“AIA Vietnam Eye“: Tôn vinh nghệ thuật đương đại Việt Nam

VOV.VN - "AIA Vietnam Eye" được xem là sự kiện tôn vinh nền nghệ thuật đương đại Việt Nam với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

"AIA Vietnam Eye" sẽ tổ chức triển lãm tại Hà Nội từ tháng 11/2016 - 1/2017 cùng chuỗi hoạt động kéo dài suốt 13 tháng tại nest by AIA ở Hà Nội và TP HCM, gồm các triển lãm pop-up, hội thảo và diễn đàn trao đổi do các nghệ sỹ thực hiện.

Sau triển lãm tại Hà Nội, các tác phẩm của nghệ sỹ được chọn từ "AIA Vietnam Eye" sẽ tham gia triển lãm tại hội chợ nghệ thuật START của Saatchi Gallery vào tháng 9/2017. Đây là một trong những địa chỉ dành cho các nghệ sỹ đang lên và các trường phái nghệ thuật mới uy tín nhất tại London.  

aia vietnam eye ton vinh nghe thuat duong dai viet nam hinh 1
Chương trình nhận được sự hỗ trợ của Hội đồng Anh, Đại sứ Anh tại Việt Nam và Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam.  

Hướng đến việc tôn vinh nền nghệ thuật đương đại đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, "AIA Eye Vietnam" là dự án thứ tám trong chương trình Global Eye Programme do David và Serenella Ciclitira khởi xướng năm 2009 nhằm nuôi dưỡng và phát triển các tài năng nghệ thuật tại các thị trường nghệ thuật mới nổi  ở khu vực châu Á.

Nghệ thuật đương đại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trong 10 năm qua, cùng với một thế hệ nghệ sỹ mới, những người đang nỗ lực cân bằng các vấn đề văn hóa và xã hội với cái nhìn đậm tính đương đại. Họ cũng là những người đã mang đến những xu hướng nghệ thuật quốc tế trong các tác phẩm của mình.

Giám tuyển cho triển lãm là bà Serenella Ciclitira, nhà sáng lập Paralle Contemporary Art; ông Nigel Hurst, Giám đốc Saatchi Gallery; ông Niru Ratnam, Giám đốc START; ông Chang Tsong-Zung, Giám đốc Hanart TZ Gallery kiêm thành viên quản trị Asia Art Archive, và ông Minh Đỗ, nhà sáng lập SOI. Triển lãm sẽ trưng bày tác phẩm của các nghệ sỹ đương đại đã thành danh cũng như các nghệ sỹ trẻ đang lên của Việt Nam.

Song song với triển lãm, cuốn sách "AIA Vietnam Eye" sẽ được phát hành và giới thiệu khoảng 75 nghệ sỹ, trong đó sẽ chọn ra tác phẩm của 23 nghệ sĩ để trưng bày tại triển lãm chính. Cuốn sách sẽ do bà Serenella Ciclitira biên tập và nhà xuất bản Skira ấn hành.

Bên cạnh thông tin về từng nghệ sỹ, cuốn sách có những bài viết giới thiệu về bối cảnh nghệ thuật đương đại Việt Nam, lần đầu tiên mang đến cho người đọc cái nhìn sâu sắc về các nghệ sỹ đương đại Việt Nam. Hai chuyên gia tư vấn – nghệ sỹ Trần Lương và ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ hỗ trợ các giám tuyển trong dự án này.

Theo BTC cho biết, triển lãm cùng cuốn sách "AIA Vietnam Eye" sẽ mang đến bức tranh toàn cảnh về một trong những thị trường mới mẻ và thú vị nhất của nền nghệ thuật toàn cầu.

Bà Serenella Ciclitira, Nhà sáng lập tổ chức Paralle Contemporary Art chia sẻ: “Nghệ thuật phải có khả năng gây chú ý và sự ngạc nhiên, cũng như kết nối với những sự kiện và hiện tượng lớn lao của cộng đồng và quốc gia.

Trong bối cảnh văn hóa chính trị rất đa dạng của Việt Nam, các nghệ sỹ đang khảo nghiệm các chủ đề như bản ngã, ký ức cá nhân và tập thể, biến đổi chính trị, xã hội và văn hóa. Họ nhờ vào sức mạnh của nghệ thuật thị giác để truyền đi các thông điệp đến cộng đồng trong nước và, như chúng tôi kỳ vọng, sẽ đến cả các đối tượng toàn cầu thông qua AIA Vietnam Eye”.  

Trong khi đó, Niru Ratnam, Giám đốc START, đánh giá: “Không nghi ngờ gì, nghệ thuật Việt Nam đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm. Cuộc triển lãm và cuốn sách đồng hành sẽ đem đến cơ hội để thế giới thực sự biết đến những gì đang xảy ra tại một trong những thị trường nghệ thuật đang lên thú vị nhất hiện nay”./.

Bảo Linh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.
VOV-left-160x600