Cục NTBD sẽ làm rõ vụ Xuân Bắc bị ăn cắp bản quyền

(VOV) - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương khẳng định Cục sẽ xử lý quyết liệt, đến nơi đến chốn vụ việc này.

Sau khi trên thị trường xuất hiện đĩa hài Tết “Nụ cười vàng 2 - Cười mười thương" do Hãng phim DMC và Công ty Nghệ thuật & Sự kiện Việt Sky phát hành, ngày 30/1, nghệ sĩ hài Xuân Bắc đã gửi đơn đến Cục Nghệ thuật Biểu diễn (đơn vị chịu trách nhiệm duyệt và cấp phép phát hành băng đĩa) “tố” hành vi “ăn cắp bản quyền” và vi phạm luật sở hữu trí tuệ của đơn vị này.

Trao đổi với phóng viên VOV online sáng 5/2, ông Nguyễn Đăng Chương (Cục trưởng Cục NTBD) cho biết: “Cục đã nhận được đơn của nghệ sỹ Xuân Bắc và hiện đang phối hợp với Thanh tra Bộ để xác minh, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan…Do Tết Quý Tỵ đã cận kề nên phải ra Giêng mới làm được”.

cuc ntbd se lam ro vu xuan bac bi an cap ban quyen  hinh 1
Ông Nguyễn Đăng Chương trao đổi với phóng viên sáng 5/2 (ảnh: Thanh Thanh)

Ông Chương nêu rõ có tới 4 vi phạm trong vụ việc này: Thứ nhất là vi phạm bản quyền khi quay trộm, tự ý phát hành mà không được các nghệ sĩ cho phép; thứ 2 là nội dung đĩa chưa được bất kỳ cơ quan chức năng nào thẩm định; thứ 3 là việc gian đối, đánh tráo tem kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia” và cuối cùng là việc chưa cấp phép đã phát hành băng đĩa trên thị trường. Ngoài ra, đơn vị sản xuất đĩa trên còn vi phạm cả luật quảng cáo.

cuc ntbd se lam ro vu xuan bac bi an cap ban quyen  hinh 2
Đĩa "Cười mười thương" được bày bán trên thị trường (ảnh: Công Anh)

Theo thông tin điều tra ban đầu của Cục NTBD thì công ty DMC, đơn vị tổ chức sản xuất và phát hành đĩa “Cười mười thương”, hiện đã bỏ trốn, không còn ở địa chỉ đăng ký hoạt động (khu đô thị Trung Hòa, Nhân Chính - Thanh Xuân - Hà Nội) như ghi trên bìa đĩa nữa, gây ra nhiều khó khăn cho việc điều tra, xác minh làm rõ sai phạm.

Về hình thức xử phạt vụ việc này sẽ thuộc thẩm quyền của Thanh tra Bộ VHTT&DL và Thanh tra các Sở theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, với chức năng, nhiệm vụ của mình, ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định Cục NTBD sẽ xử lý quyết liệt, đến nơi đến chốn.

Đây là lần đầu tiên, một vụ việc vi phạm nghiêm trọng về quyền tác giả và các quyền liên quan bị phanh phui do chính nghệ sỹ bị lợi dụng tên tuổi đứng ra tố cáo. Trong buổi làm việc với phóng viên chiều 4/2, nghệ sỹ hài Xuân Bắc rất bức xúc: “Nhiều người bảo chúng tôi gặp họ, yêu cầu bồi thường bằng tiền, nhưng nói thẳng, chúng tôi không cần tiền, điều cần là họ phải làm ăn tử tế. Đây là hành động ăn cắp bản quyền một cách trắng trợn, vi phạm luật sở hữu trí tuệ, gian dối trong phát hành. Mặt khác, chất lượng băng đĩa không đảm bảo làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của chúng tôi và quyền lợi của khán giả”.

cuc ntbd se lam ro vu xuan bac bi an cap ban quyen  hinh 3
Nghệ sĩ Tự Long đang cầm hai tờ rơi quảng cáo về ấn phẩm này (ảnh: Hà Sơn)

“Chúng tôi mong muốn qua vụ việc này để đem lại môi trường thưởng thức nghệ thuật lành mạnh cho đông đảo công chúng, trả lại sự công bằng cho chúng tôi, đồng thời, giúp loại bỏ ngay những phần tử và những đơn vị cố tình lừa đảo, trục lợi” – nghệ sỹ hài Xuân Bắc cho biết./.

PV/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Pogba, Lukaku và dàn sao MU bảnh bao dự tiệc từ thiện
VOV.VN - Dàn sao MU bảnh bao dự tiệc từ thiện nhằm gây quỹ cho UNICEF ở sân Old Trafford, sau khi loạt trận của các ĐTQG kết thúc.
VOV_AllPage