Vùng hạn Bình Thuận bắt tay vào sản xuất vụ Hè Thu

VOV.VN -Mùa mưa mang niềm vui tới vùng hạn hán tỉnh Bình Thuận. Đến thời điểm này, lượng mưa đã đủ nước để sản xuất vụ Hè Thu năm 2016.

Mấy ngày qua, nông dân xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc đã xuống đồng cày ải, xuống giống vụ Hè Thu. Trước đó, do hạn hán, hơn 1.000 héc-ta đất lúa của xã đã phải bỏ hoang trong vụ Đông Xuân.

Anh Thông Minh Khánh, ở thôn Lâm Giang vừa cày xong hơn 1 héc-ta đất ruộng của gia đình, cho biết: “Mưa cây nữa chắc gieo à. Chờ 1 cây mưa lớn nữa là hồ chứa nước nhiều lên sẽ gieo. Tại ở gần hồ Sông Quao, mình đi coi nước. Thấy tầm nước nhắm gieo được là bắt đầu mình xuống giống”.

vung han binh thuan bat tay vao san xuat vu he thu hinh 1
Nông dân huyện Hàm Thuận Bắc cày đất chuẩn bị xuống giống

Hiện nay, trên toàn tỉnh Bình Thuận đã có mưa vừa và mưa to. Hầu hết các hồ chứa đều có dòng chảy vào tích trữ. Sau khi tính toán, cân đối khả năng nguồn nước hiện có (hơn 43 triệu khối) và lượng mưa dự báo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận quyết định bố trí sản xuất lúa vụ Hè Thu 2016 trên địa bàn với tổng diện tích hơn 24.800 héc-ta.

Các cánh đồng chủ động nguồn nước thủy lợi ở các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân và La Gi đều được bố trí sản xuất. Nông dân đang chuẩn bị đất và có nơi đã xuống giống. Riêng hơn 15.000 héc-ta đất lúa ở hai huyện Đức Linh và Tánh Linh nhờ chủ động nước của hệ thống thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi cũng đã hoàn tất xuống giống.

Ông Phạm Hữu Thủ, Trưởng phòng Nông nghiệp - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận cho biết diện tích vụ Hè Thu 2016 sẽ có thể mở rộng hơn nữa nếu nguồn nước đảm bảo.

vung han binh thuan bat tay vao san xuat vu he thu hinh 2
Bình Thuận có đủ nguồn nước cân đối triển khai vụ Hè Thu 2016

Ông Thủ nói: “Sở Nông nghiệp đã chỉ đạo cho Chi cục Thủy lợi, nếu trời tiếp tục có mưa, phối hợp với Công ty Khai thác công trình thủy lợi theo dõi chặt chẽ nguồn nước. Khi có nước bảo đảm đủ thì tiếp tục mở rộng sản xuất cho vụ Hè Thu trong thời gian đến”.

Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nắng hạn, vụ Hè Thu ở tỉnh Bình Thuận triển khai muộn. Để hoạt động sản xuất phù hợp với điều kiện thời tiết như hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận thống nhất kéo dài  thời gian gieo trồng vụ Hè Thu trên địa bàn đến ngày 30/6./.

Việt Quốc/VOV - TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.
VOV-left-160x600