Thả về tự nhiên số lượng tê tê Java kỷ lục

VOV.VN - Với 54 cá thể, đây là đợt tái thả tê tê lớn nhất từ trước tới nay, nâng tổng số lên 202 cá thể được SVW tái thả về tự nhiên trong năm 2016.

54 cá thể tê tê Java quý hiếm đã được Vườn quốc gia Cúc Phương, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn động vật hoang dã (SVW) phối hợp cùng Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội vừa tiến hành tái thả thành công tại một địa điểm bí mật.

tha ve tu nhien so luong te te java ky luc hinh 1
Số lượng tê tê được cứu hộ tại Ninh Bình

Được biết, đây là đợt tái thả tê tê với số lượng lớn nhất từ trước tới nay, nâng tổng số 202 cá thể được trung tâm này tái thả về tự nhiên trong năm 2016.

Phần lớn những cá thể tê tê này đã được SVW cứu hộ từ các vụ bắt giữ vận chuyển trái phép tại các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Thanh Hóa và Hải Dương. Sau khi về đến trung tâm, các cá thể tê tê được theo dõi, chăm sóc và phục hồi cho đến khi hoàn toàn khỏe mạnh.

Trước ngày tái thả, toàn bộ 54 cá thể tê tê còn được kiểm tra sức khỏe lần cuối để đảm bảo đủ điều kiện trở về với tự nhiên. Số cá thể trên cũng được gắn chíp nhận dạng để phục vụ cho công tác nghiên cứu sau này.

Cuối năm thường là thời điểm nóng của các vụ bắt giữ buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây, SVW đã tiếp nhận đến hơn 200 cá thể tê tê được chuyển giao từ trung tâm cứu hộ khác và nhiều cơ quan chức năng thuộc các tỉnh, thành phố.

tha ve tu nhien so luong te te java ky luc hinh 2
Tê tê được chăm sóc trước khi thả về tự nhiên

Ông Lương Tất Hùng, Trưởng nhóm chăm sóc động vật của SVW cho biết thêm: “Một tháng vừa qua, đội ngũ của SVW đã phải tăng ca rất nhiều để đáp ứng được với số lượng lớn tê tê cần chăm sóc, theo dõi. Việc số lượng lớn tê tê được tái thả đợt này cũng giúp giảm bớt tình trạng quá tải tại trung tâm”.

Việt Nam có hai loài tê tê: Tê tê Java và Tê tê vàng. Cả 2 loài đều được xếp vào danh sách những loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ quy định tại Nghị định 160/2013/NĐ-CP về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Mọi hành vi săn bắt, buôn bán đều bị truy tố trách nhiệm hình sự./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt cả đàn cá trê “khủng" bằng nò
VOV.VN - Cư dân miền Tây làm nò (một dụng cụ quen thuộc để bắt cá trên sông, kênh rạch) có thể bắt cả đàn cá trê khủng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600