Tuổi cao vẫn 79 lần tình nguyện hiến máu cứu người

VOV.VN - Ông Phan Văn Đông, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã 79 lần tình nguyện hiến máu và mong muốn hướng đến con số 100.

Hiến máu nhân đạo là việc làm hết sức ý nghĩa để cứu người. Điển hình là tấm gương của ông Phan Văn Đông, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang người đã 79 lần tình nguyện thực hiện việc làm này.

tuoi cao van 79 lan tinh nguyen hien mau cuu nguoi hinh 1
Ông Phan Văn Đông, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Cai Lậy (Tiền Giang) có 79 lần hiến máu tình nguyện. 

Dù ở tuổi 52 nhưng ông Phan Văn Đông, Chủ tịch hội Chữ thập đỏ huyện Cai Lậy luôn sẵn sàng tham gia hiến máu tình nguyện khi có yêu cầu. Ông cho biết, trong 16 năm qua, ông đã 79 lần hiến máu với mỗi năm từ 4-5 lần. Hơn 30 năm gắn bó với Hội chữ thập đỏ, ông thấu hiểu biết bao mảnh đời khó khăn, cơ cực cần lượng máu để cứu mạng, nhất là đối với người cán bộ Hội chữ thập đỏ. Khi mình hiến máu sẽ làm tấm gương để mọi người noi theo, nhiều người cùng hiến máu sẽ có một lượng máu cần thiết cho ngân hàng máu.
Gần đây, ông còn vận động trong cán bộ, hội viên của Hội chữ thập đỏ các cấp trong huyện Cai Lậy tích cực hiến máu cung ứng cho Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy và Bệnh viện Huyết học Cần Thơ. Đến nay, ông đã vận động được khoảng 250 cá nhân thường xuyên hiến máu tình nguyện. Riêng Hội chữ thập đỏ các cấp của huyện Cai Lậy mỗi năm quy tụ hơn 1.000 lượt người. Đặc biệt vợ ông là bà Huỳnh Thị Thêm cũng noi gương chồng tham gia trên 50 lần hiến máu cứu người. Theo ông Phan Văn Đông, hiến máu không có hại cho sức khỏe mà còn làm cho người khỏe hơn, tinh thần phấn chấn, lạc quan khi mình đã làm một việc có ý nghĩa.
Trong 79 lần hiến máu, ông có 1 lần hiến “đột xuất” để giúp bệnh viện huyện cấp cứu kịp thời 1 ca bệnh nặng thoát chết. Năm 2013, ông vinh dự là đại biểu duy nhất ở Tiền Giang được chọn dự Hội nghị tuyên dương điển hình người hiến máu tình nguyện do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức. Ông Phan Văn Đông cho biết sẽ phấn đấu hiến máu đến 100 lần: “Mục đích chính là để mình phục vụ cho công tác truyền máu, có điều kiện giúp cho người nghèo khó thiếu máu. Thứ hai là để tạo điều kiện vận động phong trào để cho mọi người biết được lợi ích của hiến máu để đóng góp máu cho việc điều trị bệnh cho các bệnh viện. Thời gian tới nếu mà có khả năng, có sức khỏe thì tiếp tục tham gia hiến máu”.
Không chỉ tích cực tham gia hiến máu, ông Phan Văn Đông còn là cán bộ Hội Chữ thập đỏ nhiệt tình, có nhiều sáng tạo trong công tác. Mỗi năm, Hội Chữ thập đỏ huyện Cai Lậy làm công tác xã hội trên 3 tỷ đồng. Hội cũng duy trì nhiều phòng thuốc Nam bốc miễn phí cho người nghèo, tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng người già yếu đơn thân, trẻ mồ côi, khuyết tật… Nhiều năm liền, Hội chữ thập đỏ huyện Cai Lậy đạt danh hiệu xuất sắc của tỉnh. Ở lĩnh vực công tác này, ông Phan Văn Đông vẫn gương mẫu đi đầu, làm việc bằng cả cái tâm, xem hạnh phúc của người khác là niềm vui của mình.

tuoi cao van 79 lan tinh nguyen hien mau cuu nguoi hinh 2
Ông Phan Văn Đông chủ trì một cuộc họp của Hội CTĐ huyện Cai Lậy

Nhận xét về hoạt động của ông, bác sĩ Trương Ngọc Châu, Trưởng Phòng Y tế huyện Cai Lậy nói: “Lần nào hiến máu của Hội chữ thập đỏ cũng có anh hết. Anh rất tích cực đi vận động anh em. Tôi thấy ít có người làm như anh lắm, anh vận động anh em tham gia rất tốt. Lấy máu ở đây thiếu phải nhờ liên tục anh vận động từ Chữ thập đỏ nên sử dụng máu tương đối nhiều, vận động được như anh Đông là đỡ lắm”.
Với những đóng góp tích cực trong công tác từ thiện xã hội cũng như hiến máu nhân đạo, ông Phan Văn Đông, Chủ tịch Hội Hội Chữ thập đỏ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang vinh dự được Ủy ban Trung ương Mặt trận Quốc Việt Nam và Bộ y tế tặng kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc”, “Vì sự nghiệp nhân đạo” và nhiều Bằng khen, giấy khen…/.
Nhật Trường/VOV ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt cả đàn cá trê “khủng" bằng nò
VOV.VN - Cư dân miền Tây làm nò (một dụng cụ quen thuộc để bắt cá trên sông, kênh rạch) có thể bắt cả đàn cá trê khủng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600