Mất 53 ha rừng tại Quảng Sơn - Đắk Nông, 16 vụ có tính chất hình sự

VOV.VN-Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông đã lập hồ sơ từng vụ việc trong vụ phá 53ha rừng, trong đó sẽ chuyển cho cơ quan công an 16 vụ phá rừng có tính chất hình sự.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đã có kết luận thanh tra về việc một doanh nghiệp được tỉnh cho thuê rừng, nhưng nhanh chóng để mất tới 53ha mà không báo cáo. Hồ sơ của 16 vụ phá rừng trong dự án này đang được chuyển giao cho cơ quan công an để tiếp tục làm rõ.

mat 53 ha rung tai quang son dak nong 16 vu co tinh chat hinh su hinh 1
Rừng thuộc lâm phần do HTX Hợp Tiến quản lý bị phá trắng, đốt trụi để lấy đất sản xuất. (Ảnh: TTXVN)
Để mất rừng và bị thanh tra là Hợp tác xã Hợp tiến, doanh nghiệp được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê hơn 1.200 ha rừng ở xã Quảng Sơn, huyện Đăk Glong vào tháng 2/2016.

Theo kết luận của Thanh tra của Sở Tài Nguyên và Môi trường Đắk Nông, sau hơn 1 năm được bàn giao đất trên thực địa (từ tháng 3/2016 đến nay), ngoài 53ha bị phá, 270ha khác trong dự án này đang bị tranh chấp phức tạp.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tranh chấp ngày càng phức tạp là ranh giới đất giữa người dân và hợp tác xã chưa rõ ràng; người dân lấn chiếm, canh tác trên đất đã nhiều năm nhưng các ngành chức năng không xử lý dứt điểm.

Ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết, trên cơ sở kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông đã lập hồ sơ từng vụ việc trong vụ phá 53ha rừng tại đây, trong đó, sẽ chuyển cho cơ quan công an 16 vụ phá rừng có tính chất hình sự.

Ông Lê Quang Dần cho rằng, trách nhiệm của hợp tác xã Hợp Tiến cũng sẽ được làm rõ sau khi cơ quan công an làm sáng tỏ các vụ việc.

“Hợp tác xã Hợp Tiến cũng là một chủ rừng như các chủ rừng khác, được nhà nước cho thuê đất thuê rừng, khi vi phạm pháp luật thì các chủ rùng đều bình đẳng trước quy định của pháp luật, ai vi phạm cũng bị xử lý. Theo số liệu thống kê, 53 ha rừng bị phá của hợp tác xã theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, đến thời điểm hiện tại lực lượng kiểm lâm cũng lập hồ sơ xử lý được 39 vụ với 38,2 ha, chuyển xử lý hình sự 16 vụ tương đương 22,64 ha”- ông Lê Quang Dần cho biết./.

Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x