Đắk Lắk sưu tầm, phát huy 76 lễ hội truyền thống

Đây là việc làm nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục cho đồng bào gìn giữ, phát huy, bản sắc văn hóa dân tộc và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa

Các lễ hội của đồng bào Êđê, M’nông hàng năm đều được tỉnh tổ chức để đồng bào vui chơi giải trí, học tập trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau về lao động sản xuất, xóa nghèo vươn lên làm giàu chính đáng.

Các công ty du lịch cũng đã phối hợp với các buôn làng gần các điểm du lịch thường xuyên tổ chức phục dựng các lễ hội truyền thống để khách tham quan, tăng thêm thu nhập cho đồng bào.

Tháng 3 hàng năm, tỉnh Đắk Lắk đều tổ chức lễ hội đua voi, phục dựng các lễ hội truyền thống khác như đâm trâu, ăn cơm mới, cồng chiêng… tại khu du lịch Buôn Đôn (huyện Buôn Đôn) thu hút đông đảo khách du lịch trong, ngoài tỉnh.

Thông qua các lễ hội, tỉnh cũng khai thác, phát huy tốt văn hóa dân gian, các trường ca, sử thi, các làn điệu dân ca, dân vũ, diễn tấu cồng chiêng, các loại nhạc cụ khác của đồng bào dân tộc thiểu số bản địa.

Tỉnh đã khôi phục, phát huy các thể loại múa của đồng bào dân tộc Êđê như tung khắc, tắp knia, chim gru, các làn điệu dân ca như Ar ray, amoi, Kyaw, riu yang, chốc; khôi phục điệu múa của đồng bào dân tộc M’nông như Kroong Kor, các làn điệu dân ca như Tăm ndring, ngơi brah, mpro….

Tỉnh Đắk Lắk cũng đã phối hợp với các nhà xuất bản, các viện nghiên cứu sưu tầm, biên soạn, xuất bản nhiều đầu sách song ngữ Việt- Êđê giới thiệu các nghi lễ, lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số bản địa./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Bão Kai-tak mạnh cấp 8, gió giật cấp 10
VOV.VN - Vị trí tâm bão Kai-tak cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 260km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8.