Kết thúc điều tra giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh

VOV.VN - Giai đoạn 2 của vụ án đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng VNCB, Phạm Công Danh bị đề nghị truy tố tội Cố ý làm trái gây thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng

Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra giai đoạn hai vụ án Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) – Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh.

Cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị truy tố Phạm Công Danh và các đồng phạm các tội: Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiền Phong (TPBank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng VNCB.

ket thuc dieu tra giai doan 2 vu an pham cong danh hinh 1
Phạm Công Danh trong phiên tòa xét xử đại án kinh tế tại VNCB giai đoạn 1

Trong giai đoạn hai của vụ án, Phạm Công Danh bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận điều tra, sau khi NHNN chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín, Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm soát, chi phối Đại Tín (sau này đổi tên thành VNCB), trong khi ngân hàng này đang bị NHNN đặt vào tình trạng kiểm soát và mọi giao dịch có giá trị 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của tổ giám sát – NHNN.

Do có nhu cầu cần tiền sử dụng, Phạm Công Danh đã lợi dụng nắm quyền chi phối và ở lại vị trí là Chủ tịch HĐQT VNCB đã chỉ đạo HĐQT, ban điều hành và ban kiểm sát VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và VNCB thực hiện lập các hồ sơ vay vốn khống rút tiền sử dụng bằng cách gửi tiền sang 3 ngân hàng: TP.Bank, BIDV và Sacombank để cầm cố, bảo lãnh và trả nợ các khoản vay do các công ty của Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân đứng tên trên hồ sơ vay vốn 3 ngân hàng này gây thiệt hại cho VNCB trên 6.100 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra làm rõ, trong hành vi cố ý làm trái, bị cáo và đồng phạm đã lập các hồ sơ vay vốn khống rút tiền sử dụng trả các khoản vay cũ của Tập đoàn Thiên Thanh, sử dụng cá nhân… bằng cách gửi tiền sang Sacombank khoảng 1800 tỷ đồng để cầm cố, bảo lãnh và trả nợ các khoản vay do 6 công ty của Danh thành lập đứng tên trên hồ sơ vay vốn ngân hàng này gây thiệt hại cho VNCB số tiền hơn 1800 tỷ đồng.

Trong hành vi này, một loạt đồng phạm của cựu Chủ tịch VNCB Phạm Công Danh bị khởi tố trong đó có những cái tên đáng chú ý là Phan Thành Mai – cựu Tổng Giám đốc VNCB.

Phạm Công Danh còn lập các hồ sơ vay vốn khống hơn 1600 tỷ đồng rút tiền sử dụng trả cho bà Hứa Thị Phấn – đại diện nhóm cổ đông Phú Mỹ để mua Ngân hàng Đại Tín, trả các khỏa vay cũ của Tập đoàn Thiên Thanh, chi chăm sóc khách hàng và sử dụng cá nhân… bằng cách gửi tiền sang TP.Bank với tổng số tiền hơn 1700 tỷ đồng để cầm cố, bảo lãnh và trả nợ các khoản vay của 11 công ty đứng tên hồ sơ vay vốn tại TP.Bank gây thiệt hại cho VNCB số tiền trên 1740 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các bị cáo còn lập hồ sơ vay vốn khống hơn 4700 tỷ đồng rút tiền sử dụng chứng minh năng lực tài chính để thực hiện đề án tăng vốn điều lệ VNCB từ 3000 tỷ đồng lên 4700 tỷ đồng, trả các khoản vay cũ của Tập đoàn Thiên Thanh bằng cách gửi tiền sang BIDV số tiền hơn 3000 tỷ đồng để cầm cố, bảo lãnh và trả nợ các khoản vay do 12 côn ty của Danh thành lập đứng tên trên hồ sơ vay vốn ngân hàng gây thiệt hại cho VNCB số tiền hơn 2500 tỷ đồng.

Ngoài Phạm Công Danh thì có 23 bị cáo khác là cựu cán bộ lãnh đạo VNCB, nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh cùng bị truy tố với các tội danh trên.

Trước đó, trong giai đoạn 1 của vụ án Phạm Công Danh, với các tội danh bị truy tố, cựu Chủ tịch VNCB đã bị tuyên phạt 30 năm tù giam.

Trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), Phạm Công Danh cũng bị truy tố tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng với vai trò đồng phạm với Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank./.

Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.
VOV-left-160x600