Gặp gỡ mùa thu 2016 mở ra nhiều lớp học hấp dẫn dành cho giới trẻ

VOV.VN - Sáng 8/11, sự kiện Gặp gỡ Mùa Thu 2016 đã khai mạc tại phố cổ Hội An với ba lớp học – Đạo diễn, Diễn xuất và Làm phim kinh phí thấp.

Lớp học “Sản xuất phim kinh phí thấp” do hai nhà làm phim người Indonesia – đạo diễn Joko Anwar và nhà sản xuất Tia Hasibuan – phụ trách. Hai nhà làm phim Indonesia này từng thực hiện bộ phim “A Copy of My Mind” rất thành công, được chiếu tại nhiều Liên hoan phim quốc tế, trong đó có LHP Toronto và phát hành tại nhiều nước với kinh phí vẻn vẹn 15.000 USD.

gap go mua thu 2016 mo ra nhieu lop hoc hap dan danh cho gioi tre hinh 1
Lớp học "Sản xuất phim với linh phí thấp"
Đây là lớp học quy tụ hơn 10 người là những học viên các năm trước của Gặp Gỡ Mùa Thu và đang có dự án phim dài đầu tay. Lớp học này sẽ tập trung vào chủ đề “Làm phim truyện dài với kinh phí thấp” (dưới 150.000 USD). Các học viên sẽ được hướng dẫn cách phát triển kịch bản, thực hiện quá trình quay và hậu kỳ sao cho có thể tiết giảm được kinh phí mà vẫn đạt hiệu quả nghệ thuật và có sức hấp dẫn. Trong buổi học đầu tiên, lớp học sản xuất đã được xem bộ phim “A Copy of My Mind” của hai nhà làm phim người Indonesia.

Lớp học Diễn xuất do chuyên gia người Hàn Quốc – nữ diễn viên Lydia Park – giảng dạy có 19 học viên. Trong số này có nhiều gương mặt quen thuộc từng tham gia các phim điện ảnh lớn như Thùy Anh (phim “Đập cánh giữa không trung”), Thanh Tú (phim “Dịu dàng”), Kim Nhã (phim “12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy”), Linh Sơn (phim “Hot boy nổi loạn”) hay Lê Công Hoàng (phim “Cha và con và…”). Lớp học diễn xuất cũng có nhiều gương mặt mới sẽ xuất hiện trên màn ảnh rộng trong thời gian tới như Diệu Hiền, Thiên Ân (phim “Cô gái đến từ hôm qua”), Mai Thanh Hà, Phú Hậu, Vũ Kim Anh…

gap go mua thu 2016 mo ra nhieu lop hoc hap dan danh cho gioi tre hinh 2
Lớp học diễn xuất của diễn viên Lydia Park
Trong buổi học đầu tiên, chuyên gia Lydia Park yêu cầu các học viên viết ra giấy những sự kiện đặc biệt xảy đến với từng người mà để lại ấn tượng sâu đậm trong cuộc đời họ. Sau đó, 19 học viên được tham gia một trò chơi đặc biệt. Tất cả cùng nhắm mắt và đứng lên đi xung quanh phòng học.

gap go mua thu 2016 mo ra nhieu lop hoc hap dan danh cho gioi tre hinh 3
Diễn viên Thùy Anh hào hứng tham gia lớp học
Khi cô giáo Lydia Park vỗ tay, tất cả mở mắt và nhìn thấy người nào thì làm quen với người đó. Trò chơi được lặp lại khoảng ba đến bốn lần, giúp các học viên tìm hiểu nhau và sau đó giới thiệu về những người mình vừa kết bạn trước lớp. Phương pháp này giúp 19 học viên “giải phóng” sự ngại ngùng ban đầu và tiếp cận với những người bạn mới, cũng là một cách để làm quen với những bạn diễn khi cùng tham gia một dự án phim.

Lớp đạo diễn của nhà làm phim Trần Anh Hùng có 12 học viên là những đạo diễn trẻ được tuyển chọn và từng có những phim ngắn gây được ấn tượng với ban giám tuyển của Gặp gỡ Mùa Thu 2016. Đạo diễn Trần Anh Hùng để từng học viên giới thiệu về cách họ làm phim, họ nhìn cuộc đời qua lăng kính điện ảnh ra sao.

gap go mua thu 2016 mo ra nhieu lop hoc hap dan danh cho gioi tre hinh 4
Lớp học đạo diễn
Sau đó, nhà làm phim “Mùi đu đủ xanh” nói về phong cách của mình, cách anh tiếp cận với phim ảnh ra sao cũng như chia sẻ một số quan điểm trong chuyện làm phim. Trần Anh Hùng cũng giới thiệu những bộ phim anh sẽ chiếu để cùng các học viên xem và phân tích trong chương trình học lần này, gồm “The Dreamers” của đạo diễn Bernado Bertolucci, “The New World” của đạo diễn Terrence Malick và “Eyes Wide Shut” (Mắt nhắm hờ) của đạo diễn Stanley Kubrick. 

Sau ba năm diễn ra thành công và để lại dấu ấn đẹp trong lòng người yêu điện ảnh, Gặp gỡ Mùa Thu đang dần trở thành một sự kiện điện ảnh được mong đợi, diễn ra vào mỗi cuối thu.

Đây cũng là nơi hội tụ những gương mặt thành công nhất của điện ảnh Việt Nam cùng các khách mời nổi tiếng quốc tế để tham gia vào các hoạt động trao đổi nghề nghiệp bên cạnh việc chiếu phim, trao giải và gây quỹ điện ảnh./.

CTV Hoàng Hà/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-left-160x600