Voi rừng xuất hiện phá hoại hoa màu của người dân

VOV.VN - Đàn voi rừng lại tiếp tục xuất hiện phá hoại hoa màu của bà con nông dân trong đêm, người dân đã phải đánh trống, dùng lửa để xua đuổi đàn voi

Ngày 14/10, thông tin từ UBND xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, Nghệ An cho biết: Vào đêm qua một đàn voi rừng gồm 6 con tiếp tục xuất hiện ăn hoa màu của bà con nông dân ở khu vực Tổng đội TNXP 2, thuộc địa bàn xã Thanh Đức.

voi rung xuat hien pha hoai hoa mau cua nguoi dan hinh 1

Dấu vết đàn voi rừng để lại sau khi xuất hiện tại khu vực vườn đồi ăn hoa màu của các gia đình ở xã Thanh Đức.

Bà Lê Thị Kỹ trú tại xóm 15-7, tổng đội TNXP 2, xã Thanh Đức cho biết: Khoảng 19h tối ngày 13/10, đàn voi rừng gồm có 6 con tiếp tục xuất hiện để ăn hoa màu của gia đình bà và nhiều hộ dân khác. Thậm chí đàn voi chỉ cách nhà của bà khoảng 30m, chúng rống lên rất lớn trong đêm. Thấy đàn voi xuất hiện, nhiều người dân trong làng đã ra dùng trống, lửa để xua đuổi đàn voi trở về với rừng.

Được biết đàn voi rừng trên xuất hiện tại khu vực này rất nhiều lần. Chỉ  trong những ngày từ 6 – 14/10, đàn voi đã “ghé thăm” khu vực sản xuất hoa màu, vườn đồi của gia đình bà Kỹ cũng như các hộ dân khác đến 4 lượt.

Ông Trần Xuân Cường – Giám đốc Vường quốc gia Pù Mát cho biết: Đàn voi trên gồm có 6 con thường sinh sống tại vùng lõi của vườn quốc gia. Tuy nhiên trong năm nay ghi nhận rất nhiều lần đàn voi xuất hiện ăn hoa màu của bà con nông dân. Tần suất xuất hiện của đàn voi nhiêu hơn các năm trước và hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân.

voi rung xuat hien pha hoai hoa mau cua nguoi dan hinh 2
Vết chân voi rừng.

Trong đàn voi có 2 con lớn, 3 con trung bình và 1 con nhỏ. Dấu vết voi để lại là những vết chân lớn, có dấu chân đường kính đến 32cm.

Trước sự việc đàn voi liên tục xuất hiện trên địa bàn, UBND huyện Thanh Chương đã có văn bản yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện khi đàn voi xuất hiện tại khu vực dân cư; phối hợp với người dân thực hiện các biện pháp đẩy đuổi đàn voi bằng cách đánh trống, mõ, chiêng, đốt lửa. Đồng thời, dựng biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực có đàn voi xuất hiện; tuyệt đối không được sử dụng công cụ, vũ khí tấn công, xung đột trực tiếp hoặc gây nguy hiểm, kích động đàn voi./.

CTVNhật Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018
VOV.VN - Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, đoàn quân của HLV Park Hang Seo gặp U23 Hàn Quốc ngay trận ra quân.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600