Ma túy gắn mác “trà sữa” và “đông trùng hạ thảo”

VOV.VN - Ngoài các loại ma tuý truyền thống, hiện các đối tượng còn nhập nhiều loại ma tuý mới gắn mác “nước vui”; “trà sữa”; “đông trùng hạ thảo”.

Quảng Ninh có đường biên giới dài tiếp giáp Trung Quốc. Đây đang là địa bàn "nóng" về tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý. Ngoài các loại ma tuý truyền thống, hiện các đối tượng còn nhập nhiều loại ma tuý mới gắn mác “nước vui”; “trà sữa”; “đông trùng hạ thảo”. 

ma tuy gan mac tra sua va dong trung ha thao hinh 1
Ma túy đá liên tục bị thu giữ tại Quảng Ninh.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 389 Thành phố Móng Cái, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép ma tuý trên địa bàn tiếp tục có diễn biến phức tạp. Tính đến tháng 11/2016, các lực lượng chức năng đã bắt giữ và xử lý 94 vụ với 126 đối tượng cùng hơn 40kg ma tuý các loại.

Trong những ngày gần đây, Đồn Biên phòng Hải Hoà bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5kg ma tuý đá, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã bắt giữ 1 đối tượng nữ vận chuyển gần 1kg ma tuý đá.

Các đối tượng đều có đặc điểm chung là vận chuyển thuê với mức tiền công từ 5 triệu đến 10 triệu. Hàng nóng được đưa từ Trung Quốc về Việt Nam. Thượng tá Phan Văn Hiến, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hải Hoà, tỉnh Quảng Ninh cho rằng, ma tuý tổng hợp đã bắt đầu nóng trở lại trên địa bàn biên giới tỉnh Quảng Ninh.

Thời gian cao điểm vào những tháng cuối năm, Đồn Biên phòng Hải Hòa đã triển khai cho các đội, đặc biệt là đội công tác địa bàn, công tác nghiệp vụ, nắm chắc tình hình các loại đối tượng để đấu tranh có hiệu quả, trong quá trình bắt giữ phải đảm bảo an toàn.

“Thời điểm này là cao điểm để lực lượng quyết tâm đấu tranh bảo vệ chủ quyền, các loại tội phạm, bảo vệ an ninh biên giới nói chung và đặc biệt là ma tuý qua địa bàn đội phụ trách”, thượng tá Phan Văn Hiến nói.

ma tuy gan mac tra sua va dong trung ha thao hinh 2
Đối tượng vận chuyển 5kg ma túy đá bị Đồn Biên phòng Hải Hòa bắt giữ.

Trong 10 tháng đầu năm, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã đấu tranh với hơn 500 vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý. Tang vật thu giữ gồm 260 bánh ma tuý, hơn 60kg ma tuý tổng hợp cùng gần 400 khẩu súng. Theo đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, nếu không có sự phối hợp, kiểm tra bài bản thì ma tuý vẫn liên tục được tuồn vào nội địa.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên cho biết, heroin từ địa bàn Tây Bắc trung chuyển qua Quảng Ninh, sau đó đi qua cửa khẩu sang Trung Quốc. Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh đã bắt 400 vụ, trong đó vụ lớn nhất là 260 bánh heroin.

Ngoài các loại ma tuý truyền thống được vận chuyển trái phép qua biên giới, lực lượng chức năng còn bắt giữ nhiều loại ma tuý mới như “nước vui” dạng nước, “Trà sữa” và “đông trùng hạ thảo” dạng bột. Các đối tượng tội phạm về ma tuý ngày càng tỏ ra tinh vi, liều lĩnh. Chúng thường xuyên nghiên cứu địa hình, địa bàn, lợi dụng đêm tối để chọn thời cơ vận chuyển ma tuý qua biên giới.

Có thể thấy, công tác phòng chống ma tuý đang hết sức khó khăn. Bởi phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy thường xuyên thay đổi. Các đối tượng sản xuất đa dạng các loại ma túy, nhiều mẫu mã khác nhau, đặc biệt là ma túy tổng hợp nhằm che giấu và hạn chế sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Điều đó đòi hỏi lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát ở khu vực biên giới không để ma tuý lọt vào nội địa./.

Tiến Cường/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “công thủ toàn diện” giúp MU hạ đẹp Newcastle
VOV.VN - Với dàn cầu thủ chất lượng, MU quyết tâm đè bẹp Newcastle tại vòng 12 Premier League nhằm tiếp tục bám đuổi ngôi đầu của Man City.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600