Gia Lai náo nức ngày hội văn hóa truyền thống

VOV.VN - Lễ mừng chiến thắng cổ truyền của dân tộc Ba Na được phục dựng đã thu hút đông đảo du khách và người dân trong tỉnh.

Nhân kỷ niệm 39 năm giải phóng Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2014) và tiếp tục chương trình hưởng ứng năm du lịch Quốc gia Tây Nguyên - Đà Lạt 2014, ngày 16/3, Sở VH,TT&DL tỉnh Gia Lai tổ chức nhiều chương trình văn hóa đặc sắc.

Lễ mừng chiến thắng cổ truyền của dân tộc Ba Na đã được bà con làng Jun, xã Yang Bắc, huyện Đăk Pơ phục dựng tại sân Bảo tàng tỉnh Gia Lai, thu hút đông đảo du khách và người dân trong tỉnh.

gia lai nao nuc ngay hoi van hoa truyen thong hinh 1
Lễ mừng chiến thắng cổ truyền của người Ba Na.

Già làng Srươnh cho biết, đây là một trong những lễ hội lớn nhất trong hệ thống các lễ hội của người Ba Na, có nguồn gốc từ thời xa xưa, khi các cộng đồng còn xảy ra chiến tranh với nhau. Sau khi đất nước ta hoàn toàn giải phóng, bà con tổ chức một lễ mừng chiến thắng rất lớn.

Từ đó đến nay, bà con sống trong hòa bình, tự do nên lễ hội này không còn được tổ chức. Dịp này, nhân kỷ niệm 39 năm giải phóng tỉnh và hưởng ứng năm du lịch Quốc gia, lễ mừng chiến thắng lại được tái hiện, khiến bà con rất phấn khởi.

“Làng Jun hôm nay được tỉnh mời đi diễn, bà con mừng lắm. Lễ mừng chiến thắng năm nay, bà con biểu diễn cồng chiêng, hát dân ca, đánh đàn T’rưng, đi cà kheo đều tốt. Bà con vui lắm, cảm ơn tỉnh”, Già làng Srươnh nói.

Không kém phần hấp dẫn là Liên hoan tượng gỗ và điêu khắc dân gian, với hơn 50 nghệ nhân tham dự. Các loại tượng nhà mồ, tượng trang trí nhà rông được các nghệ nhân cố gắng thể hiện một cách nhanh nhất và sống động, có hồn nhất.

gia lai nao nuc ngay hoi van hoa truyen thong hinh 2
Nghệ nhân tạc tượng Ksor Krô bên tác phẩm của mình.

Từ tượng người đi lấy nước, tượng người khóc, người chia cơm lam, người đánh trống… đều mang trạng thái cảm xúc rất đặc thù, khiến người xem cảm nhận được những sinh hoạt quen thuộc diễn ra hàng ngày trong đời sống của bà con.

Tham dự liên hoan, nghệ nhân tạc tượng Ksor Krô, dân tộc Ja Rai ở làng Ngó 4, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai cho biết: “Sau 10 năm, 20 năm làm lễ bỏ mả mới tạc tượng nhà mồ này. Sau đó tiến hành sửa sang, tu bổ lại nhà rông… đấy là những tập quán xưa để lại, mọi người luôn ghi nhớ và lưu giữ và làm theo”.

Cũng trong ngày, Sở VH,TT&DL tỉnh Gia Lai tổ chức triễn lãm ảnh nghệ thuật “Vùng đất – con người Gia Lai và Tây Nguyên”. Triển lãm trưng bày 126 ảnh của 19 tác giả là các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp có tác phẩm về Gia Lai - Tây Nguyên.

Triển lãm đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem. Sau triển lãm, những tác phẩm có giá trị về nghệ thuật, lịch sử, văn hóa sẽ được chọn để bổ sung vào bộ sưu tập hình ảnh, hiện vật của Bảo tàng tỉnh Gia Lai.

Các hoạt động lễ hội của bà con Gia Lai đã góp phần tạo nên một ngày hội thực sự, mừng 39 năm giải phóng tỉnh Gia Lai và thiết thực hưởng ứng năm du lịch Quốc gia Tây Nguyên-Đà Lạt 2014./.    

Công Bắc/VOV - Tây Nguyên

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Công Phượng lập kỷ lục khủng sau khi giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan
VOV.VN - Công Phượng lập kỷ lục ấn tượng sau khi giúp U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan tại M-150 Cup 2017.