, triển khai chốt chặn tại những điểm nóng các đối tượng đột nhập săn bắt thú rừng, như khu vực đồng cỏ ở thung lũng Ya Book, trên tuyến quốc lộ 14C, các tỉnh lộ gần vườn và đi qua vườn song tình trạng săn bắt thú rừng ở Vườn Quốc gia Chư Mo Ray không những không giảm mà còn ngày càng nóng hơn. Nếu như trong hơn 2 năm, từ 2014 đến hết tháng 5/2016 cán bộ nhân viên ở đây thu gỡ được trên 1.800 bẫy thì chỉ trong khoảng 4 tháng vừa qua, con số này đã lên tới trên 2.000 bẫy thú các loại. Bởi vậy song song với biện pháp ngăn chặn việc săn bắn thú rừng tại chỗ, Ban quản lý Vườn Quốc gia Chư Mom Ray và chính quyền các huyện: Sa Thầy, Ngọc Hồi, Ia H’Drai của tỉnh Kon Tum đã phải phối hợp ngăn chặn từ xa.
Ông Đào Văn Mạnh, Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Sa Thầy, cho biết: “Hạt đã có giải pháp như chỉ đạo cho kiểm lâm địa bàn dưới các xã có vùng giáp ranh với diện tích của Vườn quốc gia Chư Mom Ray tăng cường công tác tuyên truyền vận động cho người dân không được săn bắt động vật hoang dã. Đã tổ chức ký cam kết đối với tất cả các nhà hàng trên địa bàn thị trấn Sa Thầy không được mua bán, sử dụng động vật hoang dã. Tăng cường công tác tuần tra truy quét đặc biệt là chú trọng vào ngày nghỉ và ban đêm”.

gian nan bao ve dong vat hoang da o vuon quoc gia chu mom ray hinh 3
Nhân viên kiểm lâm tháo gỡ bẫy trong rừng.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray ở tỉnh Kon Tum nằm ở vị trí ngã ba Đông Dương. Phía Tây Bắc tiếp giáp với Khu bảo tồn thiên nhiên Đông An Pha của nước bạn Lào. Phía Tây tiếp giáp với Vườn Quốc gia Vinachay của Vương quốc Campuchia. Vị trí này cộng với hệ động thực vật phong phú sẵn có tạo cho Chư Mom Ray tiềm năng lớn về mọi mặt để cấu thành một vùng bảo tồn thiên nhiên hoang dã lớn mang tầm quốc tế với hệ sinh thái điển hình khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên nếu không ngăn chặn được triệt để nạn săn bắt thú rừng trái phép như hiện nay, thì chắc chắn trong tương lai không xa nguồn tài nguyên tự nhiên của Chư Mom Ray sẽ bị tổn thương nghiêm trọng./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.
VOV-left-160x600