Xuất hiện “mưa vàng” ở Lai Châu

VOV.VN - Trận mưa to trên diện rộng và kéo dài nhiều giờ đồng hồ cứu vãn hàng nghìn ha rừng và cây trồng khỏi nguy cơ cháy và hạn hán.

Sau đợt siêu rét kèm theo băng tuyết hồi đầu năm, gần 5.000 ha rừng trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã bị gãy ngọn, gãy cành. Nắng, nóng kéo dài từ đầu năm, đã khiến nguy cơ cháy rừng ở địa phương rơi vào tình trạng báo động đỏ; hạn hán cũng đang làm hàng nghìn ha cây trồng ở đây có nguy cơ mất mùa.

xuat hien "mua vang" o lai chau hinh 0
Đồng lúa Lai Châu.

Tuy nhiên, từ đêm qua đến sáng nay (24/3), trên địa bàn tỉnh đã có mưa lớn trên diện rộng và đến 10 giờ sáng nay vẫn đang tiếp tục có mưa to. Trận mưa này được các cơ quan quản lý, cũng như người nông dân địa phương ví quý hơn “vàng”, làm lợi cho ngành nông nghiệp địa phương nhiều tỷ đồng.

Ông Hà Văn Um, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lai Châu cho biết: Ngoài diện tích rừng cháy lá, cành được “cứu”, trận mưa cũng đã cứu hàng nghìn héc ta lúa, ngô và chè cho bà con nông dân. Nhiều diện tích lúa khô hạn đang thời kỳ đẻ nhánh và chè, ngô táp lá sau trận mưa sẽ sinh trưởng trở lại. Không chỉ cứu được các cánh rừng và cây trồng, trận mưa này cũng cung cấp nước sinh hoạt cho nhiều vùng trân địa bàn, nhất là các xã, bản vùng cao có truyền thống thiếu nước vào mùa khô hàng năm. Để đề phòng thiệt hại do mưa, hiện nay, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền người dân đề phòng gió lốc và sạt lở đất./.

Khắc Kiên/VOV - Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin việc của một kỹ sư
VOV.VN - HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin thử việc của một kỹ sư, HLV Wenger hững hờ với ghế HLV tuyển Anh, HLV Klopp tiết lộ thời điểm giải nghệ.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds