Chủ tịch Hội NSNA tự tay bỏ phiếu cho tác phẩm của mình đoạt giải A

VOV.VN - NSNA Bảo Ngọc cho biết: Điều khiến nhiều hội viên không phục là Chủ tịch Hội NSNAVN Vũ Quốc Khánh đã tự tay bỏ phiếu cho chính tác phẩm của mình.

Như VOV.VN đã đưa tin, triển lãm “Nhiếp ảnh nghệ thuật đồng hành cùng đất nước 30 năm đổi mới” vừa mới kết thúc nhưng đã vướng vào những tranh cãi gay gắt từ phía các hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (NSNAVN).

Chia sẻ với phóng viên VOV.VN trước đó, ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNAVN cho rằng, thể lệ giải thưởng ghi rõ, Trưởng BTC hay thành viên thẩm định đều có quyền gửi tác phẩm để dự thi.

Tuy nhiên, theo ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Cục MTNA&TL, Bộ VHTT&DL) thì “điều này là không nên”.

chu tich hoi nsna tu tay bo phieu cho tac pham cua minh doat giai a  hinh 1
Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm

“Các cuộc thi, triển lãm do Bộ VHTT&DL hay Cục MTNA&TL tổ chức đều quy định: Những ai đã ngồi hội đồng thì không tham gia giải thưởng. Còn nếu đã tham gia giải thưởng thì không ngồi hội đồng. Quy định như vậy để nhằm đảm bảo tính khách quan của các cuộc thi, triển lãm”, ông Vi Kiến Thành cho biết.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục MTNA&TL cho rằng, Hội NSNAVN không phải là đơn vị cấp dưới của Cục MTNA&TL nên Cục không thể yêu cầu hay bắt buộc Hội phải làm theo quy định nói trên. “Cục cũng không thể có mệnh lệnh hành chính để yêu cầu Hội thay đổi mà chỉ có góp ý với họ trong việc này để tránh xảy ra dư luận không cần thiết. Còn mọi quyết định hay thể lệ đều do đơn vị phụ trách triển lãm chịu trách nhiệm”, ông Vi Kiến Thành nói.

chu tich hoi nsna tu tay bo phieu cho tac pham cua minh doat giai a  hinh 2
Tác phẩm "Nụ cười Việt Nam" đoạt giải A của ông Vũ Quốc Khánh

Chia sẻ về những lùm xùm này, NSNA Bảo Ngọc cho rằng: “Chủ tịch Hội không vi phạm quy chế nhưng quy chế thực sự không khách quan khi do chính ông Chủ tịch Hội đưa ra. Việc này chẳng khác gì một người “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

“Ngoài ra, điều khiến nhiều hội viên không phục là Chủ tịch Hội đã tự tay bỏ phiếu cho chính tác phẩm của mình. Khi hội đồng tiến hành bỏ phiếu tác phẩm của mình, nhiều người có tác phẩm dự thi đã bỏ ra ngoài để “đảm bảo tính khách quan”. Nhưng trường hợp của ông Vũ Quốc Khánh có tỷ lệ bầu là 7/7 (Hội đồng thẩm định tác phẩm và cụm tác phẩm ảnh gồm 7 người, trong đó có ông Vũ Quốc Khánh)”, NSNA Bảo Ngọc cho hay.

NSNA Bảo Ngọc cũng cho biết, nhiều nhiếp ảnh gia đang cảm thấy bị xúc phạm khi Chủ tịch Hội nói rằng họ đang "cay cú với các giải thưởng".

“Phủ nhận đây không phải là cuộc thi cũng không đúng. Không phải cuộc thi sao lại có các giải A,B,C, treo triển lãm. Sao lại có Hội đồng thẩm định bỏ phiếu đề bầu ra các tác phẩm đoạt giải”, NSNA Bảo Ngọc đặt câu hỏi.

Mặc dù có tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi nhưng NSNA Trần Thế Phong vẫn bày tỏ những bức xúc và thất vọng về cách làm việc của BTC.

“Gần đây, tôi thật sự thất vọng với cách làm sai lệch của vị Chủ tịch Hội trong việc tổ chức cuộc thi ảnh. Sau khi BTC công bố tên các tác giả, tác phẩm dự thi, tôi đã nghe nhiều sự phản ứng không hay của các NSNA. Tại sao vị Chủ tịch, người đứng đầu ngành Nhiếp ảnh lại gửi ảnh tham gia dự thi cùng với các hội viên? Vị Chủ tịch đảm nhiệm quá nhiều vị trí từ Trưởng BTC đến Chủ tịch Hội đồng thẩm định đến tư cách thí sinh? Nếu đặt tôi ở vị trí người đứng đầu ngành Nhiếp ảnh Việt Nam và là Chủ tịch Hội NSNAVN thì chắc chắn tôi sẽ không bao giờ tham gia dự thi cho dù có nhiều quyền lợi, danh vọng gì đi nữa. Việc đó sẽ đánh mất đi lòng tin và sự tín nhiệm của những người yêu ảnh trong các cuộc thi”, NSNA Trần Thế Phong chia sẻ.

Một NSNA giấu tên thì cho rằng: “Luật chơi được đặt ra từ đầu và có những quy định bất hợp lý. Khi Chủ tịch Hội, Trưởng BTC, Chủ tịch Hội đồng thẩm định mang tác phẩm đi thi thì khó có thành viên nào dám gạt tác phẩm của ông ấy ra khỏi phiếu bầu. Đoạt giải cao hay đoạt giải thấp, theo tôi, đều làm hình ảnh của vị Chủ tịch không được đẹp trong mắt các hội viên. Việc ông ấy tham gia với nhiều tư cách sẽ làm mất tính khách quan của cuộc thi”.

Thực tế, tác phẩm “Nụ cười Việt Nam” của ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNAVN dù đoạt giải A nhưng không nhận được sự thuyết phục. Trả lời báo chí, NSNA Chu Chí Thành, Nguyên Chủ tịch Hội NSNAVN Khóa VI, Phó Chủ tịch Hội đồng Thẩm định cũng thừa nhận, ông không hài lòng về chất lượng của các giải A.

Còn theo một NSNA, tác phẩm “Mặt trời của mẹ” (của tác giả Vũ Quốc Khánh, giải C) có bố cục lỏng lẻo. “Mẹ và con mỗi người nhìn một hướng, ánh sáng thiếu và độ khó cũng không được đánh giá cao”, ông phân tích.

chu tich hoi nsna tu tay bo phieu cho tac pham cua minh doat giai a  hinh 4
Tác phẩm "Mặt trời của mẹ" đoạt giải C của ông Vũ Quốc Khánh

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, NSNA Nguyễn Dần, thành viên Hội đồng thẩm định cuộc tổng kết này thừa nhận những lùm xùm trong giải thưởng Nhiếp ảnh nghệ thuật đồng hành cùng đất nước 30 năm đổi mới là có thật. Ông cũng cho rằng, đây không phải là cuộc thi mà là một cuộc tổng kết của Hội NSNAVN.

Chia sẻ thêm, NSNA này khẳng định: “Theo thể lệ, tác phẩm phải nhận đủ số phiếu mới có đủ điều kiện để đoạt giải A. Vì thế, việc ông Vũ Quốc Khánh bỏ phiếu cho chính tác phẩm của mình là hợp lệ”.

NSNA Nguyễn Dần cũng lấy làm tiếc vì một hoạt động rất có ý nghĩa của Hội lại xảy ra những lùm xùm, tranh cãi. Thành viên Hội đồng thẩm định này mong những tranh cãi này sẽ nhanh chóng qua đi./.

Theo tin chúng tôi vừa nhận được, ngày 21/3, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam – Vũ Quốc Khánh đã gửi thư ngỏ xin tự rút 2 giải thưởng trong triển lãm “Nhiếp ảnh nghệ thuật đồng hành cùng đất nước 30 năm đổi mới” là tác phẩm “Nụ cười Việt Nam” đoạt giải A và tác phẩm “Mặt trời của mẹ” đoạt giải C. 

“Trong mấy ngày gần đây, đã phát sinh ý kiến thắc mắc về công tác tổ chức, thẩm định tác phẩm, gây dư luận trái chiều trên mạng xã hội. Những ý kiến cho rằng, việc cá nhân tôi kiêm nhiệm nhiều vai trò trong cuộc tổng kết lần này khiến cho tính khách quan của cuộc thẩm định bị ảnh hưởng, mà ở đó, hai tác phẩm của tôi gồm “Nụ cười Việt Nam” và “Mặt trời của mẹ” đã được Hội đồng Thẩm định đánh giá cao và đề nghị xét ở hai hạng mục giải A và C (trong số 8 giải A và 16 giải C chung cuộc). Bản thân tôi trên cương vị là một lãnh đạo Hội luôn mong muốn tập hợp anh chị em nghệ sĩ, xây dựng Hội và phong trào Nhiếp ảnh cả nước ngày càng phát triển bền vững, tạo vị thế cho mỗi hội viên cũng như uy tín Hội trong đời sống văn hóa nghệ thuật của đất nước.

Việc để phát sinh dư luận như trên, trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu. Với mong muốn tiếp tục củng cố niềm tin, tạo sự đoàn kết, tập hợp anh chị em nghệ sĩ trong các hoạt động của Hội, tôi xin tự nguyện rút hai tác phẩm trên ra khỏi hệ thống giải thưởng và treo triển lãm của cuộc Tổng kết. Tôi cũng xin nhận phần trách nhiệm của mình về công tác tổ chức, điều hành đợt xét chọn này và coi đây như một bài học để rút kinh nghiệm cho những hoạt động tới đây của Hội. Tôi mong muốn anh chị em nghệ sĩ chia sẻ tâm tư tình cảm trên và tiếp tục ủng hộ Hội trong thời gian tới”, nội dung bức thư ngỏ cho biết.

Đào Bích/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018
VOV.VN - Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, đoàn quân của HLV Park Hang Seo gặp U23 Hàn Quốc ngay trận ra quân.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600