Bộ VHTT-DL yêu cầu Cục NTBD khẩn trương kiểm điểm vụ cấm 5 ca khúc

VOV.VN - Trong tuần này, Cục NTBD phải báo cáo lên Bộ về việc kiểm điểm cá nhân và hình thức xử lý kỷ luật.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, Thứ trưởng Bộ VHTT-DL Vương Duy Biên cho biết, Bộ sẽ xử lý sai phạm vụ “cấm nhầm” 5 ca khúc trong tuần này.

bo vhttdl yeu cau cuc ntbd khan truong kiem diem vu cam 5 ca khuc hinh 1
Thứ trưởng Vương Duy Biên. Ảnh: Hoàng Anh.

Theo đó, Bộ cũng vừa yêu cầu các cá nhân và tập thể Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Cục NTBD) phải khẩn trương tổ chức kiểm điểm, đưa ra hướng xử lý vụ tạm dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước 1975 gây ồn ào dư luận thời gian qua, có kết quả xử lý, báo cáo lãnh đạo Bộ ngay trong tuần.

Cũng theo Thứ trưởng Vương Duy Biên, Cục NTBD không thể đổ lỗi cho bộ phận tham mưu trong những sai sót này.

“Đúng là sự việc này xuất phát từ văn bản tham mưu của Sở VHTT Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng không thể đổ lỗi cho họ được. Cục NTBD cần thẳng thắn nhận lỗi. Quyết định cấm lưu hành 5 ca khúc trước 1975 là quá vội vàng”, ông Vương Duy Biên cho biết.

Về hướng xử lý, Thứ trưởng Vương Duy Biên chia sẻ, hiện tại Cục NTBD đang họp kiểm điểm các cá nhân. “Họ sẽ nhận hình thức kỷ luật và trình lên Bộ xem xét để có kết luận cuối cùng về sự việc. Quan trọng là Cục NTBD thấy được lỗi của mình và đưa ra được giải pháp khắc phục những sai sót”.

Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết thêm: “Những lùm xùm liên quan đến việc cấp phép ca khúc, sau khi Cục NTBD cho lưu hành trở lại 5 ca khúc sáng tác trước 1975, nhiều ý kiến đã đề nghị cơ quan quản lý nên cởi mở hơn để tạo cơ chế thông thoáng cho nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật. Điều đó là đúng.

Ngoài ra, Cục NTBD cũng nên tiếp thu những ý kiến đóng góp mang tính xây dựng của công chúng, nghệ sĩ, để đưa ra các giải pháp tốt nhất đối với hàng ngàn ca khúc sáng tác trước 1975 khác trong việc cấp phép phổ biến. Điều này được thực hiện trên tinh thần những ca khúc nào không đi ngược đường lối của Đảng và Nhà nước thì được phép phổ biến rộng rãi để phụ vụ nhân dân trong vấn đề thưởng thức nghệ thuật”.

Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng cho rằng, sự việc vừa qua là một bài học với những người làm công tác quản lý, nhất là trong lĩnh vực văn hóa. “Tôi từng đề nghị anh em ở Cục NTBD cần có cách ứng xử với nghệ sĩ và tác phẩm xưa một cách có trách nhiệm. Điều quan trọng nhất, cơ quan quản lý phải mang tinh thần phục vụ, tạo điều kiện, chứ không nên có tư duy cửa quyền”.

Ông Vương Duy Biên chia sẻ thêm: “Nghị định 79/2012 về vấn đề cấp phép bài hát trước 1975 trong quá trình đưa vào đời sống thực tiễn đã có một số bất cập. Nhất là Điều 29, quy định về các thủ tục xin cấp phép ca khúc, yêu cầu: “Muốn hát, biểu diễn những sáng tác trước 1975 phải có sự cho phép của Cục NTBD” và làm nộp hồ sơ để xin.

Bộ sẽ nghiên cứu để kết hợp với những số liệu các bài hát còn nằm rải rác ở các địa phương, Sở VHTT-DL các tỉnh, thành để tổng hợp những bài hát có nội dung tốt thì cấp phép phổ biến. Chúng ta chỉ cấm những bài hát đi ngược lại lợi ích dân tộc”.

Trước đó, ngày 15/4, sau khi Bộ VHTT-DL yêu cầu, Cục NTBD đã ra quyết định thu hồi lại văn bản tạm dừng lưu hành với 5 ca khúc sáng tác trước 1975 (Con đường xưa em đi, Rừng xưa, Cánh thiệp đầu xuân, Chuyện buồn ngày xuân, Đừng gọi anh bằng chú). Quyết định này đã phần nào giải tỏa những bức xúc của công chúng trong suốt 1 tháng qua. Tuy nhiên, nhiều ý kiến trong giới hoạt động biểu diễn nghệ thuật vẫn cho rằng, việc cấp phép phổ biến bài hát vẫn còn có nhiều bất cập./.

Đào Bích/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x