"Dế mèn phiêu lưu kí" được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất

(VOV) - Cuốn sách được nhiều thế hệ thiếu nhi của gần 40 quốc gia đọc liên tục, không ngừng nghỉ trong suốt 70 năm qua.

"de men phieu luu ki" duoc dich ra nhieu thu tieng nhat hinh 1


“70 năm, chú Dế mèn vẫn là người bạn thân thiết của các thế hệ thiếu nhi trong nước và trên thế giới” – đó là nhận định của các nhà nghiên cứu tại lễ kỉ niệm 70 năm “Dế mèn phiêu lưu kí” của nhà văn Tô Hoài. Chương trình do Hội nhà văn Hà Nội và Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức.

Tính đến nay đã là 70 năm kể từ ngày bản đầu tiên (năm 1941) mang tên “Con dế mèn” được nhà xuất bản Tân Dân xuất bản và một năm sau đó (1942) tập truyện "Dế mèn phiêu lưu ký" ra đời. Cho đến nay, "Dế mèn phiêu lưu ký" vẫn là tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới.

"Dế mèn phưu lưu ký" không chỉ quanh quẩn ở bãi cỏ ven sông Tô Lịch mà đã vượt qua biên giới quốc gia đến làm bạn với thiếu nhi của gần 40 quốc gia trên thế giới, mà ngay chính cha đẻ của dế mèn, nhà văn Tô Hoài cũng thừa nhận rằng bản thân ông cũng chưa đi được bằng ấy nước”. Do vậy, cuốn sách cũng được nhiều thế hệ thiếu nhi đọc liên tục, không ngừng nghỉ trong suốt 70 năm qua.


Mượn chuyện loài vật để nói đến con người, nhà văn Tô Hoài đem đến cho bạn đọc bài học đường đời đầu tiên của Dế mèn là cách cư xử với mọi người, với bạn bè sao cho trách nhiệm. Từ đó nhà văn hướng đến tư tưởng đoàn kết, chia sẻ và say mê lao động.

Nhân dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng tái bản “Dế mèn phiêu lưu kí” với việc minh họa hình ảnh sinh động hơn dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Nhà xuất bản cũng trưng bày các ấn phẩm “Dế mèn phiêu lưu kí” được xuất bản từ nhiều năm trước./.


Phương Thúy/VOV- TTTin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.
VOV_AllPage