Ông Huỳnh Văn Nén bị đề nghị tuyên bố “mất năng lực hành vi dân sự“

VOV.VN - Cha ruột của ông Nén viết đơn đề nghị tòa án tuyên con trai mình "mất năng lực hành vi dân sự" nhằm tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Cha ruột của ông Huỳnh Văn Nén vừa viết đơn gửi đến tòa án đề nghị tuyên bố con trai mình “mất năng lực hành vi dân sự” nhằm tránh bị kẻ xấu lợi dụng thực hiện các giao dịch trái pháp luật liên quan đến số tiền bồi thường oan sai hơn 10 tỷ đồng.

ong huynh van nen bi de nghi tuyen bo mat nang luc hanh vi dan su hinh 1
Cụ Huỳnh Văn Truyện bố của ông Huỳnh Văn Nén
Trong đơn gửi Tòa án Nhân dân huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) vào ngày 28/7/2017, cha ông Nén là cụ Huỳnh Văn Truyện (92 tuổi) cho biết: Tại kết luận giám định pháp y tâm thần số 251/KL-VPYTW ngày 28/28/6/2016, Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa - Bộ Y tế đã kết luận ông Huỳnh Văn Nén bị Rối loạn cảm xúc không biệt định (F39-ICD.10). Tỷ lệ thương tật là 21%. Tỷ lệ thương tật này đã ảnh hưởng tới khả năng nhận thức và điều kiện hành vi của ông Nén.

ong huynh van nen bi de nghi tuyen bo mat nang luc hanh vi dan su hinh 2
Đơn yêu cầu của cụ Huỳnh Văn Truyện
Theo cụ Truyện, bệnh “rối loạn cảm xúc không biệt định” nêu trên đã khiến cho con trai của ông không nhận thức và không làm chủ được hành vi. Nhiều người lợi dụng điều này để điều khiển ông Nén thực hiện những việc làm trái pháp luật hoặc xác lập các giao dịch trái pháp luật. Từ đó, cụ đề nghị Tòa tuyên bố con trai mình “mất năng lực hành vi dân sự”.

Ông Huỳnh Văn Nén từng bị kết án oan trong hai vụ giết người ở xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, phải ngồi tù oan hơn 17 năm. Ông chính thức được trả tự do vào tháng 11/2015. Sau đó, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận quyết định bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén với số tiền hơn 10 tỷ đồng. Ngày 9/5/2017, số tiền bồi thường chính thức vào tài khoản ủy quyền đứng tên chung Huỳnh Văn Truyện (cha ông Nén) và Huỳnh Thị Kim Ngân (chị ông Nén). 

ong huynh van nen bi de nghi tuyen bo mat nang luc hanh vi dan su hinh 3
Ông Huỳnh Văn Nén
Tháng trước, ông Nén bất ngờ gửi đơn đến một văn phòng luật sư ở Đồng Nai xin trợ giúp pháp lý với nội dung kiện cha mình và nguời thân chiếm đoạt tiền oan sai. Gia đình cho biết thời gian gần đây, ông Nén rời nhà ra ở riêng với một phụ nữ khác và có những hành động lạ thường./. 

Việt Quốc/VOV-TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn ca sĩ Việt phản ứng gay gắt Chi Pu hát trên truyền hình
VOV.VN - Thể hiện ca khúc “Cho ta gần hơn” trên sóng truyền hình, Chi Pu nhận được nhiều lời phê bình từ các đồng nghiệp như Văn Mai Hương, Quốc Thiên…
VOV_AllPage
VOV-left-160x600