Giảng viên trẻ thành công với đam mê nhiếp ảnh

VOV.VN - Nguyễn Trung Kiên giảng viên đại học Cần Thơ khiến nhiều người ngưỡng mộ khi xuất sắc đoạt giải A trong lễ trao giải thưởng văn học nghệ thuật 2015.

Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam vừa tổ chức lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2015 cho 67 tác phẩm tiêu biểu. Giới chuyên môn cho rằng: việc lựa chọn từ hàng trăm tác phẩm VHNT chất lượng được đề cử để có 67 tác phẩm đạt giá trị nghệ thuật cao thật sự là một cuộc “đãi cát tìm vàng”.

Đáng chú ý là có hai giải A dành cho tác giả là hội viên mới của các hội văn học nghệ thuật địa phương: 1 giải A dành cho tác giả Phan Duy Nhân (thành phố Hồ Chí Minh) với tập thơ "Phan Duy Nhân - Thơ và đời"; 1 giải A cho nhà nhiếp ảnh Nguyễn Trung Kiên (của thành phố Cần Thơ) với tác phẩm “Thăng hoa”. Gặp gỡ giảng viên, tác giả nhiếp ảnh trẻ 37 tuổi Nguyễn Trung Kiên để hiểu thêm về tác phẩm đoạt giải và con đường đến với nghệ thuật nhiếp ảnh của anh.

giang vien tre thanh cong voi dam me nhiep anh hinh 0
Tác phẩm "Thăng hoa" của tác giả Nguyễn Trung Kiên.
Nguyễn Trung Kiên hiện là tác giả trẻ trên lĩnh vực nhiếp ảnh nghệ thuật, giảng viên trường Đại học Cần Thơ. Nguyễn Trung Kiên chỉ mới đến với nhiếp ảnh nghệ thuật khoảng 4 năm nay và đã qua vài khóa tập huấn để trở thành thành viên Câu lạc bộ nhiếp ảnh trực thuộc Hội Nhiếp ảnh thành phố Cần Thơ.

Lãnh đạo Hội Nhiếp ảnh Cần Thơ cho biết câu lạc bộ do Hội thành lập đến nay có 32 thành viên tham gia, được tổ chức hoạt động thường xuyên. Theo đó, các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, các hội viên địa phương và thành viên trẻ có nhiều cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật xử lý chủ đề, ánh sáng và phối cảnh trong quá trình đi thực tế sáng tác. Vì vậy, nhiều năm nay, câu lạc bộ thật sự là nơi đào tạo, bồi dưỡng để những người đam mê nhiếp ảnh có tác phẩm ngày càng chất lượng hơn, làm tiền đề kết nạp hội viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Cần Thơ. Trong đó, tác giả trẻ Nguyễn Trung Kiên là một điển hình.

 Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam xuất sắc Tô Hoàng Vũ – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố Cần Thơ cho biết sự tham gia của các thành viên mới trong câu lạc bộ đã tạo ra điều kiện để cọ sát, học hỏi và phát huy tính sáng tạo. Cùng đi sáng tác chung một đề tài, nhưng khi xuất hiện ra thì mỗi tác giả có một góc nhìn, có một cách thể hiện ra ý tưởng ở trong các tác phẩm của mình. Hơn nữa những CLB này đi sáng tác cả nước chứ không riêng gì ở Cần Thơ nên tạo điều kiện cho các anh em phát huy được ở trường và nét riêng của mình.

Như nhiều thành viên trẻ khác trong CLB, Nguyễn Trung Kiên từng bước khởi nghiệp hoạt động nghệ thuật bằng các chuyến đi vào thứ bảy, chủ nhật và những khi rảnh rỗi ngoài công việc của một giảng viên để sáng tác.

giang vien tre thanh cong voi dam me nhiep anh hinh 1
Nguyễn Trung Kiên với niềm đam mê nhiếp ảnh.
Anh cho rằng, dường như nghệ thuật đã nâng mình lên, khiến mình nhìn công việc, nhìn con người, nhìn cảnh sắc quanh mình sâu sắc, tinh tế hơn. Vẻ đẹp vốn ẩn đâu đó trong sự bình dị của đời thường, nhưng qua cách chọn góc nhìn, chọn hiệu ứng ánh sáng, chọn cảnh nền, chọn điểm nhấn bỗng bật lên hàm chứa ngôn ngữ biểu đạt vượt qua vẻ thô ráp, xù xì ban đầu. Tác phẩm “Thăng hoa” giúp anh đoạt liên tiếp nhiều giải thưởng địa phương, khu vực, toàn quốc và quốc tế là một ví dụ cụ thể. Ban đầu, tác phẩm này có tên là “Đam mê” và được Nguyễn Trung Kiên gửi dự thi ảnh nghệ thuật truyền thống tại địa phương lần thứ XVII năm 2015 với chủ đề: "Quê hương Cần Thơ phát triển - Hội nhập". Tác phẩm khi ấy đoạt giải khuyến khích. Sau đó, tại cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 8 được tổ chức tại Việt Nam năm 2015 (VN-15), tác phẩm trở thành "Thăng hoa" và mang về cho Trung Kiên Huy chương Vàng FIAP.

Nói về tác phẩm của mình, Nguyễn Trung Kiên cho biết: “Thăng hoa” thời điểm chụp là vào tháng 10/2014, tôi đi xem tuor lưu diễn của ca sĩ Hồ Ngọc Hà cùng với một số bạn bè và gia đình. Tác phẩm đó được chụp một cách tình cờ và một chút may mắn – đó là vị trí tôi đứng ở trên khán đài với những nguồn sáng và khán giả chính là những bạn sinh viên. Cái khoảnh khắc mà những tay máy điện thoại di động đưa lên nó làm tôi cảm thấy rất tâm đắc. Và tôi ghi lại khoảnh khắc đó với hơn 50 lần bấm máy, sau khi về xem chọn ra được 1 khoảng khắc ưng ý nhất. Ban đầu, tác phẩm tên là “Đam mê”, sau khi giới thiệu với CLB được góp ý, đánh giá của các hội viên CLB, tác phẩm dần hoàn thiện, đặt lại cái tên là “Thăng hoa”. Tôi muốn gửi gắm vào “Thăng hoa” là niềm đam mê của một người nghệ sĩ, của một ca sĩ và một người nhiếp ảnh cũng như những nhân vật có mặt trong tác phẩm đó. Tất cả hội tụ tạo thành sự thăng hoa trong nghệ thuật”

Trong hơn 400 tác giả của cả nước đã gặt hái thành công trên lĩnh vực sáng tác của các chuyên ngành VHNT trong năm 2015 chỉ có 67 tác giả được chọn là xuất sắc nhất và chỉ có 2 tác giả là hội viên mới của địa phương. Trong đó, Nguyễn Trung Kiên chiếm một giải A. Với anh, đây là một niềm vui bất ngờ trong năm mới Bính Thân và cũng là kết quả xứng đáng cho ý thức lao động nghiêm túc trong cả công việc chính là giảng viên đại học và niềm đam mê nhiếp ảnh nghệ thuật.

 “Nhìn lại năm 2015 thì quả thật là một năm hạnh phúc đối với tôi. Những tác phẩm mà tôi ấp ủ từ lâu cũng đã được đón nhận. Những thành tích đó sẽ là động lực để tôi tiếp tục theo đuổi đam mê của mình trong năm 2016. Nếu được nói một lời, tôi xin nói rằng: chúng ta hãy cố gắng đeo đuổi niềm đam mê yêu thích của mình với một sự lao động thật nghiêm túc, đến một lúc thì thành công sẽ đến với các bạn. Bản thân tôi là một giảng viên đại học, tôi rất ý thức về đạo đức nghề nghiệp trong công việc cũng như niềm yêu thích của mình. Với những học trò mà tôi giảng dạy tôi đều truyền đạt với các bạn 1 điều là dù ngành nghề nào thì đạo đức nghề nghiệp vẫn là yếu tố quan trọng và hãy nên bắt đầu từ kiến thức cơ bản để có thể thăng hoa hơn”- Giảng viên trẻ chia sẻ thêm.

 Nếu cho rằng việc chọn tác phẩm có giá trị trong lĩnh vực sáng tác VHNT cả nước hiện nay là cuộc “đãi cát tìm vàng” thì những hạt vàng trẻ trung, có trình độ và trách nhiệm với công việc như Nguyễn Trung Kiên của thành phố Cần Thơ thật sự đáng quý. Chúc anh thêm nhiều thành công mới, góp sức đào tạo đội ngũ trí thức trẻ và truyền được ngọn lửa sáng tạo của mình tới công chúng yêu nghệ thuật nhiếp ảnh ở khu vực ĐBSCL./.   

Lệ Hoa/VOV- ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Paul Pogba thi đấu xuất sắc ra sao ở trận MU 4-1 Leicester City?
VOV.VN - Mời quý độc giả cùng xem lại màn trình diễn tuyệt vời của Paul Pogba trong trận MU 4-1 Leicester City tại vòng 6 Premier League.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds