Khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính lần thứ 4

(VOV) - Đây là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ, ca sĩ của các tỉnh gặp gỡ giao lưu, giới thiệu loại hình nghệ thuật quí báu…

Tối 4/11, tại thành phố Lạng Sơn, Lễ Khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ 4 năm 2012 đã chính thức mở màn cho chuỗi các hoạt động văn hoá, nghệ thuật kéo dài 5 ngày tôn vinh Di sản hát Then, đàn Tính của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái. Hơn 300 nghệ nhân của các tỉnh còn lưu giữ nghệ thuật hát Then, đàn Tính là: Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Điện Biên, Đắc Nông tham dự và biểu diễn tại lễ khai mạc.

Những nét văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái đã được tái hiện qua các màn biểu diễn nghệ thuật độc đáo. Hàng trăm nghệ nhân tham gia biểu diễn nghệ thuật hát Then và những giai điệu đàn Tính đã đưa người xem đắm chìm trong một không gian văn hoá đậm đà bản sắc vùng cao.

khai mac lien hoan nghe thuat hat then, dan tinh lan thu 4 hinh 1
(ảnh: Vũ Thanh)

Với các chủ đề “Nguồn cội câu Then”, “Muôn phương hội tụ”, “Xứ Lạng gọi mời”… qua các làn điệu hát Then cổ, then cải biên rộn rã đã kể lại câu chuyện, truyền thuyết về sự ra đời, tồn tại và phát triển của loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Vy Văn Thành – Phó Bí thư tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Liên hoan nghệ thuật hát Then đàn Tính là một trong các hoạt động bảo tồn phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật của các dân tộc; Là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ, ca sĩ của các tỉnh gặp gỡ giao lưu, giới thiệu loại hình nghệ thuật quí báu và những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của mỗi địa phương. Đồng thời cũng là dịp để tôn vinh, giới thiệu quảng bá hát then đàn Tính đến với công chúng trong và ngoài nước”.

Trong khuôn khổ Liên hoan hát Then, đàn Tính lần thứ 4, nhằm mang đến cho du khách và người dân địa phương những thông tin đầy đủ và sâu sắc về Di sản hát Then, đàn Tính, nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật, triển lãm đã được tổ chức như: Triển lãm với chủ đề “Di sản văn hóa Then” trưng bày các hiện vật, sản phẩm, hình ảnh giới thiệu nghệ thuật Hát Then; hình ảnh những nghệ nhân tiêu biểu, các loại nhạc cụ, trang phục dùng cho Hát Then của các địa phương; Hội thảo “Bảo tồn, phát huy Hát Then trong giai đoạn hiện nay”…/.

Một số hình ảnh trong đêm khai mạc:

khai mac lien hoan nghe thuat hat then, dan tinh lan thu 4 hinh 2

khai mac lien hoan nghe thuat hat then, dan tinh lan thu 4 hinh 3

khai mac lien hoan nghe thuat hat then, dan tinh lan thu 4 hinh 4

khai mac lien hoan nghe thuat hat then, dan tinh lan thu 4 hinh 5

khai mac lien hoan nghe thuat hat then, dan tinh lan thu 4 hinh 6

khai mac lien hoan nghe thuat hat then, dan tinh lan thu 4 hinh 7

Quang Hùng/VOV – Trung tâm tin (ảnh: Vũ Thanh)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Người dân Zimbabwe đổ xô rút tiền ngân hàng sau đảo chính
VOV.VN - Quân đội Zimbabwe thắt chặt kiểm soát nên an ninh trật tự không bị đảo lộn xong nhiều người dân vì lo lắng nên đổ xô rút tiền ở ngân hàng.
VOV_AllPage