Những món quà tuyệt vời mà cha mẹ nên dành cho con

VOV.VN - Những món quà tốt nhất bạn dành cho trẻ không phải đến từ các cửa hàng. Chúng đến từ tình yêu mà bạn dành cho con.

Trong thời đại chúng ta, hầu hết trẻ em đều sở hữu cả tá đồ chơi, nên rất khó để gây ấn tượng cho chúng về những điều mới mẻ. Nhưng bạn biết không, những món quà tốt nhất lại không đến từ các cửa hàng.

nhung mon qua tuyet voi ma cha me nen danh cho con hinh 1

Sự đánh giá

Đôi khi chỉ một từ một lời khẳng định đơn giản nhưng bạn có thể làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của trẻ. Phải đảm bảo rằng những đứa trẻ biết bạn đánh giá chúng ở mức nào. Và sau đó, nhắc lại mỗi khi có cơ hội.

Những vòng tay và những nụ hôn

Bạn có thể gặp một vài cha mẹ nói với con là chúng quá lớn để nhận những cái ôm hôn. Nhưng hành động này đâu làm bạn khó chịu phải không? Hãy nhớ rằng nhưng đứa trẻ không  bao giờ quá tuổi khi nhận từ bạn một tình yêu được thể hiện bằng hành động.

Những bữa ăn cùng nhau

Những bữa ăn là cơ hội tuyệt vời giúp tình cảm xích gần thêm, những cơ hội như thế  không thể tìm thấy nơi nào khác. Đến nỗi một gia đình không ăn cùng nhau thì không thể cùng nhau lớn lên, trưởng thành.

nhung mon qua tuyet voi ma cha me nen danh cho con hinh 2

Hài hước

Cười với trẻ mỗi ngày… sẽ mang đến nhiều điều bổ ích cho bạn và chúng.

Nhận ra vẻ đẹp

Giúp trẻ nhận ra vẻ đẹp trong mọi thứ chúng thấy… mỗi thứ chúng gặp.

Cho trẻ được phép phạm lỗi

Trẻ con vẫn chỉ là những đứa trẻ. Chúng luôn tạo nhiều trò nghịch ngợm đùa vui… và vì vậy bạn cần kiên nhẫn. Hãy cho chúng một không gian để thử nghiệm, khám phá và mắc lỗi.

Sự ổn định

Một gia đình ổn định trở thành chỗ dựa cho những đứa trẻ tạo dựng cuộc sống của chúng sau này. Chúng phải biết vị trí của mình trong gia đình, nơi có những người thân yêu hoàn toàn đáng tin cậy và luôn ở đó khi chúng cần. Đừng làm thay đổi suy nghĩ của trẻ.

Hướng trẻ đến điều tuyệt vời

Khuyến khích con mơ tới  những giấc mơ lớn. Như vậy chúng sẽ vươn tới cao hơn cả những  điều chúng nghĩ sẽ đạt được… và thậm chí hơn cả điều bạn đang mong đợi.

nhung mon qua tuyet voi ma cha me nen danh cho con hinh 3

Thời gian

Thời gian là món quà mà bạn không bao giờ có nó lần nữa hay lấy lại được. Vậy nên  bạn hãy suy nghĩ cẩn thận khi trao thời gian của mình cho người nào khác, việc nào khác thay vì dành cho con cái.

Sự quan tâm hoàn toàn

Điều đó tưởng như không là gì, nhưng thực sự rất quan trọng. Bạn phải luôn bên cạnh con và không bao giờ bỏ qua cơ hôi tiếp xúc với chúng.

Tò mò

Nên khuyến khích tính tò mò của trẻ bằng cách dạy chúng những câu hỏi về người, vật, nơi chốn, làm thế nào, tại sao như vậy và tại sao không. Đừng bao giờ nói những lời: “thôi hỏi nhiều thế” với con.

Sự quyết tâm

Một trong yếu tố quyết định thành công nhất của một người là mức độ ý chí của họ. Bạn đã giúp con phát triển ngày hôm nay của chúng như thế nào?

Kỷ luật

Trẻ em cần học mọi thứ từ thấp đến cao bao gồm cả những hành vì thích hợp, như việc làm sao để hòa hợp với người khác, làm thế nào để đi tới đích và làm sao để đạt được ước mơ. Kỷ luật không được lơ là hay quá máy móc mà phải phù hợp và có hiệu quả tích cực.

nhung mon qua tuyet voi ma cha me nen danh cho con hinh 4

Khuyến khích

Lời nói là sức mạnh, chúng có thể tạo dựng hay hủy diệt một con người. Những lời nói đơn giản bạn chọn để nói ngày hôm nay có thể đưa đến sự khuyến khích và  suy nghĩ tích cực ngay với cả những đứa trẻ khác. Cũng có những lời nói làm tăng thêm sự tuyệt vọng của chúng. Vậy nên hãy chọn lựa  cẩn thận trước khi nói.

Tâm linh

Sẽ là thông minh hơn khi bạn làm cho trẻ thấm nhuần tư tưởng con người không chỉ sống với thể xác mà còn có tâm hồn, trí tuệ, ý chí và con tim nữa. Phương châm sống phải hơn hẳn những người đơn thuần chỉ sống cho thể xác.

Trung thực và liêm chính

Những đứa trẻ hiểu giá trị và tầm quan trọng của trung thực sẽ có cơ hội trở thành một người tử tế. Người tử tế luôn đối xử trung thực với người khác nên sẽ cảm thấy thoải mái hơn, tận hưởng cuộc sống nhiều hơn, và ngủ tốt hơn.

Tưởng tượng

Nếu bạn đã học được những gì qua 20 năm qua, thì đó là mỗi ngày trôi qua cuộc sống đang thay đổi nhanh chóng. Ngày mai của thế giới không có gì giống với ngày hôm nay. Và con người có trí tưởng tượng không chỉ sống mà còn biết tạo ra cuộc sống bằng trí tưởng tượng.

Sống có chủ đích

Sống có chủ đích và dạy con sống như vậy là rất quan trọng. Hãy sống chậm rãi và tự hỏi bạn là ai, bạn sẽ đi đến đâu, và làm thế nào để đi đến đó. Hãy làm như vậy với con bạn.

Học suốt đời

Niềm say mê học tập khác hẳn so với việc học để lên lớp, làm vui lòng cô. Việc học bắt đầu trong gia đình bạn. Hãy đọc, đặt ra những câu hỏi, phân tích tình huống và thực hiện. Nói cách khác, tự bản thân phải biết thích học.

Yêu thiên nhiên

Những đứa trẻ biết đánh giá thường quan tâm thế giới xung quanh chúng. Là bố mẹ, bạn thường xuyên nói trẻ sắp xếp căn phòng gọn gàng, sạch sẽ và có trật tự. Vậy bạn cũng nên bảo chúng cũng giữ gìn thế giới bên ngoài gọn gàng sạch đẹp như căn phòng riêng của chúng.

Tạo cơ hội

Những đứa trẻ cần cơ hội để trải nghiệm những điều mới mẻ, để chúng có thể biết điều gì chúng thích và điều gì chúng giỏi. Và trái với sự suy nghĩ của chúng ta, sẽ  không mất nhiều tiền để có cơ hội thực hiện chúng.

Lạc quan

Bi quan không thay đổi được thế giới. Nhưng lạc quan là có thể.

Niềm tự hào

Bày tỏ niềm tự hào từ những thành công nhỏ trong cuộc sống. Sau tất cả, những thành công nhỏ sẽ trở thành những thành công lớn.

Nỗ lực cho hòa bình

Với quy mô toàn thế giới, có thể bạn nghĩ điều đó vượt khả năng của bạn. Nhưng trong mối quan hệ với người xung quanh, nó hoàn toàn trong tầm tay bạn… và đó là nơi rất tốt để bạn bắt đầu nỗ lực cho hòa bình.

Tình yêu

Thứ tuyệt vời nhất bạn có thể cho chúng là tình yêu./.

CTV Hoài Thu/VOV.VN Theo Brightside
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cắt bớt 16m chiều ngang dải phân cách, mở rộng đường đẹp nhất Việt Nam
VOV.VN - Sau khi xén dải phân cách, đường Nguyễn Chí Thanh sẽ rộng 4 làn xe để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên diễn ra ở khu vực này.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600