Ấm áp Tết Roya của đồng bào Chăm

Lễ hội “Royal”, còn được gọi là Tết truyền thống của đồng bào kéo dài trong 10 ngày (2 - 12/9/2011)

Được Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương quan tâm, Tết Roya của đồng bào dân tộc Chăm ở An Giang diễn ra vui vẻ, ấm áp với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí sôi nổi. Càng có ý nghĩa khi Tết Roya 2011, với phong tục nhịn ăn trong tháng ăn chay Ramadam, khoản tiền 500 triệu đồng tiết kiệm được đã được sử dụng vào công tác xã hội từ thiện.

Phong tục của đồng bào Chăm (An Giang) theo đạo Hồi - Islam, khi kết thúc tháng ăn chay Ramadam là bước vào lễ hội “Royal”, còn được gọi là Tết truyền thống của đồng bào kéo dài trong 10 ngày (2 - 12/9/2011); trong 3 ngày đầu tổ chức giết bò chia sẻ cho đồng bào các xóm, ấp cùng ăn mừng, 3 ngày kế tiếp đến thăm ông bà, người thân, các ngày còn lại là vui chơi.

Trong các ngày này, các gia đình còn tranh thủ tổ chức lễ cưới với suy nghĩ được nhận sự bình an, tốt đẹp nhất cho con cháu sau này. Tết Roya 2011, được Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh kết hợp với các huyện tổ chức văn nghệ; liên hoan văn hóa mùa nước nổi Búng Bình Thiên (huyện An Phú); Đặc biệt ngày 6/9 sẽ khai mạc giải bóng đá dân tộc Chăm lần thứ 16./.

Theo TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage