Tưởng kết hôn giúp chồng thay đổi nhưng ai ngờ...

VOV.VN - Dù đã biết anh là người ham mê cờ bạc nhưng tôi vẫn về làm vợ với suy nghĩ anh sẽ thay đổi nhưng anh vẫn không thay đổi được.

Tôi năm nay 27 tuổi, tôi mới lập gia đình được 8 tháng còn chồng tôi 28 tuổi. Lúc còn là thanh niên chưa có gia đình anh là một người ham chơi cờ bạc, rượu bia. Dù đã biết anh là người ham mê cờ bạc nhưng tôi vẫn quyết tâm về làm vợ anh. Vì tôi nghĩ rằng là đàn ông, là thanh niên ai rồi cũng như thế. Tôi về làm vợ anh với suy nghĩ, anh có gia đình rồi thì anh sẽ thay đổi, sẽ bỏ được cờ bạc và tôi nghĩ mình có thể thay đổi được anh. Nhưng anh vẫn không thay đổi được bản thân mà ngược lại anh còn chơi nhiều hơn lúc chưa có gia đình.

tuong ket hon giup chong thay doi nhung ai ngo hinh 1

Gia đình chồng tôi chỉ có mẹ và chồng tôi giờ thêm tôi về nữa. Nhà chỉ có ba mẹ con và hoàn cảnh gia đình thì khó khăn. Lúc mới cưới về tôi đã phải theo anh hết chỗ này tới chỗ khác để trả nợ tiền anh chơi cờ bạc bị thua. Tôi làm vậy chỉ mong cho anh hiểu ra và bỏ chơi cờ bạc nhưng không ngờ tôi càng làm như vậy càng theo trả nợ cho anh bao nhiêu thì anh lại càng lao vào trò đỏ đen đó bấy nhiêu.

Hiện tôi đang mang thai được 5 tháng nhưng mỗi lần chồng tôi chơi cờ bạc thua anh lại cắm xe máy để lấy tiền chơi tiếp. Về nhà tôi nói thì anh lại đập phá và viết đơn ly hôn. Tôi thật sự bế tắc. Mong chuyên gia tư vấn cho tôi lời khuyên để giúp tôi có cách giải quyết tốt nhất.

Chuyên gia tâm lý tư vấn

Qua chia sẻ của bạn chúng tôi hiểu những mệt mỏi, bế tắc của bạn khi phải chung sống với một người chồng ham chơi, mê cờ bạc và không có sự thay đổi dù bạn động viên hỗ trợ rất nhiều. Bạn không biết phải làm như thế nào để giải quyết mọi chuyện. Chúng tôi chia sẻ cùng bạn khúc mắc này!

Chắc hẳn rằng bạn phải dành cho chồng mình rất nhiều tình yêu và niềm tin thì mới có đủ mạnh mẽ để vượt qua những "thói xấu" nơi chồng và rào cản gia đình, dư luận xã hội để đi đến quyết định kết hôn, chung sống với người chồng như vậy. Nhưng thực tế cuộc sống và những kì vọng bạn đặt ở nơi chồng hoàn toàn không được đáp lại đã khiến bạn thất vọng, hụt hẫng về chồng và hoang mang về cuộc sống hôn nhân của hai người

Bạn có nghĩ rằng, hành động đi theo anh ấy để trả nợ hết lần này tới lần khác sẽ khiến chồng bạn coi đó là việc làm hiển nhiên và khiến cho anh ấy không ý thức được hậu quả việc làm của mình hay không?

Cho dù bạn đã rất cố gắng giúp chồng nhận ra việc làm của mình là chưa đúng đắn. Tuy nhiên thực tế thì chồng bạn không những không thay đổi mà ngày càng lấn sâu thêm và nợ nần nhiều hơn. Thậm chí khi thua bạc lại cắm xe máy để lấy tiền chơi tiếp, khi vợ góp ý trao đổi lại đập pha đồ đạc và viết đơn ly hôn.

Bản thân anh ấy không nhận thức được hành động của mình và không chịu lắng nghe những lời chia sẻ, góp ý, cũng không trân trọng những gì mình đang có. Vậy bạn có nghĩ rằng người đóng vai trò quan trọng trong quá trình thay đổi này chính là chồng bạn. Anh ấy cần phải tự nhận thức hệ quả của việc chơi bời, cờ bạc có ảnh hưởng không tốt tới gia đình, vợ con và vai trò, ý nghĩa của hôn nhân là gì để đưa ra quyết tâm thay đổi.

Đành rằng bạn dành nhiều tình cảm cho chồng nên luôn cố gắng và đặt niềm tin hi vọng chồng thay đổi. Tuy nhiên, bạn có nghĩ rằng mình cũng cần nhìn nhận một cách khách quan rằng nếu chồng bạn không có đủ ý chí, bản lĩnh để thóat khỏi những cám dỗ, tệ nạn xã hội thì hệ quả ngày càng nghiêm trọng hơn.

Với lối sống buông thả, sa ngã, thiếu trách nhiệm và không có ý thức thay đổi như vậy  chồng bạn sẽ không thể làm tròn trách nhiệm người chồng, người cha đúng nghĩa được. Bạn có nghĩ  hai vợ chồng cần thêm thời gian để suy nghĩ và nhìn nhận lại về những việc làm của mình hay không?

Bạn nghĩ sao khi cân nhắc tới việc tạm thời ly thân, kiên quyết không tiếp tục trả nợ cho chồng nữa để anh ấy tự ý thức được hành vi của mình đang gây nguy hại tới gia đình. Bạn cũng có thể nhờ tới sự tác động của gia đình chồng, những người có tiếng nói với anh ấy để động viên chồng thay đổi tu chí làm ăn, cùng vợ chăm lo gia đình.

 Nếu sau những nỗ lực của bạn mà chồng không có sự thay đổi thì bạn có thể cân nhắc tới việc dừng lại mối quan hệ này.  Bạn có nghĩ con mình thực sự phát triển tốt khi sống trong môi trường thiếu hòa thuận, lành mạnh hay không? Một người cha như vậy có thể làm tấm gương cho các con bạn nói theo được không. Sống trong một gia đình không hòa thuận, người cha lại vướng vào tệ nạn xã hội có thể sẽ tác động không tốt tới tâm lý cũng như lối sống của  cháu trong tương lai.

Chúng tôi hiểu bạn đang cảm thấy vô cùng bế tắc nhưng điều quan trọng hơn cả là bạn cần xem xét tới mong muốn tình cảm và giới hạn chịu đựng của bản thân, xem là bạn có thể tiếp tục chấp nhận, cạm chịu một người chồng như vậy hay không? Không ai khác, chính bạn sẽ là người cảm nhận rõ nhất mục đích hôn nhân của bạn ra sao để cân nhắc lựa chọn.

Thực tế trải nghiệm cuộc sống hôn nhân sẽ là cách tốt nhất để bạn nhìn nhận và đưa ra quyết định sáng suốt cho tương lai của mình và con. Bạn cũng hãy cố gắng cân bằng cảm xúc của bản thân, tránh những suy nghĩ tiêu cực, đồng thời hướng mình tới sự lạc quan vui vẻ và chuẩn bị những gì tốt nhất để chào đón con ra đời./.

Cửa sổ tình yêu/VOV
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600