Thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của điều tra viên làm oan ông Nén

VOV.VN - Bộ Tư pháp vừa ra quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Cao Văn Hùng (nguyên điều tra viên trong vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén).

Theo nội dung Quyết định số 2284 do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc ký ngày 28/10/2016, Bộ này đã sửa đổi quyết định số 534 được ký ngày 26/3/2015 về việc cấp chứng chỉ hành nghề luật sư cho 54 người trên cơ sở đề nghị của Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó hủy bỏ tên ông Cao Văn Hùng trong danh sách nêu trên.

thu hoi chung chi hanh nghe luat su cua dieu tra vien lam oan ong nen hinh 1
Cựu điều tra viên Cao Văn Hùng (Công an tỉnh Bình Thuận) được triệu tập trong một phiên tòa xét xử “kỳ án Vườn Điều” (Ảnh: Tiền Phong).
Như vậy, chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Cao Văn Hùng không còn giá trị. Ông Hùng có trách nhiệm nộp lại chứng chỉ hành nghề luật sư cho Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa để tiêu hủy.

Vấn đề về ông Cao Văn Hùng – điều tra viên trong vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén – có dấu hiệu khai man lý lịch, được đưa ra tại cuộc họp báo quý IV năm 2015 của Bộ Tư pháp.

Tại đây, bà Nguyễn Thị Mai - Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp cho biết Cục Bổ trợ tư pháp có nắm được thông tin này. Tuy nhiên, thời điểm đó, bà Mai cho biết, quy trình cấp chứng chỉ hành nghề luật sư cho ông Cao Văn Hùng đã được thực hiện theo đúng quy trình, quy định của pháp luật. Trong suốt quá trình thẩm tra hồ sơ đến khi cấp chứng chỉ, cơ quan này không nhận được đơn thư tố cáo hay bất cứ thông tin nào bất lợi liên quan đến ông Hùng.

Trong một diễn biến khác, cuối năm 2015 ngay sau khi được minh oan, ông Huỳnh Văn Nén và gia đình đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với những người tiến hành tố tụng của các cơ quan pháp luật tỉnh Bình Thuận trong 2 vụ án bà Dương Thị Mỹ và Lê Thị Bông theo những tội danh: Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ (Điều 282 Bộ Luật Hình sự), Tội truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội (Điều 293 Bộ luật Hình sự), Tội ra bản án trái pháp luật (Điều 295 Bộ luật Hình sự), tội dùng nhục hình (Điều 298 Bộ luật Hình sự), tội bức cung (Điều 299) và tội làm sai lệch hồ sơ vụ án (Điều 300 Bộ luật Hình sự).

Trong đơn, ông Nén và gia đình nêu đích danh hai điều tra viên (Cao Văn Hùng, nguyên Điều tra viên của Công an tỉnh Bình Thuận và ông Đinh Kỳ Đáp, nguyên Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận) là những người đã điều tra vụ án vườn điều và vụ án bà Lê Thị Bông, đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự những người này vì cho rằng hậu quả do những hành vi mà hai ông này và những người tiến hành tố tụng khác gây ra là đặc biệt nghiêm trọng./.

Hà Thanh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hơn 120 chiếc xe Hyundai SantaFe xếp hoành tráng tại Hà Nội
VOV.VN - Cuối tuần qua, hơn 120 chiếc Hyundai SantaFe đã có buổi offline nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 4 của Câu lạc bộ SantaFe Việt Nam (SantaFe Club).
VOV-left-160x600