Xét xử vụ cầu thủ Đồng Nai bán độ: Bán tỷ số với giá 200 triệu

VOV.VN - Theo bị cáo Thuận, nếu bị cáo Ba muốn biết được thông tin về tỉ số của trận đấu thì phải đưa 200 triệu đồng.

Sáng 11/3, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa xét xử vụ án bán độ của các cầu thủ CLB bóng đá Đồng Nai.

Trong phần xét hỏi tại tòa, bị cáo Phạm Hữu Phát (cựu cầu thủ đội trưởng CLB bóng đá Đồng Nai) cho biết mình tham gia đội bóng Đồng Nai đã nhiều năm và chơi mùa giải 2014 cho đội Đông Nai với vai trò đội trưởng. Khi tòa hỏi về việc báo tình hình của đội bóng sắp ra sân thì Phát nói “anh Trần Văn Ba đã nhiều lần gạ dàn xếp tỷ số. Bị cáo Ba cũng cho biết trước tòa “đây là lần đầu tiên dàn xếp tỷ số”.

xet xu vu cau thu dong nai ban do: ban ty so voi gia 200 trieu  hinh 0
Các bị cáo tại tòa

Còn bị cáo Nguyễn Phúc Thuận (ngụ Đồng Nai) cho biết, bị cáo Ba nói muốn biết thông tin về tỉ số trận đấu thì bị cáo bỏ ra 200 triệu. “Số tiền này là của bị cáo. Bị cáo giao cho Hải để giao cho Ba. Bị cáo không biết mặt Ba là ai”, bị cáo Thuận khai tại tòa.

Bị cáo Trần Văn Ba (ngụ Đồng Nai) khai, có quen biết với bị cáo Trần Đình Hải ngoài xã hội. Bị cáo gặp Hà nói chuyện về tỉ số trận đấu ngày 20/7/2014 trận đội Đồng Nai và Than Quảng Ninh vòng 21. Bị cáo Ba nói, nếu thành công thì cho Hà số tiền 25 triệu. Bị cáo Hà cũng khai tiền bị cáo Ba nhận 200 triệu đồng.

Theo cáo trạng, trước trận đấu lượt về vòng 21 với Than Quảng Ninh tại Giải vô địch quốc gia (V-League), đội Đồng Nai được 22 điểm, xếp thứ 6/12 đã chắc chắn trụ hạng, Phạm Hữu Phát nảy sinh ý định dàn xếp tỷ số trận đấu lấy tiền tiêu xài.

Ngày 10/7/2014, Phát gặp Trần Văn Ba gạ bán kết quả tỷ số trận đấu (diễn ra ngày 20/7/2014 tại sân Cẩm Phả - Quảng Ninh), ba ngày sau hai người gặp lại nhau và thỏa thuận bán với giá 400 triệu đồng, nếu thành công Phát sẽ cho Ba 50 triệu đồng.

Ba rủ đỗ Đỗ Hoàng Hà (29 tuổi), Trần Đình Hải (27 tuổi, cùng ngụ Đồng Nai) và Đồng Văn Vĩnh (người quen của Hải) tham gia. Sau đó Vĩnh "bán" thông tin tỷ số trận đấu này cho Nguyễn Phúc Thuận (34 tuổi, ngụ Đồng Nai) giá 200 triệu đồng. Khi giao tiền của Thuận cho Ba, Vĩnh nói nếu lật kèo phải trả lại cho Vĩnh 800 triệu đồng gồm tiền gốc và phạt gấp ba lần đồng thời yêu cầu Ba viết giấy nợ tiền. Ba tiếp tục liên hệ bán độ cho một người tên Duy (ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) được 150 triệu đồng.

Ngày 16/7/2014, Ba đưa cho Phát 325 triệu, giữ lại 25 triệu tiêu xài. Hai bên thỏa thuận nếu Phát lật kèo thì phải trả cho Ba 1,2 tỷ đồng. Số tiền trên Phát gửi mẹ 275 triệu đồng cất giữ, số còn lại tiêu xài.

Tối 19/7/2014, khi cả đội có mặt tại Quảng Ninh chuẩn bị cho trận đấu, Phát bàn bạc với các cầu thủ Đinh Kiên Trung, Nguyễn Đức Thiện, Hà Niệm Tiến, Nguyễn Thành Long Giang (CLB bóng đá Đồng Nai) cùng nhau bán độ, cả nhóm thống nhất đặt 200 triệu đồng và giao cho Trung gọi điện cho Nguyễn Văn Tương (29 tuổi, TP HCM) đặt cược.

Chiều 20/7/2014 , trước khi trận đấu diễn ra Phát thông báo cho nhóm cầu thủ tham gia cá độ rằng mình đã cược thêm 100 triệu đồng nữa. Khi ra sân khởi động, Giang nói với Lưu Phan Thế Sơn về việc cá độ bóng đá. Kết thúc hiệp 1, Than Quảng Ninh thắng Đồng Nai với tỷ số 3-1, chung cuộc Than Quảng Ninh thắng 5-2.

Ngay khi trận đấu kết thúc các cầu thủ bán độ đã bị Cục cảnh sát Hình sự (C45B) bắt giữ. Quá trình điều tra các cầu thủ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đồng thời các cầu thủ Phát, Trung, Giang và Thiện còn khai nhận trước đó từng bán độ ở trận Đồng Nai làm khách tại Thanh Hóa với số tiền 50 triệu đồng.

Với hành vi phạm tội như trên Phạm Hữu Phát được xác định là người cầm đầu, bị truy tố về tội "tổ chức đánh bạc", tội "đánh bạc". Cùng bị truy tố tội tổ chức đánh bạc với Phát còn có Trần Văn Ba, Đỗ Hoàng Hà, Trần Đình Hải; các cầu thủ Đinh Kiên Trung, Nguyễn Đức Thiện, Hà Niệm Tiến, Nguyễn Thành Long Giang và Nguyễn Phúc Thuận, Nguyễn Văn Tương bị truy tố tội đánh bạc.

Đối với cầu thủ Lưu Phan Thế Sơn mặc dù đã đồng ý tham gia dàn xếp tỷ số nhưng khi thi đấu hiệp một trung vệ này gặp chấn thương, bị thay nên không tiếp tục tham gia dàn xếp tỷ số. Do vậy, Sơn không bị truy tố mà chỉ bị xử phạt hành chính.

Riêng Đồng Văn Vĩnh có hành vi phạm tội tổ chức đánh bài nhưng sau khi gây án đã bỏ trốn khỏi địa phương, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang truy nã./.

CTV Minh Anh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những hình ảnh bi hài khi Sài Gòn chìm trong biển nước
VOV.VN - Cơn mưa lớn chiều tối 26/9 đã khiến nhiều nơi tại TP.HCM chìm trong biển nước.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds