Lợi dụng chiêu trò để trục lợi tiền bảo hiểm gần 1 tỷ đồng

VOV.VN - Tổng số tiền Phương và đồng bọn đã chiếm đoạt của cơ quan bảo hiểm là gần 900 triệu đồng, đến nay đã thu hồi được gần hết.

Sáng 28/4, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị này đã kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Đối tượng cầm đầu trong vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên là Nguyễn Thị Phương (SN 1984, trú tại phường Quang Trung, TP. Hải Dương) với 14 đối tượng cùng tham gia.

loi dung chieu tro de truc loi tien bao hiem gan 1 ty dong hinh 1
Đối tượng tại cơ quan điều tra.
Theo tài liệu cơ quan CSĐT, khoảng từ 6/2013 - 9/2015, Phương vào làm việc tại bộ phận nhân sự Công ty M. trên địa bàn huyện Thanh Hà. Tại đây, Phương đảm nhận theo dõi, báo cáo chỉ số tăng trưởng người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đề nghị thanh quyết toán chế độ BHXH cho người lao động.

Quá trình làm việc, Phương phát hiện trong công tác quản lý tham gia đóng BHXH và thanh quyết toán chế độ BHXH thai sản, sinh con của Công ty M. và BHXH huyện Thanh Hà có nhiều sơ hở nên nảy lòng tham.

Phương lên kế hoạch bàn bạc với các đối tượng kế toán trưởng, nhân viên bộ phận nhân sự phụ trách báo cáo tăng giảm công nhân lao động và làm sổ BHXH, Chủ tịch Công đoàn phụ trách nhân sự của phân xưởng MK1 đóng tại đường Ngô Quyền (TP. Hải Dương) và một số công nhân Công ty M. làm giả hồ sơ người lao động để trục lợi BHXH.

Nhóm đối tượng chủ yếu lợi dụng lao động nữ, lao động tự do đang mang thai, chưa tham gia BHXH ở đâu. Phương và đồng bọn đã dày công tìm, lọc hồ sơ của những lao động đó, lấy thông tin, lập khống hợp đồng lao động, tờ khai tham gia đóng BHXH, BHYT. Sau đó, Phương lập danh sách người lao động để trình lãnh đạo Công ty M. ký cho họ tham gia BHXH, BHYT.

Tổng số hồ sơ nhóm đối tượng trên tìm được cho đến lúc bị phát hiện là gần 40 hồ sơ và được phía Công ty M. bỏ ra 212 triệu đồng để đóng BHXH. Sau đó, cả 36 lao động “giả” đã được BHXH huyện Thanh Hà cấp sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế và được Hoa, Phương làm thủ tục mở tài khoản thẻ ATM cho cả 36 người.

Mọi việc diễn ra suôn sẻ, Phương cùng đồng bọn đợi các trường hợp trên có đủ 6 tháng tham gia BHXH thì làm giả giấy khai sinh con của những người này, đề nghị BHXH huyện Thanh Hà thanh toán chế độ thai sản. Số tiền chiếm đoạt được các đối tượng thỏa thuận: người tìm hồ sơ được 3 triệu đồng/bộ, trả cho việc công chứng, chứng thực giấy khai sinh 500.000 đồng/trường hợp, còn lại chia đều cho mỗi người.

Để thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng Phương đã lên mạng internet lấy mẫu giấy khai sinh, chỉnh sửa thông tin con của 36 trường hợp trên cho phù hợp với tên mẹ, thời gian sinh và thời gian đóng BHXH. Sau đó, cắt phần chữ ký, con dấu của UBND nơi cấp ở bản sao giấy khai sinh thật dán vào bản khai sinh đã được Phương chỉnh sửa và photo lại thành một bản giấy khai sinh hoàn chỉnh, nhờ Trần Thị Hằng và Lưu Đức Giang (thuộc đội bảo vệ của Công ty M.) đi chứng thực số giấy khai sinh trên.

Với các giấy tờ đã được nhóm của Phương làm cho “hợp lệ”, BHXH huyện Thanh Hà đã duyệt, chi trả cho Công ty M. tổng số tiền trên 595 triệu đồng cho 32 trường hợp. Có tiền, Phương cùng đồng bọn tiếp tục lập danh sách đề nghị này chuyển trả số tiền trên vào 32 thẻ ATM mà các đối tượng đã lập khống trước đó.

Sau khi trừ các khoản chi phí và ăn chia, nhóm để lại quỹ chung khoảng 50 triệu đồng. Trước khi sự việc bị vỡ lở, Phương còn trực tiếp cấu kết với Nguyễn Thị Hương (SN 1993, trú tại xã Tiền Tiến, Thanh Hà) làm giả 12 hồ sơ khác và chiếm đoạt của BHXH trên 271 triệu đồng. Tổng số tiền Phương và đồng bọn đã chiếm đoạt của cơ quan bảo hiểm là gần 900 triệu đồng, đến nay đã thu hồi được gần hết./.

Theo cán bộ của Phòng PC46, việc các đối tượng liên tiếp thực hiện được hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản như vậy cũng một phần do sự tắc trách của cán bộ địa phương. Cụ thể ở đây là một Phó chủ tịch và cán bộ tư pháp của một xã ở huyện Thanh Hà do quen biết và thiếu trách nhiệm trong công việc nên đã chứng thực cho các đối tượng mà không so sánh với bản chính. Ngoài ra, trong vụ án này có tổ chức chặt chẽ, phân công công việc rõ ràng.

Thời gian gần đây, số vụ sử dụng phương thức thủ đoạn tinh vi để trục lợi BHXH diễn ra khá nóng, mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng. Về thủ đoạn, chủ yếu có sự móc ngoặc của những người làm công tác bảo hiểm, có am hiểu và thường sử dụng những kẽ hở để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật./.

CTV Lê Tùng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt cả đàn cá trê “khủng" bằng nò
VOV.VN - Cư dân miền Tây làm nò (một dụng cụ quen thuộc để bắt cá trên sông, kênh rạch) có thể bắt cả đàn cá trê khủng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600