Từ một đề án đến chuyển biến một địa bàn

VOV.VN - “Từ một đề án đến chuyển biến một địa bàn” là phần 2 của Phóng sự “Huổi Một: “Cơn bão” ma túy, đau lòng cấp ủy” đề cập câu chuyện hồi sinh ở Huổi Một.

Trước tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp, gây những hệ lụy đau buồn, cấp ủy, chính quyền các địa phương ở Sơn La đã quyết liệt vào cuộc với mục tiêu đẩy lùi ma túy, từng bước mang lại cuộc sống yên bình cho nhân dân.

tu mot de an den chuyen bien mot dia ban hinh 1
Các tổ công tác của huyện, xã xuống với dân.

Xã Huổi Một, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, 5 năm trước, không riêng Co Mạ B mà còn 7 bản khác là Túp Phạ B, Khua Họ, Co Mạ A, Nặm Pù B, Hợp Tiến, Huổi Pản, Nà Nghiều đều thuộc diện “trọng yếu” về an ninh trật tự và tệ nạn ma túy. Thời điểm ấy, tình hình tội phạm về ma túy diễn biến hết sức phức tạp. Các đối tượng có liên quan đến ma túy tìm cách dụ dỗ, lôi kéo người dân, khống chế chính quyền bản. Có những nơi, những lúc, chính quyền bản bị tê liệt, người dân không yên tâm sản xuất bởi trộm cắp hoành hành. Trong toàn xã lúc bấy giờ có tới 56 người thi hành án trong trại cải tạo, 65 đối tượng cho hưởng án treo. Hậu quả để lại đến nay vẫn rất nặng nề.
Trước tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Huổi Một diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, Ban thường vụ Huyện ủy Sông Mã đã họp, quyết định ban hành Nghị quyết chuyên đề ngày 4/5/2012 về tăng cường công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị và đấu tranh đẩy lùi ma túy ở đây; đồng thời trình tỉnh phê duyệt Đề án chuyển hóa địa bàn Huổi Một giai đoạn 2012 – 2017. Phó Bí thư Huyện ủy Sông Mã Hoàng Thị Đôi cho biết: “Chúng tôi xác định việc phải huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Trước khi thực hiện Đề án, chúng tôi có yêu cầu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã có lộ trình, kế hoạch cụ thể để thực hiện. Đến các bản, Chi bộ bản cũng phải có Nghị quyết để lãnh đạo bản thực hiện. Và Chi bộ bản sẽ lãnh đạo các tổ chức đoàn thể chính trị ở bản xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện việc chuyển hóa địa bàn”.
Chủ trương là vậy, song quá trình triển khai thực hiện Đề án thật không dễ dàng.Trưởng Công an xã Hoàng Văn Yêu là người công tác và sinh sống lâu năm tại đây còn nhớ, khi đoàn công tác xuống để thăm gặp, tuyên truyền vận động, nhiều người đóng cửa không cho đoàn vào nhà. Khi nhà có người bị bắt giữ vì liên quan đến ma túy, không ít hộ còn dùng hung khí liều lĩnh chống trả quyết liệt.
Điển hình như ngày 19/4/2010, Công an huyện phối hợp với công an xã bắt giữ đối tượng Giàng A Dua, sinh năm 1964 tại bản Nà Nghiều, thu 3 gói nhỏ Heroin và 12 khẩu súng các loại. Lúc đối tượng bị bắt giữ, những người thân trong gia đình đã dùng dao, rựa lao vào tấn công lực lượng chức năng nhằm giải thoát người nhà. Tuy nhiên, bằng sự mưu trí, dũng cảm, các lực lượng đã bắt gọn đối tượng mà không gây đổ máu. 5 năm qua, công an xã đã phối hợp phá 45 vụ, bắt 69 đối tượng liên quan đến ma túy. Tang vật thu giữ trên 7.000 gam thuốc phiện, 800 gam Heroin và nhiều tang vật khác.
Trưởng Công an xã Huổi Một Hoàng Văn Yêu chia sẻ: “Bước đầu bà con rất căng thẳng. Anh em xuống làm công tác tuyên truyền vận động gặp rất nhiều khó khăn. Khi đến bản bà con không tiếp đón, anh em phải cơm đùm cơm nắm từ nhà đi. Về sau anh em phải dùng biện pháp nghiệp vụ là vào để cấp sổ hộ khẩu, cấp giấy chứng minh nhân dân, chụp ảnh tại chỗ…dần dần tuyên truyền vận động, bà con mới nghe theo”.
Không ít khó khăn, thách thức, song bằng sự kiên trì trong tuyên truyền, vận động với phương châm “mưa dầm thấm đất”; bằng sự linh hoạt, trong triển khai các biện pháp, như gắn các nội dung đấu tranh phòng, chống ma túy vào xây dựng quy ước, hương ước ở các bản; sẵn sàng phạt nặng những người cố tình sử dụng ma túy hoặc tái trồng cây thuốc phiện... Sau 4 năm triển khai Đề án, Huổi Một đã từng bước chuyển mình. Bí thư Đảng ủy xã Lò Văn Long phấn khởi cho biết: Thu nhập bình quân đầu người ở xã hiện nay đã đạt trên 8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 30%.
Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, đã loại bỏ được 22/24 điểm phức tạp về ma túy; số người nghiện giảm mạnh, từ trên 200 trường hợp, xuống nay chỉ còn gần 80. Những bản còn khó khăn như Co Mạ B, Túp Phạ B…đang tiếp tục được xã ưu tiên nguồn lực, từng bước chuyển hóa thành các bản trong sạch, ổn định và phát triển.
Bí thư Đảng ủy xã Lò Văn Long cho biết: “Xã Huổi Một hiện nay có 25 Chi bộ, hơn 240 đảng viên. Xã xác định phát huy vai trò chức năng của các Chi bộ, đặc biệt là các đảng viên. Mỗi đảng viên phải là 1 người tuyên truyền, phải đi từng ngõ, gõ đến từng nhà để tuyên truyền, vận động cho nhân dân hiểu được tác hại của ma túy; vận động nhân dân phòng chống ma túy, chuyển đổi cơ cấu sản xuất để dần dần ổn định đời sống”.
Cũng theo Bí thư Đảng ủy xã Lò Văn Long, với các kết quả đạt được, từ một “điểm tối”, Huổi Một nay đã và đang dần trở thành “điểm sáng” trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của huyện Sông Mã và tỉnh Sơn La. Ơn Đảng cho hồi sinh trở lại, mỗi người dân ở đất này đang cùng nhau nỗ lực vươn mình để xây cuộc sống no ấm trên miền biên giới Tây Bắc./.

Bản nghèo Huổi Một sau “bão” ma túy

VOV.VN - Sơn La là địa bàn nóng bỏng về ma túy. Bình quân mỗi năm, các lực lượng chức năng bắt giữ từ 800 đến 900 vụ, với hàng nghìn đối tượng phạm tội.

Thu Thùy/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội giải tỏa hơn 2.000 ngôi nhà để làm đường 5000 tỷ đồng
VOV.VN - Hơn 2.000 hộ dân dọc đường Minh Khai (HBT, Hà Nội) đang được giải toả để làm tuyến giao thông vành đai và đường trên cao trị giá 5.000 tỷ đồng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600