Đặc sắc lễ khai hội đền Cửa Ông

VOV.VN - Ngày 11/3 (tức ngày 3 tháng 2 âm lịch), lễ hội Đền Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) chính thức khai hội.

Đền Cửa Ông là một trong những di tích lịch sử văn hóa nhà Trần nổi tiếng vùng Đông Bắc, và được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận xếp hạng khu di tích lịch sử quốc gia. Đền thờ phụng Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng cùng nhiều nhân vật nổi tiếng thời nhà Trần. Đền tọa lạc trên một ngọn đồi cao khoảng 100 mét nhìn xuống vịnh Bái Tử Long ở phía nam. Đây cũng là nơi duy nhất thờ đầy đủ gia thất Trần Hưng Đạo và cận thần của ông.

Lễ hội Đền Cửa Ông được tổ chức hai năm một lần, vào năm chẵn với quy mô lớn. Ngoài phần lễ vẫn giữ nguyên nghi thức, phần hội cũng mở rộng hơn, tổ chức 10 hội thi các trò chơi dân gian như: cờ người, cờ bỏi, bịt mắt đập niêu và bịt mắt đánh trống, tổ tôm điếm, hội thi tiếng hát khu phố văn hóa…Ngoài ra còn có nhiều màn biểu diễn nghệ thuật, các trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa truyền thống để thu hút nhân dân địa phương và du khách tham gia như: trống hội, múa sênh tiền, múa dâng hoa, hát quan họ, bịt mắt đập niêu, đua thuyền, chọi gà...

dac sac le khai hoi den cua ong hinh 0
Ông Phạm Thành Trung- Trưởng ban tổ chức phát biểu.

Trưởng ban tổ chức Ông Phạm Thành Trung – Chủ tịch UBND phường Cửa Ông, phát biểu tại Lễ hội: “Trong những năm qua được sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo của ngành văn hóa với sự giúp đỡ nhiệt tình của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn và của đông đảo nhân dân các vùng miền. Địa phương đã tổ chức thành công các kì lễ hội, đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân phù hợp với nét sống văn hóa qua sự tiến bộ chung của nhân loại.”

Điều đặc biệt, du khách đến với Lễ hội Đền Cửa Ông năm nay sẽ thấy cảnh quan nơi đây thay đổi rất nhiều. Từ đầu năm 2015, thành phố Cẩm Phả đã đầu tư và cải tạo, giải phóng mặt bằng, chỉnh trang, mở rộng khuôn viên, với tổng số vốn là trên 500 tỉ đồng bao gồm nhiều hạng mục: Đền Thượng, đền Hạ, quảng trường, sân đền, trồng cây xanh, bãi đỗ xe... tạo nên cảnh quan và diện mạo mới cho khu di tích.

Chị Phạm Thị Đông- một người dân sinh sống lâu năm tại Cửa Ông, chia sẻ “ Tôi thấy những thay đổi của đền Cửa Ông là rất tích cực, là một người dân địa phương tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi”.

Chị Lê Thị Hằng đến từ thành phố Hạ Long, chia sẻ :“Năm nay tôi thấy khung cảnh đền rất rộng rãi, sạch sẽ, đẹp đẽ. Năm nay Ban tổ chức làm cũng rất hoành tráng, quy mô. Tôi hi vọng  trong những năm tới sẽ tiếp tục phát huy những điểm tích cực của năm nay”.

dac sac le khai hoi den cua ong hinh 1
Nghi lễ dâng hương.
dac sac le khai hoi den cua ong hinh 2
Nghi thức rước ngài.

dac sac le khai hoi den cua ong hinh 3
Biểu diễn hội trống.

 

dac sac le khai hoi den cua ong hinh 4
Hàng nghìn du khách đến tham dự lễ hội.

 
dac sac le khai hoi den cua ong hinh 5
Lãnh đạo và thành phố dâng hương tại lễ hội.

Hồng Vân, Quốc Chung/VOV-Đông Bắc
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip Atletico 1-0 Bayern: “Hùm xám” đứt mạch toàn thắng
VOV.VN - Mạch trận toàn thắng của Bayern Munich dưới thời Carlo Ancelotti đã bị chặn đứng, sau thất bại 0-1 trong chuyến viếng thăm Atletico Madrid.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds