Phó Chủ tịch phường “nhận giùm” lương hưu cho…người chết

VOV.VN - Mặc dù ông Khấu đã qua đời nhưng vị cán bộ phường vẫn ký “nhận giùm” lương hưu ông này rồi chiếm đoạt...

Ngày 24/3, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Sửu (54 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Bình Đa, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai) về tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

pho chu tich phuong "nhan gium" luong huu cho…nguoi chet hinh 0

Bị cáo Sửu tại phiên tòa
Theo cáo trạng, ông Sửu phụ trách công tác thương binh – xã hội tại phường Bình Đa từ năm 1986. Trong thời gian làm việc từ tháng 10/2004 đến tháng 2/2005, ông Sửu đến Bảo hiểm xã hội Tp. Biên Hòa nhận danh sách và tiền lương của các cán bộ hưu trí trên địa bàn để về chi trả.
Lợi dụng sơ hở, ông Sửu đã lập khống hồ sơ lương hưu của ông Đỗ Văn Khấu rồi chiếm đoạt với số tiền 5,5 triệu đồng. Tháng 3/2005, mặc dù được bổ nhiệm làm phó Chủ tịch UBND phường Bình Đa nhưng ông Sửu vẫn ký “nhận giùm” lương hưu của ông Khấu để chiếm đoạt.
Đến tháng 10/2006, ông Khấu qua đời, không còn được hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm của phường nữa nhưng ông Sửu vẫn ký nhận lương hưu cho ông Khấu. Từ năm 2005 đến 2013, vị phó chủ tịch đã chiếm đoạt hơn 310 triệu đồng.
Ngoài ra, ông Sửu còn nhận giùm lương hưu của ông Cao Hồng Định (73 tuổi, nguyên cán bộ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai) từ nằm 1988 đến 2013 với số tiền hơn 280 triệu đồng. Sau đó, ông Sửu đã giao nộp lại nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Ông Sửu khai đã cùng với ông Nguyễn Minh Hùng (53 tuổi, chuyên viên Bảo hiểm xã hội Tp. Biên Hòa, đã qua đời) thông đồng nhận lương hưu của ông Khấu để chia nhau. Tuy nhiên, do chứng cứ chưa đủ cơ sở để xác định ông Hùng là đồng phạm nên cơ quan cảnh sát điều tra không khởi tố bị can.
Sau khi nghị án, HDXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Sửu 13 năm tù về tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”./.
Hoàng Cơ/VOV Giao thông

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự
VOV.VN - U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự, Than Quảng Ninh đọ sức Hà Nội T&T, Arsenal đại chiến Chelsea.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds