Ấn tượng Tuần văn hóa du lịch Điện Biên 2014

VOV.VN - Tuần văn hóa du lịch Điện Biên khai mạc vào ngày 13/3, đúng ngày mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây tròn 60 năm (13/3/1954).

Trong 3 ngày qua, người dân có mặt tại thành phố Điện Biên Phủ, cũng như du khách thập phương được sống trong không khí tưng bừng, náo nhiệt của lễ hội, với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao truyền thống, trong khuôn khổ Tuần văn hóa du lịch Điện Biên. Đây là một trong những hoạt động lớn mở màn trong chuỗi những hoạt động kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tuần văn hóa du lịch Điện Biên khai mạc vào ngày 13/3, đúng vào ngày cách đây 60 năm, tiếng súng mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ đã vang lên tại Trung tâm cứ điểm đề kháng Him Lam. Đêm khai mạc ấn tượng, hoành tráng, đầy sắc màu với chương trình nghệ thuật "Hoa ban khoe sắc". Gần 1000 diễn viên chuyên và không chuyên tham gia, đã thể hiện được những nét tinh hoa văn hóa, nghệ thuật độc đáo nhất của một số dân tộc trên địa bàn tỉnh; xây dựng, khẳng định hoa ban như biểu tượng văn hóa, tâm hồn của mảnh đất và con người Điện Biên.

an tuong tuan van hoa du lich dien bien 2014 hinh 1
Lễ khai mạc Tuần văn hóa du lịch Điện Biên. (ảnh: Hồng Việt)

Sau đêm khai mạc, người dân và du khách được trải nghiệm nhiều chương trình nghệ thuật trình diễn văn nghệ, trang phục và lễ hội văn hóa dân gian các dân tộc Điện Biên; triển lãm tranh, ảnh tư liệu và quà tặng với chủ đề "Điện Biên trong vòng tay bè bạn”; Hội thảo "Phát huy giá trị đặc biệt của quần thể di tích Điện Biên Phủ phát triển du lịch tỉnh Điện Biên trong mối liên kết với 8 tỉnh Tây Bắc”; Chung kết cuộc thi Hướng dẫn viên 8 tỉnh Tây Bắc, hội thi ẩm thực "Hương sắc Điện Biên”… Tất cả các hoạt động đó đã đem đến một cái nhìn rõ nét về bản sắc văn hóa tiêu biểu của 19 dân tộc anh em cùng chung sống trên mảnh đất này.

Ông Phạm Xuân Côi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết: "Ngoài các hoạt động xung quanh tuần văn hóa du lịch, chúng tôi còn tổ chức đi tuyên truyền văn hóa lưu động tại các xã vùng cao; sưu tầm các hiện vật. Đặc biệt trong Tuần văn hóa chúng tôi tổ chức các hoạt động lễ hội dân gian để gìn giữ, bảo tồn văn hóa vật thể và phi vật thể của tỉnh Điện Biên."

Bên cạnh ý nghĩa lịch sử, Tuần Văn hóa Du lịch Điện Biên còn hướng tới việc quảng bá, giới thiệu với du khách trong và ngoài nước các sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Điện Biên nói riêng, của vùng Tây Bắc nói chung. Nhất là giới thiệu nét đẹp tinh hoa văn hóa truyền thống của 19 dân tộc anh em, các sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của tỉnh Điện Biên đang góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tuần văn hóa du lịch Điện Biên không chỉ đem lại ấn tượng sâu đậm đối với du khách, mà với cả những người dân sống trên mảnh đất lịch sử này.

an tuong tuan van hoa du lich dien bien 2014 hinh 2
Tuần văn hóa du lịch Điện Biên nhằm kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. 

Bà Nguyễn Thị Tuyết ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ cho biết: "Tôi lên sống ở đây 50 năm, đã thấy tỉnh Điện Biên mỗi ngày một đổi thay. Và cũng đã 6 lần được dự lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, nhưng lần này thì thấy tổ chức rất hoành tráng, được Đảng và Nhà nước quan tâm, nhân dân rất phấn khởi."

Tối nay, Tuần văn hóa du lịch Điện Biên sẽ kết thúc với chương trình Diễu hành văn hóa đường phố với chủ đề "Qua miền Tây Bắc xem hội Hoa Ban". Giã bạn trong những âm thanh rộn ràng của Vòng xòe nối vòng tay bè bạn, Điện Biên đang chờ đón du khách đến thăm và cảm nhận sự đổi thay trên mảnh đất lịch sử này./.

Hồng Việt/VOV - Tây Bắc

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV_AllPage