Độc đáo lễ rước đèn Trung thu ở Tuyên Quang

(VOV) - Những chiếc đèn lồng cao 3-4m, hình dạng phong phú biến đường phố Tuyên Quang thành dòng sông ánh sáng rực rỡ sắc màu.

Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc đang diễn ra tại Tuyên Quang và cũng là dịp Trung thu, vào các buổi tối đường phố ở đây biến thành những dòng sông ánh sáng rực rỡ sắc màu bởi cuộc thi trình diễn những chiếc đèn lồng cực lớn.

Các tổ dân phố ở thành phố Tuyên Quang và cả một số xã dưới các huyện xa tưng bừng náo nức với cuộc trình diễn này. Mỗi đội đầu tư làm một chiếc đèn lồng với hình dạng mang ý nghĩa nào đó. Được lựa chọn nhiều nhất là hình ảnh con rồng, hình ảnh các vị anh hùng dân tộc, hình ảnh cây đa Tân Trào…

Những chiếc đèn lồng được đặt trên xe, thắp đèn chiếu sáng, tiếng nhạc, tiếng trống đều được lựa chọn cho phù hợp với hình ảnh chiếc đèn. Đi trước mỗi đám rước đèn là chính những người đã tạo ra chúng: các em thiếu nhi, các nam thanh nữ tú, cả các cụ ông cụ bà trong trang phục dân tộc. 

Phần thưởng cho các giải của cuộc thi đèn lồng gía trị không đủ cho chi phí tạo ra chiếc đèn lồng ấy. Nhưng có một phần thưởng vô giá là sự háo hức mong chờ tới ngày trình diễn, niềm sung sướng khi chứng kiến thành quả của khu phố mình cũng như các đội bạn tưng bừng rực rỡ, làm đẹp thêm cho thành phố Tuyên Quang trong ngày Tết truyền thống này./.

doc dao le ruoc den trung thu o tuyen quang hinh 1

doc dao le ruoc den trung thu o tuyen quang hinh 2

doc dao le ruoc den trung thu o tuyen quang hinh 3

doc dao le ruoc den trung thu o tuyen quang hinh 4

doc dao le ruoc den trung thu o tuyen quang hinh 5

doc dao le ruoc den trung thu o tuyen quang hinh 6

doc dao le ruoc den trung thu o tuyen quang hinh 7

doc dao le ruoc den trung thu o tuyen quang hinh 8

doc dao le ruoc den trung thu o tuyen quang hinh 9

doc dao le ruoc den trung thu o tuyen quang hinh 10

doc dao le ruoc den trung thu o tuyen quang hinh 11

doc dao le ruoc den trung thu o tuyen quang hinh 12

Việt Hòa/VOVonline

Bài liên quan