Đưa nghệ thuật vào tuyên truyền văn hóa giao thông

VOV.VN - Các hình thức nghệ thuật dân tộc như: rối nước, hát xẩm, hát văn, quan họ Bắc Ninh… được lồng ghép thông điệp về văn hóa giao thông.

Nhằm đưa văn hóa giao thông vào cộng đồng thông qua các hình thức văn học nghệ thuật, sáng 11/8 tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc Việt Nam, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia giới thiệu Dự án “Đưa văn hóa giao thông vào cộng đồng qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức văn hóa nghệ thuật 2017”.

Với chủ đề “Văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên và học sinh”, dự án Đưa văn hóa giao thông vào cộng đồng qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức văn hóa nghệ thuật 2017 được triển khai với nhiều nội dung hấp dẫn như phát động thiếu nhi toàn quốc vẽ tranh về chủ đề văn hóa giao thông; phát động sáng tác tiểu phẩm hay dựng 2 tác phẩm sân khấu của cố tác giả Trương Minh Phương về văn hóa giao thông…

dua nghe thuat vao tuyen truyen van hoa giao thong hinh 1
GS Hoàng Chương giới thiệu tranh vẽ đề tài văn hóa giao thông của thiếu nhi.

Theo Giáo sư Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, Dự án sẽ huy động sự tham gia của các phương tiện thông tin đại chúng, các hình thức văn học nghệ thuật, các nhà báo, văn nghệ sĩ cả nước vào cuộc cùng xây dựng nếp sống văn hóa giao thông cho cộng đồng, đặc biệt là trong thanh thiếu niên và học sinh, bằng các chương trình phù hợp, sinh động, thiết thực, hấp dẫn góp phần tạo nên ý thức tự giác chấp hành luật giao thông.

Giáo sư Hoàng Chương cho biết: "Tôi đã sang nghiên cứu tại Nhật Bản, người ta giáo dục em bé về văn hóa giao thông từ lúc lọt lòng, nên vi phạm của người ta rất ít. Còn ta thì học sinh và thanh thiếu niên lại vi phạm nhiếu nhất. Do đó khi một học sinh nhỏ tuổi vẽ về văn hóa giao thông thì nó đã suy nghĩ về luật giao thông, về văn hóa giao thông và nó vẽ thì được cha mẹ, thầy cô khuyến kích, và khi vẽ xong thì bức tranh ấy sẽ tác động lại nhiều chiều".

Theo đó, triển lãm tranh vẽ của thiếu nhi về văn hóa giao thông, an toàn giao thông sẽ diễn ra tại Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam vào thời điểm cuối năm nay. Đây là cơ hội để các em thiếu nhi nâng cao nhận thức về văn hóa khi tham gia giao thông trong đời sống thường ngày, với cộng đồng xã hội.

Dự án Đưa văn hóa giao thông vào cộng đồng qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức văn hóa nghệ thuật được triển khai từ nhiều năm nay. Dự án đã xây dựng thành công nhiều chương trình nghệ thuật dân tộc về đề tài văn hóa giao thông. Các hình thức nghệ thuật dân tộc như: rối nước, hát xẩm, hát văn, quan họ Bắc Ninh… đã được các nghệ sĩ thể hiện khi lồng ghép văn hóa giao thông vào chương trình./.

Ngọc Ngà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Các nữ cổ động viên xinh đẹp tiếp tục hâm nóng World Cup 2018
VOV.VN - Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 hội tụ các nữ cổ động viên xinh đẹp đến từ nhiều nước như Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Iran, Saudi Arabia...
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x