Chợ tình Khau Vai, đến hẹn lại lên

Tuần văn hoá, du lịch Lễ hội chợ tình Khau Vai 2013 chính thức khai mạc vào 20h ngày 4/5 tại sân vận động huyện Mèo Vạc, Hà Giang.

Trước đó, hàng loạt các hoạt động văn hóa đã được diễn ra từ ngày 29/4 - 3/5/2013 hấp dẫn đông đảo khách du lịch như: Lễ hội cầu Mưa của dân tộc Lô Lô; Hội chọi chim họa mi lần thứ 3; Hội chọi dê, chọi bò; Chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Khau Vai”, Giao lưu văn hóa khèn Mông...

Đặc biệt là hội đua ngựa thồ, thi giã bánh dày của dân tộc nùng, thi dệt lanh của dân tộc H’Mông lần đầu tiên được tổ chức khiến cho Tuần văn hóa, du lịch chợ tình Khau Vai thêm phần phong phú và ý nghĩa.

cho tinh khau vai, den hen lai len hinh 1
Một góc Chợ tình Khau Vai

Lễ hội chợ tình Khau Vai sẽ được chính thức bắt đầu vào tối 5/5 tại Xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, Hà Giang. Đây là một “phiên chợ” tình độc đáo và đã trở thành huyền thoại. Đó là ngày hội của những đôi tình nhân dang dở, yêu nhau nhưng không đến được với nhau. Do vậy, cứ vào ngày 27/3 âm lịch hàng năm họ lại tìm về với nhau để tâm sự và chia sẻ những chuyện vui buồn trong cuộc sống.

Ông Trần Kim Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc, Trưởng ban tổ chức Lễ hội cho biết : Đây là năm thứ 2 huyện Mèo Vạc tổ chức tuần văn hóa, du lịch Lễ hội chợ tình Khau Vai với quy mô lớn nhằm duy trì và phát huy nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi vùng cao địa đầu Tổ Quốc. Năm nay du khách lên dự Lễ hội chợ tình Khau Vai tăng mạnh (ước chừng khoảng hơn 10.000 người, năm 2012 là gần 8.000 người). Công tác chuẩn bị đã được Ban tổ chức hoàn tất chu đáo sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu của khách du lịch như dịch vụ lưu trú, ăn uống, đảm bảo an ninh trật tự...

Chợ tình Khau Vai, ca ngợi tình yêu đôi lứa trong sáng có sức hấp dẫn lôi cuốn và làm lay động lòng người, tạo ra sức lan toả trong cộng đồng về những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Đây còn là nơi giao lưu, gặp gỡ những nét đẹp văn hoá dân gian đặc sắc của nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc, tạo điểm nhấn để thu hút du khách đến với Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn

Ông Myles Burleigh - Du khách đến từ Australia chia sẻ cảm xúc: Các hoạt động văn hóa của người dân nơi đây thật sự tuyệt vời, tôi rất ấn tượng với hội đua ngựa thồ sáng nay. Những câu chuyện tình ở Khau Vai rất đẹp, rất nhân văn... Tôi đã đến đây 2 lần và chắc chắn sẽ tiếp tục trở lại trong những năm tới.

Tuần văn hoá này diễn ra trong 3 ngày, từ 4-6/5/2013 ( tức ngày 25 - 27/5 âm lịch)./.

Theo Đỗ Bình/TTXVN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Những bức ảnh động vật ấn tượng nhất 2017 trên National Geographic
VOV.VN - Đây là những bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên năm 2017 do tạp chí danh tiếng hàng đầu của Mỹ National Geographic bình chọn.