Hoãn phiên toà xét xử vụ bắt giữ thành viên tổ tuần tra trên biển

VOV.VN - Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên toà, trả hồ sơ để Viện kiểm sát bổ sung làm rõ cáo trạng vụ bắt giữ người trái phép trên biển.

Sáng nay (4/4), tại Tiểu đoàn huấn luyện cơ động thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, Tòa án Quân sự Khu vực 2, Quân khu 9 mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội bắt giữ người trái pháp luật và tội cố ý gây thương tích.

Tuy nhiên, sau khi nghe phần tuyên bố cáo trạng của đại diện Viện kiểm sát, Luật sư và các bị cáo cho rằng nội dung của cáo trạng Viện kiểm sát vừa đọc có nhiều điểm khác với cáo trạng tống đạt cho các bị cáo. Qua đó, luật sư và các bị cáo đã đề nghị hoãn phiên toà.

hoan phien toa xet xu vu bat giu thanh vien to tuan tra tren bien hinh 1
Các bị cáo tại phiên toà.
Sau khi hội ý, xem xét ý kiến đề nghị của luật sư và các bị cáo, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên toà, trả hồ sơ để Viện kiểm sát bổ sung làm rõ trong cáo trạng.

Theo cáo trạng Viện kiểm sát Quân sự khu vực 2 Bộ đội Biên phòng, vào khoảng 22h ngày 2/7/2016, tại vùng biển An Minh, tỉnh Kiên Giang, sau khi bị Tổ tuần tra liên ngành thu giữ giấy tờ, Hà Văn Hòa, Nguyễn Trọng Sơn, Danh Lượng, Thai Quốc Xuyên, Nguyễn Khắc Hùng, Lê Ngọc Thực, Nguyễn Văn Cường, Kiều Việt Đoái, Thái Văn Tuyên và Lê Văn Cảnh đều là thuyền trưởng các tàu cào khai thác hải sản đã dùng máy bộ đàm liên lạc với nhau, cùng đuổi bắt tàu Hoàng Phúc (là tàu chở Tổ tuần tra) của ông Liên Văn Cường Em để lấy lại giấy tờ.

Khi đuổi kịp, Hòa dùng tàu húc vào tàu Hoàng Phúc, ép quay ngược lại. Sơn dùng tàu húc vào đuôi tàu Hoàng Phúc và các thuyền khác thì dùng nước đá cục, vỏ ốc, bát đĩa ném về phía tàu này. Tiếp đó Hòa, Sơn và một số thuyền viên khác nhảy lên tàu Hoàng Phúc, Hòa cầm ống bơm đập vỡ kính ca bin và đánh 2 cái vào đầu ông Cường Em, đánh 1 cái vào chân của một quân nhân tên Chưng; những người khác đập phá làm vỡ kính chắn gió, la bàn, kèo, ca bin và một số đồ đạc khác trên tàu.

Hòa và Sơn bắt mọi người sang tàu của họ và chạy ra hướng 2700­­ để giải quyết. Tại đây, các thuyền trưởng đã bàn bạc thống nhất chia các thành viên trong tổ tuần tra ra giữ ở nhiều tàu khác nhau, không cho sử dụng điện thoại rồi đưa về Hà Tiên.

Khi các lực lượng chức năng truy tìm, biết không thể trốn tránh được, các thuyền trưởng lần lượt trao trả các thành viên của tổ tuần tra cho Biên phòng Hà Tiên. Đến 17h30 ngày 3/7/2016 toàn bộ thành viên tổ tuần tra được đưa vào bờ.

Cáo trạng cho rằng: Tổ tuần tra liên ngành bị các bị cáo bắt giữ khoảng 19 tiếng đồng hồ; ông Liên Văn Cường Em bị đánh gây thương tích thiệt hại sức khỏe tỷ lệ 14%; tàu Hoàng Phúc bị thiệt hại tài sản ước tính gần 1,5 triệu đồng./.

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cô gái đẹp gợi cảm đến từ Croatia - đất nước vừa gây sốc ở World Cup
VOV.VN - Đất nước Croatia không chỉ có đội bóng mạnh mà còn sở hữu rất nhiều cô gái với vẻ đẹp thanh tú và gợi cảm. Misura là một trong các phụ nữ đó.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x