Vụ nổ kinh hoàng tại Văn Phú, Hà Đông: Nan giải khắc phục hậu quả

VOV.VN - Sau 2 ngày xảy ra vụ nổ kinh hoàng tại quận Hà Đông, Hà Nội, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng vẫn đang khắc phục hậu quả.

Đây là vụ nổ gây thiệt hại nặng cả về tính mạng con người lẫn tài sản. Vì vậy, việc khắc phục sẽ không thể xong trong một sớm một chiều và việc bồi thường thiệt hại cũng không đơn giản. 

Đã 2 ngày trôi qua từ khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng tại khu đô thị Văn Phú, Hà Đông khiến 4 người chết và nhiều người khác bị thương. Tang tóc và tan hoang, hố đất sâu hoắm do vụ nổ gây ra vẫn còn đó. Hàng chục ngôi nhà liền kề bị vỡ kính, bung cửa, nứt tường do sức ép từ vụ nổ. Những người dân sống quanh khu vực xảy ra vụ nổ vẫn chưa hết bàng hoàng, cũng chưa thể dọn dẹp hết đống đổ nát, các mảnh kính vỡ, các thiết bị hư hỏng trong nhà.

vu no kinh hoang tai van phu, ha dong: nan giai khac phuc hau qua hinh 0
Hiện trường vụ nổ kinh hoàng sau 2 ngày

Một số cơ sở kinh doanh bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng hàng hóa có giá trị. Bên cạnh nỗi lo lắng về việc khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại ra sao, nhiều người dân còn bày tỏ băn khoăn về nguy cơ mất an toàn từ những cơ sở kinh doanh phế liệu và vật liệu gây nổ vẫn đang tồn tại ở các khu dân cư.

Nhiều chủ kinh doanh cho biết:  “Bây giờ tôi rất sợ. Nhà kinh doanh phế liệu này kinh doanh từ lâu. Cơ quan chức năng cần phải vào cuộc kiểm tra để người dân yên tâm”; 

 “Bây giờ thiệt hại chưa thống kê được vì nó quá nhiều. Trần sập, cửa kính vỡ. Tường nứt nhiều, các mảnh vỡ xuyên thủng các đồ đạc. Còn ảnh hưởng sau này của bom thì không biết thế nào. Người kinh doanh tự phát, không ai quản lý”.

vu no kinh hoang tai van phu, ha dong: nan giai khac phuc hau qua hinh 1
Trần nhà bị hỏng, sập

Sau khi vụ nổ xảy ra, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã khẩn trương giải quyết, khắc phục hậu quả, giúp đường thông hè thoáng, phục vụ lưu thông, đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực cho người dân yên tâm sinh sống. Đại diện công an phường Phú La, quận Hà Đông cho biết, lực lượng chức năng hiện vẫn đang túc trực 24/24h để đảm bảo an ninh trật tự khu vực.

“Sau khi vụ nổ xảy ra, lực lượng cơ quan chức năng, công an phường, ủy ban nhân dân phường dưới sự chỉ đạo của thành phố, quận đã cấp cứu người bị nạn, tổ chức thăm hỏi và đảm bảo công tác an toàn cháy nổ. Chúng tôi vẫn làm công tác tuyên truyền phòng chống cháy nổ. Đô thị này chưa giao về cho chính quyền địa phương. Công tác xử lý chúng tôi vẫn xử lý theo Quyết định 04 của UBND thành phố. Chúng tôi ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè nhưng người dân không ý thức được vật liệu nổ”.

 

vu no kinh hoang tai van phu, ha dong: nan giai khac phuc hau qua hinh 2
Nhiều hộ dân vẫn đang phải sống chung với cảnh tan hoang

Hiện khu đô thị Văn Phú vẫn chưa được bàn giao cho địa phương quản lý. Câu hỏi đặt ra lúc này là những thiệt hại về tài sản của người dân sẽ được giải quyết ra sao và trách nhiệm của chính quyền địa phương cũng như chủ đầu tư, ban quản lý khu đô thị Văn Phú đến đâu trong vụ việc này?

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Văn Hoa, Chánh Văn phòng Công ty cổ phần đầu tư Văn Phú – Invest, chủ đầu tư khu đô thị này khẳng định, công ty sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn để khắc phục hậu quả, đảm bảo đủ điều kiện cho người dân sinh sống. Tuy nhiên, ông Hoa cho rằng hiện vẫn chưa rõ trách nhiệm bồi thường thiệt hại của đơn vị này, còn về trách nhiệm quản lý việc kinh doanh, xảy ra cháy nổ không thuộc thẩm quyền của công ty.

“Thực tế chúng tôi đã bàn giao nhà cho các hộ và các hộ đã làm sổ đỏ. Sự cố xảy ra là do những người kinh doanh gây ra, những vấn đề đó nằm ngoài kiểm soát. Vấn đề kinh doanh chung thì do các đơn vị quản lý, chính quyền địa phương, kinh doanh mặt hàng gì thì chúng tôi không quản lý. Chúng tôi đã bàn giao nhà cho khách hàng, chúng tôi chỉ quản lý về vấn đề môi trường, thu gom rác, hạ tầng cơ sở… Chứ còn an ninh, kinh doanh thì không thuộc thẩm quyền chúng tôi” - ông Nguyễn Văn Hoa cho biết.

Ông Nguyễn Văn Hoa cũng nói thêm, công ty này đã có đơn đề nghị bàn giao việc quản lý khu đô thị cho chính quyền địa phương nhưng hiện vẫn chưa được tiếp nhận. Trong khi tiếp tục chờ đợi kết luận của cơ quan chức năng, thì người dân vẫn vừa phải chịu tổn thất về tài sản vật chất, tinh thần, tính mạng, lại vừa phải lo sợ trước những nguy cơ, hiểm họa có thể xảy ra từ những cơ sở kinh doanh phế liệu, vật liệu nổ đang hiện hữu ở các khu dân cư./.

Lưu Huyền/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chi Pu bất ngờ khoe giọng cùng vũ đạo trong ca khúc mới
VOV.VN - Chi Pu vừa bất ngờ ra mắt MV "Fighting Fighting" (Dance Version) - nhạc phim web series "Tỉnh giấc tôi thấy mình trong ai" mà cô đầu tư sản xuất.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds