Giới thiệu gần 200 hình ảnh, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh

VOV.VN - Sáng nay, 30/9, Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội khai mạc triển lãm “Mỗi hiện vật, một tấm lòng với Bác” với gần 200 hình ảnh, hiện vật.

Triển lãm giới thiệu gần 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật được chọn lọc từ 4.000 tài liệu, hiện vật liên quan tới cuộc đời và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà Bảo tàng Hồ Chí Minh đã sưu tập và tiếp nhận từ nhân dân và bạn bè quốc tế trong hơn 10 năm qua.

Tại triển lãm, công chúng được xem lại những hiện vật quý về Bác Hồ như những hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm nhà của các chuyên gia các nước tại Khu tập thể Kim Liên, Hà Nội, ngày 17/3/1963; Phác họa bản đồ Malaysia do Nguyễn Ái Quốc thực hiện năm 1930 do bà Lady Borton tặng Bảo tàng năm 2005 hay bức chân dung vẽ Bác Hồ bằng máu của họa sỹ Lê Duy Ứng…

gioi thieu gan 200 hinh anh va hien vat ve chu tich ho chi minh hinh 1
Bức chân dung Bác Hồ vẽ bằng máu (bên phải) của họa sỹ Lê Duy Ứng.

Chia sẻ về tác phẩm của mình, họa sỹ Lê Duy Ứng xúc động nói: “Tôi bị thương năm 1975. Khi ngã xuống tại cửa ngõ Sài Gòn, tôi đã dùng máu trong mắt để vẽ chân dung Bác. Bị hỏng hai mắt trong 8 năm nhưng trong 8 năm ấy tôi vẫn vẽ rất nhiều tranh về Bác Hồ vì hình ảnh Bác còn in đậm trong tâm trí tôi”.

Tham dự triển lãm, Tổng Thư ký Hội khoa học Lịch sử Việt Nam Dương Trung Quốc đánh giá: Mỗi tài liệu, hiện vật tại triển lãm là tình cảm chân thành, một tấm lòng sâu sắc của người dân và bạn bè quốc tế dành tặng cho Bác Hồ.

“Những cuộc triển lãm như thế này cho thấy không ít những kỷ vật có liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh được nhân dân và bạn bè quốc tế lưu giữ. Đó là những kỷ vật gốc, những món quà của Bác Hồ hoặc là những kỷ niệm trực tiếp khi Bác còn sống và đặc biệt là những bè bạn nước ngoài thông qua những hiện vật này thể hiện được tình cảm trân trọng với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi tin rằng cùng với thời gian sẽ còn nhiều hiện vật nữa được hiến tặng để cho kho di sản liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng phong phú hơn, nó như một di sản tinh thần để lại cho thế hệ mai sau” – ông Dương Trung Quốc nói./.

Hồng Bắc/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Highlight Bỉ 2 - 0 Anh: Chiến thắng lịch sử của Quỷ đỏ
VOV.VN - Thắng Anh 2-0, Bỉ giành hạng ba World Cup 2018 và đây cũng là thành tích tốt nhất của Quỷ đỏ trong những lần tham dự World Cup từ trước đên nay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x