Có được tiếp tục thuê nhà khi bất động sản đã bị thế chấp?

VOV.VN -Trường hợp chủ cho thuê nhà thế chấp bất động sản thì bạn vẫn được tiếp tục thuê nhà cho đến hết thời hạn hợp đồng theo quy định.

Bạn đọc hỏi: Tôi đang thuê nguyên một ngôi nhà để làm văn phòng. Có làm hợp đồng 2 năm, giá thuê là 7 triệu đồng/ 1 tháng. Thay vì trả tiền hàng tháng thì theo hợp đồng là trả tiền theo quý (3 tháng/1 lần) và có đặt cọc 60 triệu. Tôi thuê được 17 tháng thì có thông báo của ngân hàng về việc lấy nhà do chủ đã thế chấp được 1 năm đã đến hạn trả nhưng chưa trả hết nợ.

Khi tôi ở được 6 tháng thì chủ nhà có báo với tôi về việc mang căn nhà ra thế chấp và nói “yên tâm ở cho đến khi hết hợp đồng”.

Như vậy quyền lợi của tôi được bảo đảm như thế nào trong trường hợp này?

Luật sư trả lời: 

Theo thông tin bạn cung cấp thì vụ việc bạn gặp phải thuộc trường hợp chủ cho thuê nhà thế chấp bất động sản đang cho thuê và vi phạm nghĩa vụ trả nợ dẫn đến phải xử lý tài sản đã thế chấp.

Tại khoản 1, Điều 146 Luật Nhà ở 2014 và Điều 24 Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm có quy định: Chủ sở hữu nhà ở có quyền thế chấp nhà ở đang cho thuê nhưng phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết trước về việc thế chấp. Bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở…” (Khoản 1, Điều 146 Luật Nhà ở năm 2014)

 “Trong trường hợp thế chấp tài sản đang cho thuê thì bên thế chấp thông báo về việc cho thuê tài sản cho bên nhận thế chấp; nếu tài sản đó bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ thì bên thuê được tiếp tục thuê cho đến khi hết thời hạn thuê theo hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác” (Điều 24, Nghị định 163/2006/NĐ-CP)

Như vậy, trong trường hợp này bạn vẫn được tiếp tục thuê nhà cho đến hết thời hạn hợp đồng theo quy định, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh dân Mỹ chật vật về nhà vào Lễ Tạ ơn
VOV.VN - Ước tính có tới 50 triệu người Mỹ từ các thành phố lớn về quê nhà vào dịp Lễ Tạ ơn. Điều này khiến đường xá tắc nghẽn, sân bay, bến tàu đều quá tải.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600