Cục NTBD sẽ kháng cáo vì bị xử thua vụ kiện “Nữ hoàng Biển”

VOV.VN - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Nguyễn Đăng Chương khẳng định Cục sẽ kháng cáo và theo đến cùng vụ kiện này.

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Khánh Hòa ngày 18/3 tiến hành xét xử vụ kiện hành chính, theo đó, Công ty truyền thông Rồng Việt kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn vì đã rút giấy phép tổ chức cuộc thi "Nữ hoàng Biển" năm 2013 do Công ty này tổ chức. Kết quả, Cục NTBD đã thua kiện.

Hội đồng xét xử nhận định: Cuộc thi “Nữ hoàng Biển 2013” chỉ là cuộc thi cấp vùng, không nằm trong danh mục mà Cục NTBD được quyền thu hồi giấy phép. Tòa chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy Quyết định 215/QĐ-NTBD ngày 1/6/2013 của Cục NTBD (Bộ VH-TT&DL) về việc thu hồi Quyết định cho phép tổ chức cuộc thi “Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013”.

cuc ntbd se khang cao vi bi xu thua vu kien "nu hoang bien" hinh 1
Các thí sinh tham gia cuộc thi Nữ hoàng Biển 2013 (Ảnh: BTC cung cấp)

Cục NTBD sẽ kháng cáo lên TAND tối cao

“Đây là một phán quyết không công bằng, sẽ tạo tiền lệ cho những sai phạm tiếp theo, bởi cơ quan quản lý nhà nước muốn làm nghiêm minh, muốn chấn chỉnh các hoạt động nghệ thuật, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp người mẫu thì lại vấp phải sự thiếu nghiêm minh trong công việc như vậy. Nó sẽ dẫn đến các hệ lụy và tiền lệ để các tổ chức cá nhân vi phạm” – ông Lê Minh Tuấn – Phó Trưởng phòng quản lý biển diễn, đại diện phía Cục NTBD tham gia phiên tòa, khẳng định.

Ngày 29/3/2013, Cục NTBD ban hành Quyết định cho phép Cty Rồng Việt tổ chức cuộc thi “Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013” tại Nha Trang.

Ngày 1/6/2013, Cục NTBD ban hành Quyết định 215/QĐ-NTBD thu hồi Quyết định cho phép Công ty Rồng Việt tổ chức cuộc thi trên chỉ 10 ngày trước khi diễn ra vòng chung kết do có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong quá trình tổ chức cuộc thi.

Công ty Rồng Việt đệ đơn khởi kiện Cục NTBD ra TAND Khánh Hòa yêu cầu hủy Quyết định 215/QĐ-NTBD.

Ông Lê Minh Tuấn cho biết: “Cục NTBD đã xác định khi thực hiện chấn chỉnh hoạt động nghệ thuật biểu diễn sẽ vấp phải những khó khăn và chúng tôi rất bất ngờ khi gặp phải khó khăn từ chính một cơ quan nhà nước”.

“Cục xác định sẽ tiếp tục theo đuổi đến cùng để làm rõ mọi hành vi sai phạm của đơn vị tổ chức cũng như hành vi có dấu hiệu giả mạo chứng cứ tại tòa. Chúng tôi sẽ có hình thức đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý đến cùng” – ông Lê Minh Tuấn nhấn mạnh.

Tòa bỏ qua các chứng cứ quan trọng?

Tại phiên tòa, luật sư Trần Đình Triển - người bảo vệ lợi ích cho Cục NTBD theo ủy quyền, đã đề nghị tòa án cần xác minh các chứng cứ bằng hình thức chuyển cho các cơ quan có chức năng để điều tra xác minh chứng cứ giả mạo của Công ty Rồng Việt tại tòa.

Cụ thể là những sai phạm của Công ty truyền thông Rồng Việt về tạo dựng hồ sơ để hợp thức hóa, có dấu hiệu giả mạo chữ ký của khoảng 10 thí sinh trong hồ sơ và đề nghị Tòa căn cứ khoản 2, điều 84 Luật Tố tụng hành chính: “trường hợp giả mạo chứng cứ có dấu hiệu tội phạm thì tòa án chuyển cho cơ quan điều tra có thẩm quyền xem xét về trách nhiệm hình sự”.

Tuy nhiên, trong bản tuyên án do thẩm phán Bùi Thị Nghĩa đọc, hoàn toàn không đề cập đến sai phạm của công ty Rồng Việt và cho rằng đó là những sai phạm nhỏ, chỉ cần xử phạt vi phạm hành chính là đủ và cho rằng Cục NTBD không có thẩm quyền thu hồi giấy phép.

Luật sư Trần Đình Triển khẳng định: “Đó là 1 bản án trái pháp luật nhằm hợp thức hóa cho những hồ sơ tài liệu có dấu hiệu giả mạo và những vi phạm của Công ty Rồng Việt và Ban tổ chức cuộc thi”.

Theo quy định của pháp luật hành chính, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thì cũng có quyền ra quyết định thu hồi, hủy bỏ, bổ sung. Quyền kiểm tra, cấp, thu hồi giấy phép tổ chức thi người đẹp của Cục NTBD đã được thể hiện trong điều 4 và điều 20 Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05/10/2012 của Chính phủ “quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu” và Thông tư số 03/2013/TT-BVHTTDL ngày 28/01/2013 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Quyết định số 39/2008/QĐ-BVHTTDL ngày 24/4/2008 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch “quy định chức năng, quyền hạn và cơ cấu của Cục nghệ thuật biểu diễn.

Đặc biệt, trước đó, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản hỏi Bộ VHTT&DL và Bộ đã có văn bản khẳng định Cục Nghệ thuật biểu diễn có thẩm quyền cấp và thu hồi giấy phép đối với cuộc thi "Nữ hoàng Biển" năm 2013 nói trên.

“Do vậy việc bản án tuyên Cục Nghệ thuật biểu diễn không có thẩm quyền thu hồi giấy phép là việc suy diễn, tự đặt, tự quyết định của Hội đồng xét xử, ngang nhiên bác bỏ những quy định của pháp luật” – luật sư Trần Đình Triển nhấn mạnh./.

Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Đăng Chương khẳng định với VOV online sẽ kháng cáo và sẽ theo đuổi vụ kiện này đến cùng.

Trong cuộc trả lời VOV online trước đó, ông Nguyễn Đăng Chương nêu rõ những sai phạm của Công ty Rồng Việt và BTC cuộc thi “Nữ hoàng Biển" năm 2013 như sau: Tiếp nhận Hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi không đúng quy định của pháp luật.  

Có 114 thí sinh tham gia vòng sơ khảo nhưng chỉ có 59 thí sinh có hồ sơ đăng kí dự thi, số còn lại không hề có tí hồ sơ nào nhưng vẫn được tham gia. Trong 59 thí sinh này có 23 thí sinh thiếu các thành phần hồ sơ.

Trong 40 thí sinh vào vòng bán kết thì có 4 thí sinh không hồ sơ, chỉ có tên đăng ký…Điều này cho thấy sự bất chấp các quy định pháp luật của công ty Rồng Việt, vi phạm nghiêm trọng khoản 1, điều 18, Thông tư số 03/2013/TT-BVHTTDL.

Không cung cấp được phiếu chấm điểm thí sinh và bảng tổng điểm của các thí sinh được lựa chọn vào vòng tiếp theo.

Tổ chức thi sơ tuyển tại 3 khu vực nhưng không thành lập Ban giám khảo và ban hành quy chế hoạt động, chấm thi của Ban giám khảo. Sau khi tổ chức xong vòng sơ tuyển, Ban tổ chức mới ban hành quyết định thành lập Ban giám khảo. Không tổ chức vòng thi Bán kết theo quy định trong Đề án cuộc thi…

Trà Xanh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage