Điều tra vụ doanh nghiệp bị tố quỵt tiền lúa của nông dân

VOV.VN - Công an huyện Giang Thành (Kiên Giang) đã vào cuộc điều tra vụ Công ty TNHH Năm Nhã quỵt tiền lúa của nông dân rồi bỏ trốn

Liên quan vụ việc những nông dân ở huyện Giang Thành, Kiên Giang bị Công ty TNHH một thành viên Năm Nhã quỵt tiền lúa rồi bỏ trốn, Thượng tá Nguyễn Hữu Cường, Phó công an huyện Giang Thành cho biết, hiện Công an huyện đã mở hồ sơ điều tra, xác minh làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an huyện Giang Thành đã có văn bản đề nghị Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra,  Công an tỉnh Kiên Giang phân công, chỉ đạo lực lượng tham gia hỗ trợ điều tra, xác minh vụ việc ngay từ đầu. Công an huyện đã tiếp nhận hồ sơ của 11 hộ dân với tổng số tiền bị quỵt là hơn 1,3 tỷ đồng.

dieu tra vu doanh nghiep bi to quyt tien lua cua nong dan hinh 0
Hàng chục nông dân lâm vào cảnh khốn khó khi bị doanh nghiệp "quỵt" tiền lúa.

Thượng tá Hữu Cường thông tin một điều tra viên đã liên lạc được qua điện thoại với bà Lời - Giám đốc Công ty, và bà này cho biết đang ở TP HCM và sẽ thanh toán tiền cho người dân Giang Thành trong tuần này”.

Thượng tá Nguyễn Hữu Cường cho biết thêm, về tránh nhiệm của cơ quan điều tra, công an huyện Giang Thành sẽ làm đúng thủ tục, đúng quy định của pháp luật. “Chúng tôi chỉ mới bắt bắt tay vào điều tra, chưa điều tra giá trị tài sản cố định xem có đủ khả năng thanh toán hay không. Quá trình điều tra đòi hỏi tiến hành các bước để xác định có dấu hiệu tội phạm hay không, lúc đó mới có căn cứ khởi tố vụ án”, thượng tá Nguyễn Hữu Cường nói. 

Ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch UBND huyện Giang Thành cho biết, huyện đang xem xét tạo điều kiện cho 11 hộ dân tiếp tục sản xuất. Theo ông Hà, nguyên nhân của vụ việc một phần là hiện nay người dân trong huyện sản xuất giống lúa DS1 là giống lúa xuất đi Nhật rất nhiều, với khoảng hơn 3.000 ha. Do đây là giống lúa dài ngày, năng suất rất cao lại ít sâu bệnh nên bà con vùng Giang Thành rất thích trồng mặc dù huyện đã khuyến cáo không nên sản xuất ồ ạt vì sợ đầu ra không đảm bảo. Vì vậy khi có các công ty đến đặt vấn đề bao tiêu giống lúa này bà con đồng ý ngay. Đây chính là cơ hội để những doanh nghiệp làm ăn không uy tín gạt tiền của dân. Tới đây UBND huyện sẽ trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo để đặt vấn đề bao tiêu cho bà con sản xuất giống lúa này. Huyện sẽ tìm những doanh nghiệp uy tín để bà con không bị thiệt thòi trong thời gian tới đây.

“Chúng tôi đang chỉ đạo cơ quan chuyên môn tập trung hướng dẫn tuyên truyền người dân chú ý khi trồng những giống lúa năng suất cao để đảm bảo tiêu thụ sản phẩm. Chúng tôi đang tập trung liên hệ với một số doanh nghiệp có điều kiện, kể cả trong và ngoài tỉnh đến Giang Thành khảo sát điều kiện trồng lúa để chủ động trong việc bao tiêu, tạo điều kiện giúp người dân sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đạt yêu cầu”, ông Hà cho biết thêm. 

UBND huyện khẳng định từ trước đến nay đây là vụ quỵt tiền lúa đầu tiên ở địa phương, nhưng qua tìm hiểu của chúng tôi, năm 2014 cũng đã có doanh nghiệp ở Long Xuyên quỵt tiền của người dân ở Giang Thành với phương thức tương tự như của công ty TNHH Năm Nhã. Tổng số tiền lớn hơn rất nhiều, khoảng 10 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong./.

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự
VOV.VN - U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự, Than Quảng Ninh đọ sức Hà Nội T&T, Arsenal đại chiến Chelsea.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds