Vaccine viêm não mô cầu vẫn còn trong kho

VOV.VN - Hiện có 2 loại vaccine phòng bệnh não mô cầu trong kho gồm: vaccine Polysaccharide meningococcal A+C và vaccine VA-MENGOC-BC.

Trước tình trạng khan hiếm vaccine phòng bệnh não mô cầu tại nhiều cơ sở tiêm chủng, ngày 8/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, vaccine trong kho của công ty nhập khẩu vẫn còn. Cục sẽ cử cán bộ trực để giải quyết các dự trù, đơn hàng nhập khẩu vaccine đáp ứng nhu cầu đặc thù của cơ sở tiêm chủng theo quy định.

Cục Quản lý Dược khẳng định, hiện có 2 loại vaccine phòng bệnh não mô cầu có số đăng ký lưu hành còn hiệu lực. Đó là vaccine Polysaccharide meningococcal A+C và vaccine VA-MENGOC-BC.

Theo báo cáo của các công ty nhập khẩu, từ tháng 07/2015 đến nay, đã có hơn 490.000 liều của 2 loại vaccine vừa nêu được nhập khẩu về Việt Nam. Hiện kho của Công ty vaccine và Sinh phẩm số 1 còn tồn gần 150.000 liều vaccine phòng bệnh não mô cầu.

Đến tháng 4 tới, sẽ có 160.000 liều vaccine nữa do Công ty Sanofi Pasteur của Pháp phân phối và Công ty vaccine và Sinh phẩm số 1 nhập khẩu, tiếp tục được cung ứng tại nước ta.

Để đảm bảo cung ứng đầy đủ vaccine phòng bệnh não mô cầu, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố theo dõi sát diễn biến dịch bệnh trên địa bàn và nhu cầu tiêm chủng của nhân dân để kịp thời chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng lập dự trù, có kế hoạch mua và sử dụng vaccine với các Công ty nhập khẩu, kinh doanh vaccine.

Cục cũng đề nghị các Công ty nhập khẩu, kinh doanh vaccine khi nhận được dự trù của các cơ sở tiêm chủng phải chủ động lập kế hoạch và liên hệ với các đối tác nước ngoài để đặt hàng với mục tiêu cung ứng đủ vắc xin theo nhu cầu của các đơn vị./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chân dung nghi phạm thảm sát tại Quảng Ninh vừa bị bắt
VOV.VN - Đối tượng Doãn Trung Dũng - nghi phạm sát hại 4 bà cháu ở Quảng Ninh đã bị bắt tối 26/9 tại Hải Phòng
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds