Xét xử Minh “Sâm” và đồng bọn hoạt động kiểu “xã hội đen“

Minh “Sâm” và đồng bọn bị truy tố về tội danh “cưỡng đoạt tài sản”; “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”; “cố ý gây thương tích”.

Sáng 1/6, TAND tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Minh “sâm” và đồng bọn. Theo đó, “ông trùm” Minh “Sâm” và đồng bọn bị truy tố ra trước tòa về tội danh “cưỡng đoạt tài sản”; “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”; “cố ý gây thương tích”.

xet xu minh sam va dong bon hoat dong kieu xa hoi den hinh 1
"Ông trùm" Minh "Sâm" và đồng bọn hoạt động làm ăn kiểu "xã hội đen" hầu tòa.
Trong chuyên án Minh "Sâm" và đồng bọn, một bị can khác là Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng “sóc”), Giám đốc Cty TNHH Thành Hưng – nguyên trưởng thôn Phù Khê Thượng (xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) được coi là trợ giúp đắc lực của Minh "Sâm" và đồng bọn trong vụ án “cưỡng đoạt tài sản”, do bị bệnh đã tử vong tại nhà vào đêm mồng 5/11/2015.

Theo cơ quan tố tụng, về tội cưỡng đoạt tài sản, Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “Sâm”) - Giám đốc Công ty TNHH Đại An) thành lập ra văn phòng ban quản lý (BQL) tại chợ Phù Khê Đông (Đồng Bèo, Từ Sơn, Bắc Ninh).

Minh “Sâm” là người đề ra chủ trương, bắt ép, thu phí đối với các xe chở gỗ và mức thu cụ thể đối với từng loại xe để cho nhân viên của mình trong BQL chợ (tự gọi là BQL chợ Đồng Bèo) thực hiện. Việc thu phí này không được sự cấp phép của chính quyền các cấp, gây bức xúc trong dự luận quần chúng nhân dân.

Để thực hiện mục đích này, Minh đã tiếp nhận và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng nhân viên của BQL chợ. Giúp việc cho Minh tại chợ gỗ này có: Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Thu Hằng, Trần Thái Sơn, Nguyễn Hữu Hoàng, Vũ Quốc Khánh và Phạm Văn Đức. Minh giao cho Hằng làm Trưởng Ban quản lý, chịu trách nhiệm thay Minh quản lý chung ở văn phòng BQL chợ Đồng Bèo.

Tùng là người điều hành, chịu trách nhiệm thu tiền trực tiếp của các xe chở gỗ tại chợ gỗ Phù Khê Thượng, chợ gỗ Đồng Bèo và nhận số tiền mà Hoà, Khánh, Đức thu tiền của các xe chở gỗ của Công ty Vĩnh Sơn, Tùng Linh, các xe tải nhỏ khác. Hoàng là người cùng với Tùng làm việc tại Văn phòng để viết hợp đồng, phiếu thu, thu tiền, cấp thẻ cho những người đóng tiền.

Sơn phụ trách việc chỉ đạo bốc dỡ hàng, xếp xe trong bãi, vận chuyển gỗ cho khách và hỗ trợ trong việc quản lý điều hành bắt ép các xe phải nộp phí. Khánh làm kế toán chấm công, chi trả lương, thanh toán các khoản chí phí của BQL.

Ngoài ra, cùng với Hoà (sau này là Đức) làm nhiệm vụ quan sát, "rà" phía ngoài đường Nguyễn Văn Cừ để không cho các xe dừng đỗ, xuống hàng mà yêu cầu bắt buộc họ vào trong bãi để đóng phí, xuống hàng tại đó đồng thời chịu trách nhiệm thu tiền các xe chở gỗ của Công ty Vĩnh Sơn, công ty Tùng Linh và các xe chở gỗ khác.

Đối với những trường hợp các xe chở gỗ không chấp hành việc đóng phí, Minh chỉ đạo cho nhân viên không cho dừng đỗ, xuống gỗ đồng thời chỉ đạo cho Sơn gọi điện cho Công an, mượn tay chính quyền đến bắt giữ xử lý để dằn mặt, lần sau phải vào bãi nộp phí.

xet xu minh sam va dong bon hoat dong kieu xa hoi den hinh 2
Cơ quan điều tra tiến hành bắt giữ, khám xét xưởng Minh "sâm" và đồng bọn
Chiều 13/8/2014, Cục CSĐTTP về Ma tuý Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ chức năng, bắt quả tang Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1991, Phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) là nhân viên văn phòng BQL chợ Đồng Bèo (người của Cty TNHH Đại An) về hành vi cưỡng đoạt tài sản với số tiền 1.200.000đ của anh Đặng Bá Lĩnh ( SN 1981, Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội).

Sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp các đối tượng, Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “Sâm”), Nguyễn Thu Hằng, Trần Thái Sơn, Nguyễn Văn Tùng, Phạm Văn Đức, Vũ Quốc Khánh, Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng “sóc”), Quách Văn Lộc về hành vi này.

Quá trình khám xét nhà các đối tượng, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều súng đạn, lựu đạn. Cơ quan tố tụng cũng đã làm rõ các tội danh: “cưỡng đoạt tài sản; tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; cố ý gây thương tích”./.

Theo Tuấn Hợp/Dân Trí

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hơn 120 chiếc xe Hyundai SantaFe xếp hoành tráng tại Hà Nội
VOV.VN - Cuối tuần qua, hơn 120 chiếc Hyundai SantaFe đã có buổi offline nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 4 của Câu lạc bộ SantaFe Việt Nam (SantaFe Club).
VOV-left-160x600