Hội Lim 2013: "Quan họ không ngả nón, khán giả tự cho tiền"

(VOV) - "Do thói quen nên nhiều người vẫn cho tiền vào các khay trầu, khay nước khi các liền anh liền chị hát..." - Trưởng BTC cho biết.

Trước khi hội Lim 2013 chính thức diễn ra, Ban Tổ chức (BTC) đã khẳng định sẽ không để xảy ra tình trạng "ngửa nón xin tiền", các trưởng đoàn quan họ phải ký cam kết. Cán bộ của BTC có mặt ở khắp các điểm hát trong khi lễ hội diễn ra để giám sát, nếu xảy ra hiện tượng này sẽ cấm biểu diễn ở mùa sau.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên VOV, trong sáng 22/2 (tức 13 tháng Giêng), trên thuyền hát quan họ ở một số hồ, ao, sông quanh khu vực hội Lim vẫn xảy ra hiện tượng khán giả cho tiền, ném tiền vào các khay trầu, khay nước khi các liền anh, liền chị hát mời.

hoi lim 2013: "quan ho khong nga non, khan gia tu cho tien"  hinh 1

Khi các liền chị mời nước, nhiều người dân tự bỏ tiền, ném tiền vào khay.

Vậy có thể coi đây là hình thức thay việc "ngả nón xin tiền" bằng việc mời nước xin tiền hay mời trầu xin tiền được không? Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV, ông Trần Quang Ứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Trưởng BTC hội Lim 2013 lý giải: "Xét về góc độ nào đó thì việc mời nước, mời trầu du khách là văn minh, những nhiều người hiểu lầm là xin tiền, có người còn lịch sự bỏ tiền phong bao lì xì đặt vào khay trầu. Nếu nói những người hát quan họ xin tiền thì oan cho các nghệ nhân này. Vì nếu hát bài mời trầu mà không bê khay trầu mời du khách thì vô duyên. Nhưng nếu bê khay trầu mời thì ai cũng tưởng xin tiền nên cho tiền, ném tiền vào".

Một du khách - chị Nguyễn Thị Sơn ở Thường Tín, Hà Nội - thì cho rằng: "Nói các nghệ nhân xin tiền thì không phải, họ mời nước, mời trầu là hành động hiếu khách của người dân Quan họ. Việc thưởng tiền, nén tiền vào khay nước, khay trầu là do thói quen nhiều năm trước của du khách. Chính các du khách làm mất đi hình ảnh đẹp của Quan họ qua những hành động này".

Việc cấm "ngả nón xin tiền" là việc làm đúng của BTC nhưng để triệt để thì cần tuyên truyền tới du khách không nên bỏ tiền vào các khay nước, khay trầu khi các nghệ nhân mời nước, mời trầu...

hoi lim 2013: "quan ho khong nga non, khan gia tu cho tien"  hinh 2

Du khách đua nhau cho tiền khi các nghệ nhân Quan họ hát mời trầu trên thuyền.

Cũng ngay trước khi hội Lim diễn ra, BTC đã quyết định không sử dụng thiết bị hỗ trợ âm thanh trong các lán hát nhưng theo ghi nhận của nhóm phóng viên VOV sáng 22/2, tại các điểm hát Quan họ vẫn sử dụng loa đài để tăng âm.

Ông Trần Quang Ứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Trưởng BTC hội Lim cho biết: "Do du khách về dự hội quá đông nên các liền anh, liền chị không thể hát chay vì âm thanh quá bé không đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của du khách. Chúng tôi bắt buộc phải cho sử dụng thiết bị âm thanh, nhưng các lán Quan họ không được bật quá to..."

hoi lim 2013: "quan ho khong nga non, khan gia tu cho tien"  hinh 3
Ông Trần Quang Ứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Trưởng BTC hội Lim 2013 trả lời phỏng vấn

Hội Lim 2013 đã có nhiều thay đổi tích cực so với những năm trước, đã bớt hiện tượng ăn xin, bán hàng quán không đúng nơi quy định, "chặt chém" du khách...Tuy nhiên, để lễ hội quy củ, trật tự, văn minh hơn và giữ được những nét văn hóa đặc sắc của "người Quan họ", thiết nghĩ, BTC chắc chắn còn nhiều việc phải làm không chỉ trong ngày một, ngày hai./.

Lê Vũ - Trọng Phú/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage